ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ
อาโลฮาลั้ลลา ... ครัวอาโลฮา Aloha Kitchen มาแล้ววววว
พนมมือสวยงาม ก้มศรีษะ สวัสดีน้องพี่ชาวก้นครัวทุกท่านคะ
เชฟกระทะหลุด-ตะหลิวบินมาพร้อมกับมวลอากาศเย็นสบาย
วันนี้มีเมนูอาหารไทย แกงโบราณอร่อยถูกใจคนทำมาฝากคะ
เราเชื่อว่าแม่ครัวก้นครัวหลายท่านคงไม่ค่อยได้ทำรับประทาน
บ่งบ๊งหมายความว่าหากท่านต้องลงมือโขลกพริกแกงเองนะคะ
บ่งบ๊งเองบ่อยครั้งที่ต้องพึ่งพาพริกแกงสำเร็จรูปและมาปรุงเพิ่ม
อีกเหตุผลที่ไม่ค่อยได้ทำเพราะต้องใช้เวลาในการปรุงนานมาก
เนื่องด้วยระยะเวลาในการเคี่ยวเนื้อวัวให้เปื่อยยาวนานนั่นเอง
หมายเหตุ - หลายท่านมักเขียนชื่อแกงชนิดนี้ผิดเพี้ยน
ที่ถูกต้องจะต้องเขียนว่า "พะแนง" ไม่ใช่ "แพนง" นะเจ้าคะ
บอกแม่ค้าว่าจะเอาเนื้อมาทำแกงพะแนงเขาก็จัดมาให้คะ
ได้ยินแม่ค้าบอกว่าส่วน "ล้ำ" ไม่แน่ใจว่าส่วนใดของเนื้อวัว
ถ้าใครชอบส่วนน่องลาย หรือเนื้อมัน ๆ อย่างสามชั้นก็จัดไป
พริกแกงพะแนง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 10 เม็ด
หัวหอมขนาดกลาง 25 กลีบ
กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ข่าหั่นบาง 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนคาว
เกลือ 1 ช้อนคาว
หมายเหตุ - หรือใช้พริกแกงเผ็ด 2 ขีด ผสมพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกแกง
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กะปิ พริกไทย รากผักชี ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น โขลกให้เข้ากันดี
ส่วนประกอบอื่น ๆ
เนื้อวัว 500 กรัม
ถ้าไม่ทานเนื้อวัวก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อไก่
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดขนาดใหญ่ 2 ใบ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัว - ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดกำลังดี อย่าให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป
พริกชี้ฟ้าแดง - ล้างให้สะอาด นำมาหั่นแฉลบ ๆ พักไว้
ใบมะกรูด - ฉีกครึ่งใบ และแบ่งซอยละเอียด
สังเกตุลายเส้นของเนื้อก่อนแล้วหั่นชิ้นขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่ ไม่เล็กจนเกินไป
ใครมีวิธีทำแบบใดก็ว่ากันไป แต่สำหรับบ้านเราต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิก่อนนะคะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม
แบ่งใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันก่อน
ตักเนื้อที่เคี่ยวกับหางกะทิใส่ไปในส่วนพริกแกง เปิดไฟเตาเบา ๆ แล้วเคี่ยวต่อ
พะแนงเนื้อ พะแนงหมู พะแนงไก่ ไม่ต้องทำน้ำแกงเยอะ เอาแบบขลุกขลิกพอ
เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล แบ่งใบมะกรูดบางส่วนฉีกใส่ไป
บ่งบ๊งใส่เพิ่มพริกขี้หนูทั้งเม็ดลงไปด้วย
ตักขึ้นมาดูหน้าตากันให้ชัด ๆ
ไม่ได้ใส่น้ำมัน หัวกะทิแค่สองถ้วย น้ำมันลอยหน้ามากมาย
แต่นี่หล่ะพะแนงของแท้ต้องน้ำแกงสีแดง ๆ ลอยหน้าแบบนี้คะ
แกงพะแนงเนื้อปัจจุบันขายแพงมาก ตักใส่ถุงเริ่มที่ห้าสิบบาทขึ้นไป
บ้งบ๊งเห็นร้านดัง ร้านมาลี ตลาด อตก. ตักขายถุงละ 50 - 100 บาท
ปริมาณน้อยมาก คงเป็นเพราะเนื้อวัวที่มีราคาแพง แกงแล้วเนื้อหดด้วย
อยากกินแบบสะใจก็ต้องลงแรง ออกแรงทำกินเอง เค้าไม่ได้ "งก" นะ
50 บาท ปริมาณที่ตักขายน่าจะขนาดเท่านี้นะคะ
ตักใส่ชามยกเสริฟ โรยผิวมะกรูดหั่นฝอย และแต่งให้มีสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
ไม่ทานเนื้อวัว ไม่ทานเนื้อหมู เปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ก็ได้นะคะ
ใช้เนื้อไก่ตรงส่วนเนื้อสะโพก ไม่ต้องเคี่ยวนานก็ได้ทานแล้ว
ตักพะแนงราดข้าวสวยร้อน ๆ ตักใส่ปากพร้อมพริกขี้หนูในแกง
โอ้วววว เผ็ดร้อนดีจัง ฟินสุด ๆ ไม่ต้องมีน้ำปลาพริกขี้หนูแล้ว
แกงพะแนงบางสูตรใส่ผักต่าง ๆ อาทิ มะเขือพวง มะเขือเปาะ
หม้อนี้เป็นแกงพะแนงไก่ใส่โหระพา ใส่มะเขือเปาะด้วยนะคะ
ใส่โหระพา มะเขือเปาะ พริกไทยสด หน้าตาละม้ายคล้ายแกงเผ็ด
แต่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศแบบแขก ๆ ก็ต้องเป็นแกงพะแนงสินะ
โอ้ววว เที่ยงพอดี มารับประทานแกงพะแนงด้วยกันคะพี่น้อง
เที่ยงแล้ว หิวข้าวแล้วคะ ขอลาไปทานข้าวก่อนนะคะ
จะให้ร้านในที่ทำงานทำพะแนงไก่ให้กิน จะอร่อยไหมหนอ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ของบ่งบ๊งนะคะ
ขอบพระคุณทุกความคิดเห็น และทุกกำลังใจ .....