หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

Share แชร์บอร์ด อาหาร โพสท์โดย Exoexo

อาโลฮาลั้ลลา ... ครัวอาโลฮา Aloha Kitchen มาแล้ววววว
พนมมือสวยงาม ก้มศรีษะ สวัสดีน้องพี่ชาวก้นครัวทุกท่านคะ
เชฟกระทะหลุด-ตะหลิวบินมาพร้อมกับมวลอากาศเย็นสบาย
วันนี้มีเมนูอาหารไทย แกงโบราณอร่อยถูกใจคนทำมาฝากคะ

เราเชื่อว่าแม่ครัวก้นครัวหลายท่านคงไม่ค่อยได้ทำรับประทาน
บ่งบ๊งหมายความว่าหากท่านต้องลงมือโขลกพริกแกงเองนะคะ
บ่งบ๊งเองบ่อยครั้งที่ต้องพึ่งพาพริกแกงสำเร็จรูปและมาปรุงเพิ่ม
อีกเหตุผลที่ไม่ค่อยได้ทำเพราะต้องใช้เวลาในการปรุงนานมาก
เนื่องด้วยระยะเวลาในการเคี่ยวเนื้อวัวให้เปื่อยยาวนานนั่นเอง

หมายเหตุ - หลายท่านมักเขียนชื่อแกงชนิดนี้ผิดเพี้ยน
ที่ถูกต้องจะต้องเขียนว่า "พะแนง" ไม่ใช่ "แพนง" นะเจ้าคะ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

บอกแม่ค้าว่าจะเอาเนื้อมาทำแกงพะแนงเขาก็จัดมาให้คะ
ได้ยินแม่ค้าบอกว่าส่วน "ล้ำ" ไม่แน่ใจว่าส่วนใดของเนื้อวัว
ถ้าใครชอบส่วนน่องลาย หรือเนื้อมัน ๆ อย่างสามชั้นก็จัดไป

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ


พริกแกงพะแนง

พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 10  เม็ด
หัวหอมขนาดกลาง  25 กลีบ
กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ข่าหั่นบาง 1 ช้อนชา  
ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนคาว
เกลือ 1 ช้อนคาว

หมายเหตุ -  หรือใช้พริกแกงเผ็ด 2 ขีด ผสมพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพริกแกง

โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ใส่ข่า ตะไคร้  ผิวมะกรูด  กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด
ใส่กะปิ พริกไทย  รากผักชี   ลูกผักชีป่น  ยี่หร่าป่น  โขลกให้เข้ากันดี

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ


ส่วนประกอบอื่น ๆ

เนื้อวัว  500 กรัม
ถ้าไม่ทานเนื้อวัวก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อไก่
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ  2-3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดขนาดใหญ่  2 ใบ

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อวัว - ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดกำลังดี อย่าให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป
พริกชี้ฟ้าแดง - ล้างให้สะอาด นำมาหั่นแฉลบ ๆ พักไว้
ใบมะกรูด - ฉีกครึ่งใบ และแบ่งซอยละเอียด

สังเกตุลายเส้นของเนื้อก่อนแล้วหั่นชิ้นขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่ ไม่เล็กจนเกินไป

ใครมีวิธีทำแบบใดก็ว่ากันไป แต่สำหรับบ้านเราต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิก่อนนะคะ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม
แบ่งใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันก่อน

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ตักเนื้อที่เคี่ยวกับหางกะทิใส่ไปในส่วนพริกแกง เปิดไฟเตาเบา ๆ แล้วเคี่ยวต่อ  

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ  

พะแนงเนื้อ พะแนงหมู พะแนงไก่ ไม่ต้องทำน้ำแกงเยอะ เอาแบบขลุกขลิกพอ
เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล แบ่งใบมะกรูดบางส่วนฉีกใส่ไป

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

บ่งบ๊งใส่เพิ่มพริกขี้หนูทั้งเม็ดลงไปด้วย

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ตักขึ้นมาดูหน้าตากันให้ชัด ๆ
ไม่ได้ใส่น้ำมัน หัวกะทิแค่สองถ้วย น้ำมันลอยหน้ามากมาย
แต่นี่หล่ะพะแนงของแท้ต้องน้ำแกงสีแดง ๆ ลอยหน้าแบบนี้คะ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

แกงพะแนงเนื้อปัจจุบันขายแพงมาก ตักใส่ถุงเริ่มที่ห้าสิบบาทขึ้นไป
บ้งบ๊งเห็นร้านดัง ร้านมาลี ตลาด อตก. ตักขายถุงละ 50 - 100 บาท
ปริมาณน้อยมาก คงเป็นเพราะเนื้อวัวที่มีราคาแพง แกงแล้วเนื้อหดด้วย
อยากกินแบบสะใจก็ต้องลงแรง ออกแรงทำกินเอง เค้าไม่ได้ "งก" นะ
50 บาท ปริมาณที่ตักขายน่าจะขนาดเท่านี้นะคะ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ตักใส่ชามยกเสริฟ โรยผิวมะกรูดหั่นฝอย และแต่งให้มีสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ไม่ทานเนื้อวัว ไม่ทานเนื้อหมู เปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ก็ได้นะคะ
ใช้เนื้อไก่ตรงส่วนเนื้อสะโพก ไม่ต้องเคี่ยวนานก็ได้ทานแล้ว

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ตักพะแนงราดข้าวสวยร้อน ๆ ตักใส่ปากพร้อมพริกขี้หนูในแกง
โอ้วววว เผ็ดร้อนดีจัง ฟินสุด ๆ ไม่ต้องมีน้ำปลาพริกขี้หนูแล้ว

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

แกงพะแนงบางสูตรใส่ผักต่าง ๆ อาทิ มะเขือพวง มะเขือเปาะ
หม้อนี้เป็นแกงพะแนงไก่ใส่โหระพา ใส่มะเขือเปาะด้วยนะคะ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ใส่โหระพา มะเขือเปาะ พริกไทยสด หน้าตาละม้ายคล้ายแกงเผ็ด
แต่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศแบบแขก ๆ ก็ต้องเป็นแกงพะแนงสินะ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ


โอ้ววว  เที่ยงพอดี มารับประทานแกงพะแนงด้วยกันคะพี่น้อง

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

เที่ยงแล้ว หิวข้าวแล้วคะ ขอลาไปทานข้าวก่อนนะคะ
จะให้ร้านในที่ทำงานทำพะแนงไก่ให้กิน จะอร่อยไหมหนอ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ของบ่งบ๊งนะคะ
ขอบพระคุณทุกความคิดเห็น และทุกกำลังใจ .....

ชวนทำ "พะแนงเนื้อแบบโบราณ" เมนูที่หลายคนชื่นชอบ

ขอบคุณที่มา: http://pantip.com/topic/31373985
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: makhamdong, นางเบิร์ด, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, Betatia, zerotype, igolf, AdamS JaideE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แดนเซอร์ "ลำไย ไหทองคำ" หล่อระดับพระเอก..ค่ายเตรียมดันเป็นศิลปินแล้วแม่น้ำที่อันตรายที่สุดในโลกเผยโฉมหน้า "แบงค์" ที่ "เจ๊ปิ่น ทรงหิว" เต๊าะจนสำเร็จ..งานนี้ไม่หิวอีกต่อไปแล้ว!กุนขแมร์โวย! หลัง ‘เสี่ยโบ้ท‘ โพสแจ้งยกเลิกการแข่งขันทั้งหมดกับเขมรกลางดึกเเอบเเซ่บ!! เมื่อเมียไม่ชอบกลิ่นเเกงหน่อไม้ ผัวที่ดีก็ต้องเอาไปนั่งกินตรงระเบียง น่าเอ็นดู😆รพ.แม่ลาน แจง! "บังชาติ"หรือ"แม่หญิงลี" ไม่ได้เป็นบุคลากรรพ.แม่ลาน หลังบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด!เกิดเหตุทะเลาะวิวาททั่วสนามบินรัวซี"ไททศมิตร" โดนโพสต์แซะว่าเป็นวงกากๆ..จ๋ายเตรียมดำเนินคดี เหตุคนโพสต์ไม่สำนึก"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ออฟเฟนไฮเมอร์: ภาพยนตร์ชีวประวัติสุดยิ่งใหญ่ กวาดรางวัลออสการ์ 2024อัพเดทสถานการณ์ ผู้ผลิตรถบินได้แต่ละค่าย"ทนายตั้ม" หอบหลักฐาน "บิ๊กตำรวจ" รับส่วยให้ "บิ๊กเต่า" ตรวจสอบแล้วสะโพกไก่เทอริยากิน้ำผึ้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สะโพกไก่เทอริยากิน้ำผึ้งใครไม่ชอบกินถั่วเขียว ฟังทางนี้ดื่มเบียร์ทำให้อ้วน ความเชื่อหรือความจริง?ทำไม...ต้องกินอาหารคลีน
ตั้งกระทู้ใหม่