หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (Blue-ringed octopus) เล็กพริกขี้หนู ....แห่งท้องทะเล

หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (Blue-ringed octopus)

เล็กพริกขี้หนู ....แห่งท้องทะเล

 

                  เมื่อเร็วนี้เราอาจจะเห็นข่าวการพบเจอปลาหมึกชนิดนี้กันทางโทรทัศน์ และคนหลายคนที่ยังไม่รู้ อาจจะมองว่ามันเป็นสัตว์ที่น่ารัก จัดเป็นหมึกที่มีขนาดเล็กวัดความยาวจากหนวดอีกด้านหนึ่งของลำตัวไปยังอีกด้านหนึ่งมีขนาดประมาณ 15 เซนติเมตร  มีจุดเด่น คือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วง ซึ่งสามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ตัดพื้นลำตัวสีขาวหรือเขียว แลดูสวยงามมาก แต่ว่า หมึกบลูริงนั้นมีพิษที่ผสมอยู่ในน้ำลายที่มีความร้ายแรงมาก ซึ่งมีพิษร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 20 เท่า ผู้ที่ถูกกัดจะตายภายใน 2-3 นาที ทั้งสามารถฆ่าคนได้ 26 คนในคราวเดียว นับเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก และติดท๊อปเท็นของสัตว์ทะเลที่มีพิษร้ายแรงที่สุดด้วยนะในออสเตรเลียและอีกหลายประเทศ และยังไม่มียาที่รักษาพิษของมันได้เลย ในไทยพบว่ามีการลักลอบนำเข้ามานำหมึกบลูริงเข้ามาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยได้รับความนิยมมาก โดยไม่ทราบถึงภัยอันตรายที่แฝงอยู่ในหมึกมหาภัยตัวนี้  

 

                  ปลาหมึกบลูริง ตระกูลเดียวกับปลาหมึกสาย  มีขนาดไม่ใหญ่ 10-18 เซนติเมตร น้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 28 กรัม จะอาศัยอยู่ในเขตน้ำอุ่น บริเวณน้ำตื้นที่มีโขดหิน แถวชายฝั่งทะเลประเทศ ออสเตรเลีย, อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์  มีชีวิตอยู่ได้ประมาณ1.5 ปี  โดยปลาหมึกบลูริงระยะแรกมีขนาดเล็กเท่าเมล็ดถั่ว เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเท่าลูกกอล์ฟ มีแขน 8 แขน รอบ ๆ แขนแต่ละแขนจะมีรูที่ใช้สำหรับดูดน้ำหรืออากาศตลอดความยาวแขน  โดยแขนจะแผ่กระจายเป็นวงกว้าง เหมือนกับปลาหมึกทั่ว ๆ ไป ถ้าแขนเกิดขาดหรือหายไป มันก็สามารถงอกใหม่ได้

 

                  ปลาหมึกบลูริง เพศเมียจะออกไข่ประมาณ 50 ใบ ในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ในการฟักไข่แต่ละครั้งจะใช้ระยะเวลา 3-6 เดือน หลังจากนั้นแม่ปลาหมึกก็จะตาย ลูกปลาหมึกก็จะเจริญเติบโตต่อไปจนเข้าวัยผสมพันธุ์ หลังจากผสมพันธุ์แล้วปลาหมึกเพศผู้ก็จะตาย ปลาหมึกเพศเมียก็จะเลี้ยงดูไข่ต่อไป


                  ปลาหมึกบลูริง จะล่าเหยื่อในตอนกลางวัน อาหารของมันจะเป็นพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและปลา ในการล่าเหยื่อจะอาศัยวิธีการพรางตัวโดยการทำตัวให้แบนและเปลี่ยนสีให้เข้ากับโขดหินที่มันอาศัยอยู่ ขณะที่ปลาหมึกนอนหลับตัวของปลาหมึกจะมีสีอ่อน เมื่อมันรู้สึกว่าถูกคุกคามก็จะเปล่งแสงสีฟ้าเรื่อ ๆ ออกมาตามลำตัว เมื่อเจอเหยื่อมันก็จะใช้แขนจับและใช้จงอยกัดและปล่อยสารพิษที่อยู่ในน้ำลายออกมาเพื่อทำให้เหยื่อนั้นตายในที่สุด


                   เมื่อถูกปลาหมึกกัดอาจจะไม่ทำให้เจ็บปวดมาก แต่มันจะฉีดพ่นพิษเข้าสู่กล้ามเนื้อทำให้เป็นอัมพาต ในพิษของมันจะมีสารชื่อ maculotoxin ซึ่งพิษนี้จะรุนแรงกว่าสัตว์ชนิดอื่น โดยมีผลต่อเส้นประสาททำให้เกิดอัมพาตและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหยื่อที่ถูกกัดจะปลอดภัยถ้าทำการช่วยหายใจก่อนที่จะเกิดภาวะการขาดออกซิเจน โดยดูจากผิวหนังจะเป็นสีเขียวและความดันโลหิตจะต่ำกว่าปกติ

 

                  ด้วยพิษที่รุนแรงและโดยปกติแล้วไม่ได้เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย การเจอปลาชนิดนี้มีการซื้อขายในตลาดปลาสวยงามจตุจักร  ผู้ที่ซื้อปลาไปเลี้ยงมีกี่คนที่ทราบถึงอันตรายของปลาชนิดนี้ ดังนั้นเราไม่ควรซื้อไปเลี้ยงเพียงเพราะว่าสีสวย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ginger bread, หัวฟู
 
หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (Blue-ringed octopus) เล็กพริกขี้หนู ....แห่งท้องทะเล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักกักตุนเงิบหน้าสั่น แห่ซื้อไข่ไก่เก็บไว้ได้อาทิตย์เดียว ราคาเปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหวไม่แคร์โควิด! เผยภาพ ประชาชนใน โกเธนเบิร์กวันนี้....พบโรค "กาฬโรคแอฟริกาในม้า" ระบาดในประเทศไทยสาวออกเดตกับหนุ่มผ่านแอปหาคู่ พาไปกิน HaiDiLao สุดท้ายโดนเท ให้จ่ายบิลคนเดียว20 ภาพแห่งความสมบูรณ์แบบ ที่ยากจะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นเองจริงๆโดนแล้ว ลูกสาวผู้ว่าพิษณุโลก หลังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ที่มุกดาหาร18 คนที่ได้อาหารที่น่าประทับใจจนต้อง จำไปอีกนานแสนนานรวมเรื่องราวของเหล่าสัตว์โลก ที่ไม่อาจมีชีวิตรอดมาได้ ถ้าไม่มีคนแปลกหน้าช่วยชีวิตเอาไว้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สื่อนอกเผย “สุนัข” สามารถดมกลิ่นหาโรคโควิด-19 ในร่างกายมนุษย์ได้วิธีแก้ไขปัญหานมหนูหัก เกลียวขาดติดแอร์บรัช [ How to removing a broken nozzle from an airbrush ]ปลาปล้องอ้อยนั้นเราสามารถเลี้ยงและดูแลได้อย่างไร ?การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการตลาดโครงการอสังหาฯ
ตั้งกระทู้ใหม่