หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเป็นมาของน้ำแข็ง ในสยามประเทศ


โพสท์โดย
ความเป็นมาของน้ำแข็ง ในสยามประเทศ

เอกสารบันทึก ราว พ.ศ.2400 ตรงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีเรือกลไฟชื่อเจ้าพระยาเดินเมล์รับส่งสินค้าระหว่างสิงคโปร์กับกรุงเทพฯ ใช้เวลา 15 วัน ในบรรดาสินค้าจากสิงคโปร์ยามนั้นมีของแปลกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำแข็ง มันถูกบรรจุหีบกลบด้วยขี้เลื่อยส่งเข้ามาถวาย จากนั้นก็แพร่หลายเข้าไปในหมู่เจ้านาย และขุนนางชั้นผู้ใหญ่ โดยผู้ที่สั่งน้ำแข็งเข้าเมืองสยามในยุคนั้นคือ พระภาษีสมบัติฯ (ต่อมาได้เลื่อนขึ้นเป็นพระยาพิสนธ์สมบัติบริบูรณ์ )

ต่อมา พ.ศ.2448 รัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระยาภักดีนรเศรษฐ ก็ได้ดำเนินกิจการโรงน้ำแข็งขึ้นบริเวณสะพานเหล็กล่าง ถนนเจริญกรุงชื่อว่า "น้ำแข็งสยาม" นับแต่นั้นเป็นต้นมา น้ำแข็งก็ได้แพร่ขยายไปสู่หัวเมืองใหญ่ๆ รอบนอกกรุงเทพฯ แต่ทว่าน้ำแข็งในยุคแรกๆ นั้น ยังไม่สะอาด เหตุเพราะว่าใช้น้ำจากแม่น้ำลำคลองมาทำ

ถ้าจะให้ใสดีหน่อยก็จะใช้น้ำบาดาล แต่ไม่มีการกรองฆ่าเชื้อโรคแต่ประการใด เพราะต้นทุนสูงไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สาระรวมมิตร's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,371 ครั้ง
โพสท์โดย สาระรวมมิตร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
VOTED: กอกระดุม, มารคัส, Chawap, Secret Pure, ท่านฮั่ว แมวหน้าง้ำ, ซาอิ, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, hohee, โก๊ะทอง, bgs, ginger bread, willbe
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ผลเสีย เมื่อคุณกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวันประเทศในทวีปเอเชีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สายสืบชาวบ้าน วันนี้เตือนระวังพูดไม่ดีปากพาซวย แถมกลายเป็นผู้ต้องหาอีก🔥 ตกงานเงียบๆ อยู่หรือเปล่า? 5 ทักษะทำเงินปี 69 ที่คนรู้ก่อน ได้เปรียบก่อน 💸จีนเปิดตัว 38 วิชา "แห่งอนาคต" ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการทำงานทั่วโลก5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่