ผัดเห็ดลมน้ำมันหอย เมนูที่ แพง หายาก ทำง่าย อร่อยโคดดด!!!
" เห็ดลม "
มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เห็ดบด ภาษาอีสาน เรียก เห็ดกระด้าง
แต่ถ้ามาทางภาคเหนือ เราเรียก " เห็ดลม "
เห็ดลม เป็นเห็ดที่หายากราคาแพง ราคากิโลนึงนี่เกิน 100 บาทขึ้นไป ซึ่งปกติจะขึ้นเองตามธรรมชาติ
มักพบขึ้นตามขอนไม้เนื้อแข็งที่ตายแล้ว อย่างเช่น ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้ตะเคียน
แต่ด้วยความที่เห็ดลม เป็นเห็ดที่อร่อย รสชาติดี หายาก เป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีผู้คิดค้น
และนำเชื้อเห็ดลมมาเพาะเลี้ยงเองภายในครัวเรือน แต่ที่เห็ดชนิดนี้ยังคงราคาสูงอยู่
อาจด้วยเพราะ ต้องใช้ความละเอียด ถี่ถ้วน พิถีพิถัน ในการที่จะทำให้เกิดเป็นดอกเห็ดขึ้นมา
จนถึงขั้นมีการขนานนามให้เห็ดชนิดนี้ว่า "เห็ดปราบเซียน" นั่นเอง
เห็ดลม ทางภาคเหนือเอง นิยมนำมาปรุงอาหาร อย่างเช่น นำมาคั่ว เรียก คั่วเห็ดลม, นำมาแกง ก็คือ แกงเห็ดลม
หรือนำมาใส่เป็นส่วนผสมกับแกงอื่นๆ อย่างเช่น แกงแค เป็นต้น
ส่วนอีกหนึ่งเมนู "เห็ดลม" ที่เราจะขอนำเสนอ เป็นเมนูง่ายๆ รสชาติอร่อย นั่นก็คือ
ผัดเห็ดลมน้ำมันหอย
เมนูนี้ เป็นเมนูง่ายๆ.. ง๊ายยย ง่ายเลย มือใหม่เข้าครัวก็ทำได้
วิธีทำ
1. นำเห็ดลมที่ไว้เตรียมมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาเฉพาะใบ เพราะก้านเห็ดลมค่อนข้างเหนียว เคี้ยวยาก เราจึงเลือกเอาแต่ส่วนใบ เคี้ยวง่ายๆ จะได้ไม่เสียอรรถรสในการกิน
2. ใส่น้ำมัน ตั้งกะทะ แล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
3. ตามด้วยเห็ดลมที่หั่นเตรียมไว้
4. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
5. เห็ดสุก ยกลง พร้อมเสริฟ
ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ก็อร่อยได้แล้ว ส่วนอร่อยมากอร่อยน้อย อันนี้แล้วแต่รสมือแล้วเน้อเจ้า ^^
วันนี้ขอขอบคุณที่ติดตาม ไว้พบกันใหม่เมนูหน้า กับ ลำแต๊ลำว่า อาหารเหนือ
วันนี้ สวัสดีเจ้า ^^ ขอขอบคุณ