หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ(28 ธันวาคม 2558)

เนื้อหาโดย Siwaphon
โดย ผส. ดร. ประเทือง  โชคประเสริฐ* นางสาวชลธิชา  นาขามป้อม** นางสาวศิวพร  ผากา** นางสาวสาลี่  เสมอไวย์**
*อาจารย์ที่ปรึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สาขาวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
 
 
 
 
 
การผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ

Development product flavored rice berry mixed purple rice  drinking yogurt

 

 

        ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่ม (fermented milk drink or drinking yoghurt) หมายถึง โยเกิร์ตที่ผ่านการเจือจางและปรุงแต่งกลิ่น สี หรือวัตถุอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น   น้ำผลไม้ น้ำผึ้ง เป็นต้น เหมาะสำหรับดื่ม และมีจุลินทรีย์ใช้ในการหมักที่มีชีวิตคงเหลืออยู่  

               - ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

               - ช่วยในการขับถ่าย

               - ช่วยเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้  เป็นต้น    

 

  ขั้นตอนการทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ  

หม้อ+ฝา

- ทัพพี

- ถ้วย

-  ช้อน 

หม้อหุงข้าว

- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

- ข้าวก่ำ

- ข้าวไรซ์เบอร์รี่

- เครื่องปั่น
- น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์
 
  • วิธีการดำเนินการทดลอง

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมกล้าเชื้อโยเกิร์ต

1. นำน้ำนมดิบ 1 ลิตร มาพลาสเจอร์ไรซ์ที่อุณหภูมิ 80 องศาสเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที โดยใช้หม้อสองชั้น คนตลอด

  

           

 

2. ทำให้เย็นโดยการผ่านน้ำจนกระทั่งน้ำนมมีอุณหภูมิต่ำกว่า 42 องศาเซลเซียส หรือน้ำนมมีลักษนะอุ่น ๆ

  

 
        3. ใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 25 กรัม ต่อน้ำนม 250 กรัม คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะปิดสนิท ตั้งพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง               1 คืน ได้โยเกิร์ตชนิดคงตัว

                  

 

        ขั้นตอนที่ 2 การทำน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่และน้ำข้าวก่ำ

        1. ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่อัตราส่วน 1:2 (ข้าวต่อน้ำ) ใช้ข้าวก่ำอัตราส่วน 2:1 (ข้าวต่อน้ำ) แช่ข้าวก่ำทิ้งไว้ ประมาณ ชัวโมง                 15 นาที แต่ข้าวไรช์เบอร์รี่ไม่ต้องแช่น้ำ ล้างน้ำให้สะอาด 

        

        2 . หุงข้าวให้สุกและพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง (อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส)

 

        3. ใช้ข้าวทั้งสองชนิด อย่างละ 100 กรัม น้ำสะอาด อย่างละ 400 กรัม ปั่นให้ละเอียด นาน 2 นาที เทใส่ภาชนะและ                     เติมน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์อย่างละ 50 กรัม

        4. นำไปพลาสเจอร์ไรส์ โดยใช้หม้อสองชั้นคนตลอดทำให้เย็นอย่างรวดเร็วโดยผ่านน้ำ จนกระทั่งอุณหภูมิน้ำข้าวต่ำกว่า                42 องศาองเซลเซียส หรือน้ำข้าวมีลักษณะอุ่นๆ

 

      

 

        ขั้นตอนที่ 3. ผสมน้ำข้าวกับโยเกิร์ต
 
        1. ใช้โยเกิร์ต 500 กรัม น้ำข้าวก่ำ 300 กรัม น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ 200 กรัม ปั่นให้เข้ากันนาน 1 นาที ถ้ามีฟองให้ตักฟองออก
 

        

2. บรรจุลงขวด เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส

 

แค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วคะ
 
เนื้อหาโดย: Siwaphon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Siwaphon's profile


โพสท์โดย: Siwaphon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: Tabebuia, PJHERO i am kira, มาเฟียเสื้อดำ, ginger bread, MoreFuture
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ.เจษฎ์ ชี้แจง กรณีเด็กญี่ปุ่นวิจัยน้ำดื่มไทย พบ 'น้ำสิงห์' มีค่า TDS สูงสุดในบรรดายี่ห้ออื่นศาลจีนสั่งจำคุก อดีตผู้ว่าหญิง ฐานมีสัมพันธ์สวาท กับลูกน้องชาย 58 คนชาวบ้านลือ “โซนิคบูม” ดังสนั่นสุราษฎร์ฯ วอนหน่วยงานรัฐชี้แจง หวั่นเกิดภัยพิบัติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาทำความรู้จักกับ มะม่วงหิมพานต์ กันเถอะชาวบ้านลือ “โซนิคบูม” ดังสนั่นสุราษฎร์ฯ วอนหน่วยงานรัฐชี้แจง หวั่นเกิดภัยพิบัติความรัก ตั้งแต่วันที่ 23 - 30 ก.ย. 2567 พยากรณ์โดย อ.ปอมมี่ คเณศศาสตร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 วิธี ช่วยให้หยุดความโกรธใน 5 นาทีโวหารภาพพจน์ฉันนี่แหละ 3 ราศี ทรงเสน่ห์'บังทอง' กุนซือผู้หยิ่งทรนงในสติปัญญา
ตั้งกระทู้ใหม่