หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ(28 ธันวาคม 2558)

เนื้อหาโดย Siwaphon
โดย ผส. ดร. ประเทือง  โชคประเสริฐ* นางสาวชลธิชา  นาขามป้อม** นางสาวศิวพร  ผากา** นางสาวสาลี่  เสมอไวย์**
*อาจารย์ที่ปรึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สาขาวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
 
 
 
 
 
การผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ

Development product flavored rice berry mixed purple rice  drinking yogurt

 

 

        ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่ม (fermented milk drink or drinking yoghurt) หมายถึง โยเกิร์ตที่ผ่านการเจือจางและปรุงแต่งกลิ่น สี หรือวัตถุอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น   น้ำผลไม้ น้ำผึ้ง เป็นต้น เหมาะสำหรับดื่ม และมีจุลินทรีย์ใช้ในการหมักที่มีชีวิตคงเหลืออยู่  

               - ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

               - ช่วยในการขับถ่าย

               - ช่วยเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้  เป็นต้น    

 

  ขั้นตอนการทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ  

หม้อ+ฝา

- ทัพพี

- ถ้วย

-  ช้อน 

หม้อหุงข้าว

- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

- ข้าวก่ำ

- ข้าวไรซ์เบอร์รี่

- เครื่องปั่น
- น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์
 
  • วิธีการดำเนินการทดลอง

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมกล้าเชื้อโยเกิร์ต

1. นำน้ำนมดิบ 1 ลิตร มาพลาสเจอร์ไรซ์ที่อุณหภูมิ 80 องศาสเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที โดยใช้หม้อสองชั้น คนตลอด

  

           

 

2. ทำให้เย็นโดยการผ่านน้ำจนกระทั่งน้ำนมมีอุณหภูมิต่ำกว่า 42 องศาเซลเซียส หรือน้ำนมมีลักษนะอุ่น ๆ

  

 
        3. ใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 25 กรัม ต่อน้ำนม 250 กรัม คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะปิดสนิท ตั้งพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง               1 คืน ได้โยเกิร์ตชนิดคงตัว

                  

 

        ขั้นตอนที่ 2 การทำน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่และน้ำข้าวก่ำ

        1. ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่อัตราส่วน 1:2 (ข้าวต่อน้ำ) ใช้ข้าวก่ำอัตราส่วน 2:1 (ข้าวต่อน้ำ) แช่ข้าวก่ำทิ้งไว้ ประมาณ ชัวโมง                 15 นาที แต่ข้าวไรช์เบอร์รี่ไม่ต้องแช่น้ำ ล้างน้ำให้สะอาด 

        

        2 . หุงข้าวให้สุกและพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง (อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส)

 

        3. ใช้ข้าวทั้งสองชนิด อย่างละ 100 กรัม น้ำสะอาด อย่างละ 400 กรัม ปั่นให้ละเอียด นาน 2 นาที เทใส่ภาชนะและ                     เติมน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์อย่างละ 50 กรัม

        4. นำไปพลาสเจอร์ไรส์ โดยใช้หม้อสองชั้นคนตลอดทำให้เย็นอย่างรวดเร็วโดยผ่านน้ำ จนกระทั่งอุณหภูมิน้ำข้าวต่ำกว่า                42 องศาองเซลเซียส หรือน้ำข้าวมีลักษณะอุ่นๆ

 

      

 

        ขั้นตอนที่ 3. ผสมน้ำข้าวกับโยเกิร์ต
 
        1. ใช้โยเกิร์ต 500 กรัม น้ำข้าวก่ำ 300 กรัม น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ 200 กรัม ปั่นให้เข้ากันนาน 1 นาที ถ้ามีฟองให้ตักฟองออก
 

        

2. บรรจุลงขวด เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส

 

แค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วคะ
 
เนื้อหาโดย: Siwaphon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Siwaphon's profile


โพสท์โดย: Siwaphon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: Tabebuia, PJHERO i am kira, มาเฟียเสื้อดำ, ginger bread, MoreFuture
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำนานผาแต้มคอหวยส่องเลขปิงปองมโนราห์แก้บน"พ่อแก่พันล้าน"ชาวบ้านลือ “โซนิคบูม” ดังสนั่นสุราษฎร์ฯ วอนหน่วยงานรัฐชี้แจง หวั่นเกิดภัยพิบัติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านลือ “โซนิคบูม” ดังสนั่นสุราษฎร์ฯ วอนหน่วยงานรัฐชี้แจง หวั่นเกิดภัยพิบัติความรัก ตั้งแต่วันที่ 23 - 30 ก.ย. 2567 พยากรณ์โดย อ.ปอมมี่ คเณศศาสตร์Ayam Cemani ไก่สายพันธุ์หายากและลึกลับจากอินโดนีเซีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โวหารภาพพจน์ฉันนี่แหละ 3 ราศี ทรงเสน่ห์'บังทอง' กุนซือผู้หยิ่งทรนงในสติปัญญาinappropriately: อย่างไม่เหมาะสม
ตั้งกระทู้ใหม่