การผลิตโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ(28 ธันวาคม 2558)
Development product flavored rice berry mixed purple rice drinking yogurt
- ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโยเกิร์ตพร้อมดื่ม
ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่ม (fermented milk drink or drinking yoghurt) หมายถึง โยเกิร์ตที่ผ่านการเจือจางและปรุงแต่งกลิ่น สี หรือวัตถุอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น น้ำผลไม้ น้ำผึ้ง เป็นต้น เหมาะสำหรับดื่ม และมีจุลินทรีย์ใช้ในการหมักที่มีชีวิตคงเหลืออยู่
- ประโยชน์จากโยเกิร์ตพร้อมดื่ม
- ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย
- ช่วยในการขับถ่าย
- ช่วยเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นต้น
ขั้นตอนการทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มรสข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวก่ำ
- วัสดุและอุปกรณ์
- หม้อ+ฝา
- ทัพพี
- ถ้วย
- ช้อน
- หม้อหุงข้าว
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
- ข้าวก่ำ
- ข้าวไรซ์เบอร์รี่
- เครื่องปั่น
ขั้นตอนที่ 2 การทำน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่และน้ำข้าวก่ำ
1. ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่อัตราส่วน 1:2 (ข้าวต่อน้ำ) ใช้ข้าวก่ำอัตราส่วน 2:1 (ข้าวต่อน้ำ) แช่ข้าวก่ำทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชัวโมง 15 นาที แต่ข้าวไรช์เบอร์รี่ไม่ต้องแช่น้ำ ล้างน้ำให้สะอาด
2 . หุงข้าวให้สุกและพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง (อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส)
3. ใช้ข้าวทั้งสองชนิด อย่างละ 100 กรัม น้ำสะอาด อย่างละ 400 กรัม ปั่นให้ละเอียด นาน 2 นาที เทใส่ภาชนะและ เติมน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์อย่างละ 50 กรัม