วุ้นมะละกอ ทำง่าย น่ากิน หวานเย็นชื่นใจ
วันนี้มีเมนูน่ารักน่ากิน ทำง่ายแสนง่ายมาฝากกันอีกแล้วค่ะ เมนูนี้นอกจากจะหวานเย็นชื่นใจแล้ว ยังเหมาะกับเด็กๆ ที่ไม่ชอบผลไม้ หรือมีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่ดีอีกด้วยค่ะ ขอบคุณสูตรและวิธีทำวุ้นมะละกอจากคุณเจนค่ะ Janes Rungkan ขอบคุณค่ะ
ส่วนผสมวุ้นกะทิใช้สูตรไหนก็ได้ค่ะ หรือจะใช้สูตรดังนี้
ส่วนผสมวุ้นมะละกอ
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
กะทิกล่อง 500 มิลลิลิตร
สำหรับทำใส่ในมะละกอถ้าลูกไม่ใหญ่ก็อาจจะลดสัดส่วนลงมาค่ะ ไม่เช่นนั้นจะเหลือวุ้นมาก
วิธีทำวุ้นมะละกอ
1. นำผงวุ้นใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า และกะทิลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี
2. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนอย่าให้กะทิแตกมัน
3. เติมน้ำตาลทราย และ เกลือลงไป คนจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง
4. ปอกมะละกอจะผ่าครึ่ง หรือคว้านเมล็ดด้านในออกก็ได้ค่ะ (ตามรูป)
5. หลังจากนั้นเทวุ้นที่เตรียมไว้ลงในมะละกอ พักให้เย็น นำใส่ตู้เย็น
6. เมื่อเซ็ตตัวดีนำมาหั่นเป็นชิ้น อร่อยชื่นใจค่ะ