ภาพพลูโตในความละเอียดสูง
โพสท์โดย ห่ะไรนะ
ยานนิว ฮอไรซันส์ของนาซาได้ส่งภาพชุดแรกๆ แสดงมุมมองที่คมชัดที่สุดของพลูโตเท่าที่เคยถ่ายมาในระหว่างการบินผ่านเมื่อเดือนกรกฎาคม และภาพเหล่านี้ก็จะกลายเป็นภาพระยะประชิดที่ดีที่สุดของพลูโตที่มนุษยชาติอาจจะได้เห็นไปอีกหลายสิบปี
ทุกๆ เดือน ยานนิว ฮอไรซันส์(New Horizons) ขนาดเท่าเปียโน จะถ่ายทอดข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องบันทึกดิจิตอลบนยาน จากการบินผ่านระบบพลูโตเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ภาพล่าสุดเป็นส่วนหนึ่งของภาพชุดที่ถ่ายในช่วงใกล้จุดที่เข้าใกล้พลูโตมากที่สุดของยาน ด้วยความละเอียดประมาณ 77 ถึง 85 เมตรต่อพิกเซล เผยให้เห็นรายละเอียดบนพื้นผิวที่หลากหลายของดาวเคราะห์ห่างไกลดวงนี้ ในภาพใหม่เหล่านี้ ยานได้จับภาพพื้นที่ธารน้ำแข็ง, ภูเขา, ปุปะด้วยหลุมอุกกาบาต
John Grunsfeld จากแผนกอำนวยการปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ของนาซา กล่าวว่า ภาพระยะประชิดเหล่านี้แสดงให้เห็นความหลากหลายของพื้นที่บนพลูโต แสดงถึงพลังของนักสำรวจหุ่นยนต์ของเราที่จะส่งข้อมูลที่น่าสนใจกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์บนโลก นิว ฮอไรซันส์ สร้างความสะพรึงให้แก่เราในระหว่างการบินผ่านเดือนกรกฎาคมด้วยภาพพลูโตในระยะใกล้ภาพแรก และเมื่อยานส่งขุมข้อมูลมีค่าบนยานกลับมา เรายังคงตะลึงกับสิ่งที่เราได้เห็น
ภาพความละเอียดสูงจาก นิว ฮอไรซันส์ เผยให้เห็นรายละเอียดใหม่ๆ ของที่ราบขรุขระอุดมด้วยหลุมอุกกาบาตของพลูโต ซึ่งรวมถึงการแบ่งชั้นที่ปรากฏที่กำแพงส่วนในของหลุมหลายแห่ง ชั้นในทางธรณีวิทยามักจะหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในองค์ประกอบหรือเหตุการณ์ แต่ในตอนนี้ทีมยังไม่ทราบว่าพวกเขาได้เห็นการแบ่งชั้นซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะถิ่น, เป็นพื้นที่ หรือทั่วพิภพ กันแน่
ภาพใหม่เหล่านี้ให้หน้าต่างที่มีความละเอียดสูงมากครั้งใหม่สู่ธรณีวิทยาของพลูโต Alan Stern ผู้นำปฏิบัติการนิว ฮอไรซันส์ จากสถาบันวิจัยเซาธ์เวสต์ กล่าวในแถลงการณ์ เราไม่เคยได้คุณภาพขนาดนี้สำหรับดาวศุกร์หรือดาวอังคารจนกระทั่งอีกหลายสิบปีหลังจากการบินผ่านพวกมันเป็นครั้งแรก แต่กับพลูโต เรามีเรียบร้อยแล้ว เห็นกระทั่งหลุมอุกกาบาต, ภูเขาและทุ่งน้ำแข็ง ในเวลาไม่ถึงห้าเดือนหลังจากการบินผ่าน เขากล่าวเพิ่ม วิทยาศาสตร์ที่เราจะทำกับภาพเหล่านี้เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อจริงๆ
นิว ฮอไรซันส์ ถ่ายภาพด้วยกล้อง LORRI(Long Range Reconnaissance Imager) เมื่อยานอยู่ในระยะเพียง 16000 กิโลเมตรจากพื้นผิวพลูโต ในช่วงที่เข้าใกล้มากที่สุด ซึ่งเกิดขึ้น 15 นาทีหลังจากที่จับภาพเหล่านี้แล้ว นิว ฮอไรซันส์อยู่ในระยะทาง 12550 กิโลเมตร กล้องถ่ายภาพในรูปแบบการทำงานสำรวจที่ไม่ปกติ แทนที่จะเป็นลักษณะเล็งและยิงตามปกติ แต่ LORRI ถ่ายภาพทุกๆ 3 วินาทีในขณะที่ MVIC(Ralph/Multispectral Visual Imaging Camera) บนยานกำลังสแกนพื้นผิว รูปแบบการทำงานนี้ต้องการการเปิดหน้าถ่ายสั้นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพเบลอ
ภาพความละเอียดสูงจากนิว ฮอไรซันส์ แสดงเปลือกน้ำแข็งชิ้นมหึมาของพลูโตที่เบียดกันอย่างหนาแน่นในพื้นที่ที่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า al-Idrisi mountains ด้านข้างของภูเขาบางส่วนดูเหมือนจะปกคลุมด้วยวัสดุสารสีมืดในขณะที่ด้านอื่นๆ กลับสว่าง
ภาพกลายเป็นแถบแคบๆ ที่กว้าง 80 กิโลเมตรพาดจากส่วนที่ขรุขระของพลูโตทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 800 กิโลเมตรของรายละเอียดที่มีชื่อไม่เป็นทางการว่า สปุตนิค พลานุม(Sputnik Planum) ข้ามภูเขา al-Idrisi เข้าสู่พื้นที่ชายขอบของสปุตนิค และจากนั้นก็พาดข้ามทุ่งน้ำแข็งไนโตรเจนของสปุตนิค
หลุมอุกกาบาตเป็นเหมือนแท่นเจาะตามธรรมชาติ และภาพความละเอียดสูงสุดภาพใหม่ของหลุมขนาดใหญ่ ก็ดูเหมือนจะแสดงว่าเปลือกน้ำแข็งของพลูโต(อย่างน้อยก็ในบางบริเวณ) เป็นชั้นอย่างชัดเจน William McKinnon จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในเซนต์หลุยส์ กล่าว เมื่อมองตามระดับความลึกของพลูโตก็เหมือนมองย้อนเวลาทางธรณีวิทยากลับไป ซึ่งจะช่วยเราให้ประติดประต่อประวัติทางธรณีวิทยาของพลูโตได้
การกัดกร่อนและการแตกเป็นรอยได้ตกแต่งเปลือกน้ำแข็งส่วนนี้ให้กลายเป็นที่รกร้างขรุขระ สันเขาสูง 2 กิโลเมตรที่ปรากฏชัดเจนที่ส่วนบน วิ่งจากด้านซ้ายไปขวาบน เป็นส่วนหนึ่งของระบบหุบเขาลึกขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่พาดยาวหลายร้อยกิโลเมตรบนซีกโลกเหนือของพลูโต
John Spencer สมาชิกทีมวิทยาศาสตร์ นิว ฮอไรซันส์ จากสถาบันวิจัยเซาธ์เวสต์ เช่นกัน กล่าวว่า ภูเขาที่ขอบของสปุตนิค พลานุม ดูน่าตะลึงอย่างยิ่งในความละเอียดนี้ รายละเอียดใหม่เผยว่า ที่ตรงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สันที่ยับย่นในวัสดุสารที่เป็นเศษเล็กเศษน้อยรอบๆ ภูเขาหลายลูก ได้ตอกย้ำว่าภูเขาเหล่านี้เป็นก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่ล่องลอยมาเรื่อยๆ และมาเกยอยู่ที่ตำแหน่งปัจจุบัน
นิว ฮอไรซันส์ กำลังมุ่งหน้าสู่ห้วงอวกาศลึกด้วยความเร็วมากกว่า 51500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่เลยพลูโตออกไปประมาณ 167 ล้านกิโลเมตร และห่างจากโลก 5.2 พันล้านกิโลเมตร ยานยังมีภารกิจในการสำรวจวงแหวนของวัตถุน้ำแข็งเยือกแข็งเลยวงโคจรเนปจูนออกไปซึ่งเรียกว่า แถบไคเปอร์(Kuiper Belt) ยานจะถูกส่งเข้าสู่เส้นทางไปยังวัตถุในแถบไคเปอร์ดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า 2014 MU69 และจะสำรวจมันอย่างใกล้ชิดในเดือนมกราคม 2019 ขณะนี้ระบบทั้งหมดบนยานยังมีสุขภาพดี
แหล่งข่าว space.com : best-ever Pluto photos show breathtaking views of dwarf planet astronomy.com : New Horizons return the first of its best Pluto images
ที่มา:https://www.facebook.com/notes/darasart-dotcom/ภาพพลูโตในความละเอียดสูง/457357694453933
DARASART DOTCOM·23 ธันวาคม 2015
DARASART DOTCOM·23 ธันวาคม 2015
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: ปราบอธรรม, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง, ginger bread, aRnoNAe
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในประเทศไทย
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
มาแล้ว! "10 อันดับ เลขฮิตติดชาร์ต" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนฮิต ส่องเลย!
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้
เปิดรายชื่อ 10 จังหวัดค่าครองชีพสูง รายได้สวนทาง ปี 2568
ปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลก
3 จังหวัดที่มีการบริโภค"เนื้อวัว"มากที่สุดในประเทศไทย
เปิด 8 ธุรกิจจีนที่เติบโตในไทย
เลขเด็ดปกสลากงวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 69 กับคนสวนชวนฝันHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้นำประเทศที่สูงวัยมากที่สุด ที่ยังคงดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน
3 อันดับแรกจังหวัดที่มี'ความยากจน'สูงที่สุดในประเทศไทย
ความเชื่อโบราณเตือนห้ามทุบจอมปลวก เชื่ออาจนำเคราะห์ร้าย
8+1 เรื่องลับ ของอิหร่าน ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
รัฐบาลจีนสั่งระงับ ส่งออกน้ำมันดีเซลและเบนซิน เพื่อรับมือวิกฤตน้ำมัน






