อร่อยง่ายๆสไตล์เกาหลี!! สูตรการทำ “ไก่บอนชอน” บอกหมดไม่กั๊ก…
“ไก่ทอดเกาหลี” หรือ “ไก่ทอดบอนชอน (BonChon Chicken)” อาหารสุดอร่อยของเกาหลีที่ถูกปากจนมีสาขาที่เมืองไทยมากมาย สังเกตได้จากร้านที่คนแน่นเอี้ยด ต่อคิวยาวจนล้นร้าน วันนี้เราจึงขอเสนอสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำ ไก่บอนชอน ได้เองที่บ้านราคาไม่แพง ไม่ต้องรอคิวให้หงุดหงิดด้วย ไปดูขั้นตอนการทำกันเลย…
วัตถุดิบ
ส่วนของไก่
1. ไก่สด (ปีกกลาง หรือ น่องเล็ก เลือกได้ตามชอบ) 12 ชิ้น
2. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
3. เกลือ 1/3 ช้อนชา
4. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
6. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
7. แป้งทอดกรอบ (รสสไปซี่)
8. น้ำโซดาแช่เย็น หรือ น้ำเย็น
9. น้ำมันปาล์ม
ส่วนของซอส
1. กระเทียมสับ 4 กลีบ
2. หอมใหญ่สับ 1/3 ลูก
3. ขิงอ่อนสับ 15 กรัม
4. พริกไทย 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่น
9. ซอสพริก 3/4 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หมักไก่ โดยใส่เกลือ พริกไทย เบคกิ้งโซดา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ 20 นาที หากไก่ชิ้นหนาเกินสามารถใช้มีดบั้งเล็กๆให้น้ำหมักเข้าเนื้อก็ได้
2. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในไก่ และตามด้วยน้ำโซดาเย็นหรือน้ำเย็น ใส่น้ำพอประมาณอย่าให้เหลวจนเกินไป แค่พอให้แป้งหนืดๆเกาะกับชิ้นไก่ก็พอ
3. ตั้งหม้อไฟปานกลาง เมื่อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไปให้ความสูงอยู่ประมาณ 2-3 นิ้วจากก้นหม้อ
4. เมื่อน้ำมันเดือดแล้ว นำไก่มาชุบกับแป้งแห้งๆอีกหนึ่งรอบเพื่อนให้ไก้กรอบมากขึ้น แล้วหย่อนลงไปทอดในหม้อ
5. ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองกรอบแล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หากต้องการให้ไก่กรอบมากๆ เราสามารถทอด 2 ครั้งได้ โดยรอบแรกให้ทอดแบบยังไม่เหลืองมาก พอนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันจนไก่เย็นลงแล้วให้ลงไปทอดไฟกลางค่อนแรงอีกครั้ง
ุเป็นอันเสร็จในส่วนของไก่ทอด
วิธีทำซอส
1. นำขิง, กระเทียม, และหอมใหญ่ มาผัดบนกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอมใหญ่สุก และเปลี่ยนเป็นเนื้อใสๆ
2. เมื่อสุกได้ที่แล้วก็ตามด้วย พริกไทย เกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส พริกป่น และซอสพริก ลงไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ
3. เมื่อเริ่มเดือดแล้ว ให้ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตอนใส่แป้งข้าวโพดให้คนซอสอยู่ตลอดเวลา
4. เมื่อซอสเริ่มงวด และเหนียวขึ้นแล้วก็ใส่ไก่ทอดที่เสร็จแล้วลงไปคลุกเคล้าได้เลย
เสร็จแล้วก็จะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้
ขอบคุณกระทู้จากคุณ yingnialler สมาชิกเว็บพันทิป (เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)