สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก?
(Photo By : www.gmoseralini.org)
ลองจินตนาการว่า สเปิร์มของคุณมีขนาดพอกับอพาร์ตเมนท์สักบล็อกหนึ่งสิ! โชคดีที่มนุษย์ไม่ได้มีสเปิร์มขนาดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มีสัตว์ชนิดหนึ่งสเปิร์มที่มีขนาดมหึมาเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายของมัน และเจ้าสัตว์ชนิดนี้ก็คือ “แมลงหวี่” นั่นเอง พวกมันมีเซลล์ของสเปิร์มที่มีความยาวถึง 6 เซนติเมตร ซึ่งยาวมากกว่าขนาดตัวของมันถึง 20 เท่า!
(Photo By : www.nytimes.com. Amy Xinyang Hong and Cedric Tan)
สเปิร์มของพวกมันมีลักษณะที่ม้วนกันเป็นปมขนาดใหญ่ และค่อยๆ คลายตัวออกเมื่อเข้าไปสู่อวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเมีย และมีการพัฒนาขึ้นเพื่อต่อสู้กับสเปิร์มของคู่แข่งตัวอื่นๆ ซึ่งเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการวิวัฒนาการให้พวกมันมีสเปิร์มแบบนี้ กำลังถูกอธิบายในการศึกษาชิ้นใหม่ของราชสมาคมแห่งลอนดอน ซึ่งเป็นสมาคมนักวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งยังคงอยู่ในปัจจุบัน
จากการศึกษา ทำให้ยืนยันความจริงของสมมติฐานที่ยาวนาน ว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมักจะมีสเปิร์มที่ใหญ่ โดยทฤษฎีนี้ได้ถือว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของสายพันธุ์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของระบบสืบพันธุ์เพศเมียเท่านั้น ดังนั้นมันจะกลายเป็นประโยชน์มากขึ้นสำหรับเพศผู้ หากจะสร้างสเปิร์มที่มีขนาดเล็กจำนวนมากขึ้น เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ที่หนึ่งในพวกมันจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปผสมกับไข่ของเพศเมียได้สำเร็จ
ทว่าสเปิร์มขนาดเล็กจำนวนมากนั้นจะใช้ได้ผลกับการสืบพันธุ์กับเพศเมียที่ไม่ได้มีพฤติกรรมสำส่อน มีเพศสัมพันธ์กับตัวผู้หลายตัวในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งปกติแล้วหากตัวเมียมีพฤติกรรมเช่นนั้น สเปิร์มของตัวผู้จะต้องมีการพัฒนาให้ถูกผลิตสูงขึ้นกว่าปกติ เพื่อแข่งขันกับคู่แข่ง
อย่างไรก็ตามแมลงหวี่ได้มีวิวัฒนาการที่เหนือกว่านั้น เนื่องจากสเปิร์มของมันจะจำนวนน้อย ทว่ามีขนาดมโหฬารจนอัดแน่นคับระบบสืบพันธุ์ของเพศเมีย และวิธีนี้จะทำให้ป้องกันและสกัดกั้นมิให้มีสเปิร์มของเพศผู้ตัวอื่นเข้ามาผสมพันธุ์กับมันได้
ขนาดความยาวของสเปิร์มเจ้าแมลงหวี่นั้น มีคำเปรียบเทียบว่าหากแมลงหวี่ถูกนำมาทดลองและเกิดการผิดพลาดจนมันขยายขนาดเท่ามนุษย์ ขนาดของสเปิร์มยาวคลี่ตัวออกของมันนั้น อาจจะยาวพอกับความสูงของเทพีเสรีภาพเลยทีเดียว!
ขนาดสเปิร์มของแมลงหวี่เมื่อเทียบกับขนาดตัวของมัน
(Photo By : nittygrittysciencedotcom.wordpress.com . Scott Pitnick.)
สถานทูตไทยทั่วโลก เปิด "สมรภูมิโซเชียล" ขย้ำ ฮุน เซน
ประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
สิ่งของที่ไม่ควรใส่ ไม่ควรซัก ในเครื่องซักผ้า
😃 ลองเข้ามาดูภาพถ่ายแปลก ๆ ที่ชวนทำให้เรางงกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในรูป 😅
ฮุนเซน หน้าแหก หลังสื่อมาเลด่า หาว่า มีของ แต่ใช้ไม่เป็น
อวสานตั๋วผี "ขายรถจำนำทอง" กว้านซื้อบัตรคอนเสิร์ต เจ๊งเหยียบ 1 ล้าน
🎬 ปิดฉาก 4 ปี! 'อุเอซากะ เมอิ' ประกาศอำลาวงการ A\/ พร้อมก้าวสู่เส้นทางใหม่ 🌟
โดรนพลีชีพหลักแสนจากรัสเซีย แพ้ทาง “ตะข่ายหลักร้อย” ฝีมือไทย! ทหารรับจ้างในเขมรถึงกับอุทาน Amazing Thailand
ทีมสไนเปอร์ไทยได้ดักยิงทหารเขมร 5 นาย โดยจอมพลังเผยว่าเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะพยายามแกล้งตายก็ไม่รอด
เขมรทิ้งเกาะกง ขนของลงเรือหนีกลางดึก "ทัพเรือ" สั่งปิดอ่าวไทยสกัดเส้นทางส่งเสบียง
เที่ยววัดกู้ ชมอนุสรณ์สถานพระนางเรือล่ม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
เหตุการณ์วุ่น! ทีมปันจักสีลัตมาเลเซียก่อเหตุทำร้ายกรรมการกลางซีเกมส์ อ้างคำตัดสินเข้าข้างไทย
เที่ยววัดกู้ ชมอนุสรณ์สถานพระนางเรือล่ม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
ประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
จับแล้ว!โจรสวมเสื้อกันฝนอำพรางบุกชิงทรัพย์เซเว่น
รัฐบาลส่งเรื่องทำประชามติถึง กกต. คาดทันเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69
ถ้า T-Rex ไม่ได้โหดแต่เป็น “ไก่ยักษ์ขนฟู” จะยังกลัวกันอยู่ไหม
หนุ่มมาลีปีนตึก 4 ชั้นกลางปารีส เสี้ยววินาทีที่เปลี่ยนจากผู้อพยพไร้ตัวตน สู่ฮีโร่ของทั้งประเทศ
แพ้หมากรุกแค่ตาเดียว แต่คิดยาว 4 ชั่วโมงกลางฝน ผู้ชายเหอเป่ยที่สอนเราว่า “แพ้ได้ แต่อย่าแพ้แบบงง ๆ”
พุทธานุสสติในฐานะ "สุญญตาวิหาร" – ทางสู่ความสุขสงบในชีวิตประจำวัน (สร้างกับ เอไอ)

