ก๋วยจั๊บ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันนะครับ อย่างผมเองก็มักจะนึกถึงก๋วยจั๊บเมื่อรู้สึกว่าเบื่ออาหาร หรือไม่รู้จะกินอะไรดี ก็มักจะสั่งก๋วยจั๊บนี่แหละครับ หรือบางครั้งไปเดินเที่ยวงาน ก็มักจะมีร้านขายก๋วยจั๊บขายในทุกงานนะครับ ถ้าใครสนใจอยากจะทำขายผมได้นำเอาสูตรการทำก๋วยจั๊บมาฝากให้ทุกท่านได้ทดลองทำกินกันครับ หากปรับปรุงทำได้รสชาตอร่อยก็สามารถเปิดร้านขายก๋วยจั๊บได้เลยครับ
วัตถุดิบในการทำน้ำก๋วยจั๊บ
1. เครื่องพะโล้ 1-2 ชุด
2. น้ำตาลปี๊บ 100 – 150 กรัม
3. เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
4. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสฝาเขียว 2-3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซุปก้อน 1 ก้อน
9. รากผักชี 4-5 ราก
วัตถุดิบในการเครื่องก๋วยจั๊บ
1. ก๋วยจับญวนแบบแห้ง 1 ห่อ แช่น้ำสะอาด 30 นาที – 1 ชั่วโมง
2. เนื้อหมู 100-200 กรัม
3. ตับหมู 100 กรัม
4. หมู 3 ชั้น 200 กรัม ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนชา
5. ไข่เป็ด ต้มให้สุก แกะเปลือก มากน้อยตามชอบ
6. เต้าหูทอด ตามชอบ หั่นบาง
7. กระเทียมสับละเอียดหรือตำ 2 ช้อนโต๊ะ เจียวให้เหลืองหอม
8. ผักโรย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คื่นช่าย ซอยหยาบๆ
วิธีทำน้ำก๋วยจั๊บ
1. ปิ้งเครื่องเทศ (โป๊ยกั๊ก อบเชย) ให้หอม
2. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเล็กน้อย จนเป็นตังเมสีออกเกือบไหม้
3. ใส่เครื่องเทศลงไปในน้ำตาลและน้ำเปล่า1.5-2 ลิตร และผงพะโล้ เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปพร้อมรากผักชี
ต้มไปเรื่อย ๆ นาน ๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศออก ต้มจนเหลือน้ำประมาณ 1.5 ลิตร ชิมรสตามชอบ
ไข่-นำไข่ต้มที่ปลอกเปลือกแล้วมาใส่ ต้มไป 10 นาทีเพื่อให้ไข่สีเข้ม ตักไข่ออกจากน้ำแยกไว้
6. เนื้อหมู ตับ-กะทะที่เจียวกระเทียม ตักน้ำพะโล้ 4-5 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะแล้วเอาตับ และเนื้อหมูลงคลุก ผัดจนน้ำเกือบแห้ง แล้วใส่น้ำเปล่าใหม่อีก พอท่วมหมูและตับ ต้มจนสุกดี
7.หมูกรอบ วิธีทำคือ นำหมู 3 ชั้นมาล้าง กรีดหนังด้วยปลายมีด และคลุกกับผงปรุงรสหมู 2 ช้อนชา ทิ้งไว้ 10 นาที นำไปอบให้หนังกรอบ
8.เส้นก๊วยจั๊บ วิธีทำคือ เทน้ำที่แช่เส้นออก นำเส้นใส่หม้อและเอาน้ำสะอาดใส่พอเสมอเส้น ต้มด้วยไฟกลาง เมื่อเดือดแล้วเบาไฟ กะให้เส้นสุก ตักเอาแต่เส้นพักไว้
ตักเส้นใส่ชาม หั่นหมูและตับบาง ๆ วางบนเส้น และสับหมูกรอบใส่ เต้าหู้ใส่ ตักน้ำราด ผ่าไข่วาง โรยใบผัก และกระเทียมเจียว พริกไทยป่น
หาใครได้ลองทำกินแล้วก็กลับมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ยิ่งใครได้นำไปทำเป็นอาชีพเปิดร้านก๋วยจั๊บอย่างจริงจังยิ่งยินดีครับ
ขอบคุณสูตรโดย คุณ Manop Gatecare (กุ๊กเทวดา)