สิ่งนี้สินะ! แรงบันดาลใจของเรื่องวินนี่ เดอะ พูห์
ตัวการ์ตูนสุดน่ารัก ขวัญใจเด็กๆ “หมีพูห์” หรือ “วินนี เดอะ พูห์” (Winnie the Pooh) และพองเพื่อน เป็นตัวละครหมีที่สร้างขึ้นโดย เอ. เอ. มิลน์ และตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 14 ตุลาคม ค.ศ. 1926 ในหนังสือเรื่อง วินนี-เดอะ-พูห์ และ เดอะเฮาส์แอตพูห์คอร์เนอร์ (1928) เนื้อเรื่องในหนังสือมีลักษณะคล้ายกับ ป่าแอชดาวน์ ในเมืองอีสต์ซัซเซก ในประเทศอังกฤษ โดยชื่อ วินนี มาจากชื่อตุ๊กตาหมีของทหารชาวแคนาดานายหนึ่ง ซึ่งตั้งตามชื่อเมือง วินนีเพก ในประเทศแคนาดา
แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้สรรสร้างเรื่องนี้ก็ คือ…ภาพแรงบันดาลใจใบนี้ เป็นภาพลูกชายของมิลน์ กับตุ๊กตาหมี จึงทำให้เขาตั้งชื่อตัวละคร วินนี่ เดอะ พูห์ ตามชื่อหมีเท็ดดีของลูกชาย คริสโตเฟอร์ โรบิน มิลน์ ผู้เป็นเจ้าของ รวมทั้งตัวละครอื่นๆ ในเรื่องก็ถูกตั้งชื่อตามของเล่นของลูกชาย ยกเว้นตัวละครนกฮูก กระต่ายและโกเฟอร์ โดยภาพถ่ายเก่าใบนี้ถูกพบได้ที่ห้องเก็บของครอบครัวมิลน์ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นภาพถ่ายที่สร้างแรงบันดาลใจให้มิลน์แต่งเรื่อง วินนี เดอะ พูห์ ออกมา
สำหรับเหตุผลที่คริสโตเฟอร์ มิลน์ตั้งชื่อหมีของเล่นของเขาว่า “วินนี่” นั้นเพราะเขามักเห็นเจ้าหมีดำแคนาดาตัวนึงบ่อย ๆ ที่สวนสัตว์ลอนดอน และ “พูห์” มาจาก หงส์ ที่เขาพบในวันหยุด
Colebourn กับหมีวินนี่
โดยที่มาของ หมีดำแคนาดา หรือ ลูกหมีนั้นถูกซื้อมาจากนายพรานเป็นราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ โดยร้อยโทแคนาดา Harry Colebourn ในไวต์ริเวอร์ รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา ขณะเดินทางไปอังกฤษระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขาตั้งชื่อหมีนั้นว่า “วินนี่” ตามชื่อเมืองเกิดของเขาในวินนีเพ็ก รัฐแมนิโทบา
หลังจากนั้น “วินนี่” ถูกลอบซื้อไปยังอังกฤษร่วมกับเจ้าของของมัน และกล่าวขานกันว่าเป็นมาสคอตประจำกรมฟอร์ตแกร์รีฮอร์ส อย่างไม่เป็นทางการ Colebourn ทิ้งวินนี่ไว้ที่สวนสัตว์ลอนดอน ขณะที่เขาและหน่วยของเขาประจำอยู่ในประเทศฝรั่งเศส หลังสงคราม มันถูกบริจาคให้แก่สวนสัตว์อย่างเป็นทางการ และมันก็ได้รับความสนใจรักใคร่เป็นอันมาก
ของเล่นสตัฟวินนี่-เดอะ-พูห์ดั้งเดิม : ทิกเกอร์, แคงกา, เอ็ดเวิร์ดแบร์ (“วินนี่-เดอะ-พูห์”) อียอร์และพิกเล็ต รูหายไปเมื่อนานมาแล้ว
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
เขมรยิงลูกปืน RPG ตกช่องบก กัมพูชาอ้างปืนลั่น แต่ ผู้มีประสบการณ์วิเคราะห์ เรื่องนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
อิหร่านประกาศโจมตี "อเมริกาและอิสราเอล" หากถูกอเมริกาโจมตี!!
ปัญหาจากนักท่องเที่ยวอีกแล้ว! สิ่งแวดล้อมที่ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ในเกียวโต ถูกทำลาย
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก






