หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว

Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
หากเพื่อนๆ สังเกตน้องหมาขนสั้นทุกตัวจะเห็นว่าพวกเขามีลักษณะขนตรงเรียบแนบไปกับลำตัว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่รู้แน่ว่าเป็นน้องหมาสายพันธุ์ไหน แต่ก็จะมีอยู่บางสายพันธุ์เท่านั้นค่ะ ที่มักจะทำให้เราสับสนว่าตกลงน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆ เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาสั้นหรือขนยาวกันแน่

ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว มีน้องหมาบางสายพันธุ์ที่มีลักษณะขนทั้งขนสั้นและขนยาว ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้ล่ะก็ ตามพริกมาดูกันเลยค่ะว่ามีน้องหมาสายพันธุ์ไหนบ้าง
1.แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier)
น้องหมาสุดแสบ สุดซ่า สายพันธุ์นี้ ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาเมื่อต้นปี ค.ศ. 1800 ในประเทศอังกฤษโดยศาสนาจารย์ แจ็ค รัสเซ็ลล์ (Jack Russell) ซึ่งพวกเขาก็มีอีกชื่อเรียกหนึ่งที่รู้จักกันดีว่าพาร์สัน แจ็ค รัสเซลล์ (Parson Jack Russell) พวกเขาเป็นน้องหมาที่มีความสามารถในการล่าสัตว์ ติดตามเหยื่ออย่างดีเยี่ยมจึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาพลังงานสูง ตื่นตัว โดยลักษณะขนมีด้วยกัน 3 ลักษณะ คือ ขนสั้นเรียบ (Smooth), ขนหัก (Broken Coat), และขนหยาบ (Rough Coat)
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนสั้นเรียบ จะมีเส้นขนตรง หนา สั้น ราบเรียบไปกับผิวหนังตลอดทั้งลำตัว ขนชั้นนอกไม่ควรเป็นเป็นขนอ่อนนุ่ม แต่ต้องเส้นขนแข็ง เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก การบาดเจ็บที่ผิวหนัง จากการไล่ล่าสัตว์ ถ้าตัวใดมีขนนุ่มแสดงว่าไม่ได้มาตรฐานค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนหัก จะมีความยาวขนมากกว่าขนสั้นเรียบเล็กน้อย ต่างกันตรงแบบขนหักจะมีรอยแซกขนที่บริเวณหัว ใบหน้า ขาและตามร่างกาย โดยจะมีขนเส้นใหญ่หยักหยาบแทรมขึ้นมาดูกระเซอะกระเซิง ไม่เป็นทรง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า รอบปาก ค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนหยาบ จะมีรอยแซกของขนตำแหน่งเดียวกับขนหัก แต่ขนจะมีความยาวมากกว่า คือยาวปานกลางเส้นขนค่อนข้างใหญ่ หยาบ หยัก ขนเรียงตัวเป็นทิศทางอย่างขนสั้นเรียบ ดูกระเซอะกระเซิง ขนไม่หนาและพองฟูนุ่มนิ่มอย่าง วูลี่ โค้ท (Wooly Coat) ขนจะเห็นยาวเด่นชัดบริเวณ 2 ข้างปาก คล้ายๆ กับมีหนวดค่ะ

2. ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย (Fox Terrier)

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตากับฟ็อกซ์ เทอร์เรีย กันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเคยอ่านบทความ 3 แฝด (คนละฝา) น้องหมาต่างสายพันธุ์ ก็จะเห็นว่าพวกเขามีหน้าตาคล้ายๆ กับชเนาเซอร์ ขนหยักศกเป็นคลื่นสวยงาม ซึ่งฟ็อกซ์ เทอร์เรีย น้องหมานักล่าจากอังกฤษ ไม่ได้มีแต่ขนหยัก (Wire Fox Terrier) เท่านั้นนะคะ แต่ยังมีฟ็อกซ์ เทอเรียขนสั้นตรง (Smooth Fox Terrier)อีกด้วย
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนยาวหยัก เป็นลักษณะขนตามมาตฐานเดิมของฟ็อก เทอร์เรีย เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์กับน้องหมาสายพันธุ์เทอร์เรียสีขาวดำที่มีขนหยัก หยาบ โดย ไวร์ ฟ็อกซ์ เทอร์เรีย จะมีขนยาวปานกลาง เส้นขนหยักเป็นคลื่น ไม่ถึงกับหยิกและไม่พองฟูอย่างพุดเดิ้ล แต่จะราบไปกับลำตัว ดูเป็นระเบียบ มีขนยาวมากเป็นพิเศษบริเวณรอบกระบอกปาก คล้ายๆ มีหนวดค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนสั้นเรียบ สมูธ ฟ็อกซ์ เทอร์เรียมีขนสั้น เส้นหนา หยาบ เรียบราบขนานไปกับลำตัว พวกเขาเกิดขึ้นมาจากการพัฒนาสายพันธุ์แยกออกมาจาก ไวร์ ฟ็อกซ์ เทอเรีย ที่มีขนหยักยาว ดูแล้วหน้าตาค่อนข้างต่างกันอยู่บ้าง แต่ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกันที่มีลักษณะขนต่างกันค่ะ

3. ชิวาวา (Chihuahua)

ใครไม่รู้จักชิวาวา เรียกได้ว่า ไม่ใช่คนรักน้องหมาตัวจริงเพราะพวกเขาออกจะป๊อบปูลาร์ตลอดกาลเกินกว่า 10 ปี ซึ่งความป๊อบปูลาร์นี้เองจึงมีประเทศต่างๆ อ้างตัวว่าเป็นต้นกำเนิดของชิวาวา โดยเฉพาะ แม็กซิโก กับจีน ที่เป็นประเทศที่เขตอากาศค่อนข้างแตกต่างกันมาก ประเทศหนึ่งอยู่ในอเมริกากลางเขตอากาศร้อนชื้น อีกประเทศอยู่ในเอเชียเขตอบอุ่น.....ซึ่งชิวาวาเป็นน้องหมาที่มีทั้งลักษณะขนสั้น (Short Coat) และขนยาว (Long Coat) ค่ะ (ไม่แน่นะคะชิวาวาชนิดขนสั้นอาจจะมาจากแม็กซิโก ส่วนขนยาวอาจจะมาจากจีนก็ได้ค่ะ แบ่งๆ กันไป ^^)
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนสั้น ขนจะสั้น เส้นหนา ใหญ่ เนียนนุ่มเล็กน้อย ไม่ถึงกับหยาบกระด้าง ขนเรียงตัวหนาแน่นราบเรียบขนานกับลำตัว ซ้อนเรียงแน่น ดูสะอาดสะอ้าน แต่มีปริมาณขนร่วงมากกว่าชิวาวาขนยาวอีกนะคะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนยาว ขนจะยาวปานกลางเส้นเล็กกว่าและนุ่มกว่าลักษณะขนสั้น เส้นขนบริเวณลำตัวจะขนานลำตัวไปทางด้านหลังเล็กน้อย แต่จะมีรอยแซกขนไปในทิศทางอื่น ขนลำตัวไม่ยาวมากเท่าไหร่หากเทียบกับขนบริเวณรอบใบหน้า หู อก และ หาง ที่ค่อนข้างยาว ฟู ชิวาวาขนยาวจะมีขนร่วงไม่มากหากเทียบกับชิวาวาขนสั้นแต่ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลแปรงขนมากกว่านะคะ

4. ดัชชุน (Dachshund)

ดัชชุนน้องหมาไส้กรอกตัวยาวสีน้ำตาล จากเยอรมันพันธุ์นี้ ส่วนใหญ่เราคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับดัชชุนขนสั้น แต่ในปีที่ผ่านมาเราจะเริ่มเห็นดัชชุนขนยาว ดวงตาบ๊องแบ๊วตามเฟสบุ๊ค ที่ฮอตฮิตเลี้ยงกันมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ดัชชุนขนาดเล็ก (Miniature Dachshund) ค่ะ โดยลักษณะขนของดัชชุนมีอยู่ 3 ลักษณะคือ ขนสั้น (Short Coat), ขนหยัก(Wire Coat), และขนยาว ( Long Coat) ค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนสั้น ขนสั้น เรียบ ราบไปกับลำตัว เส้นขนหนา เรียงตัวแน่น ดูมันเงางามเป็นประกายเป็นคลาสสิคดัชชุน
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนยาว ขนจะยาวปานกลาง ถึง ยาวมาก โดยเฉพาะบริเวณหู ขน อก และ หาง เส้นขนนุ่มลื่น เงางามเป็นลอนคลื่น ขนทิ้งตัวลงพื้นสละสลวย ดูสง่างาม เหมือนหญิงสาวไว้ผมยาวหยักศก โดยมีการสันนิษฐานว่าดัชชุนขนยาวน่าจะมาจากการพัฒนาสายพันธุ์ร่วมกับไอริช เซ็ทเทอร์ (Irish Setter) แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนหยัก ขนจะยาวกว่าดัชชุนขนสั้นเล็กน้อย แต่ไม่ยาวเท่ากับดัชชุนขนยาว ขนเส้นใหญ่หยาบกระด้าง หยักหยาบคล้ายๆ ผมคัน ดูไม่ค่อยเป็นทรง ไม่เป็นลอนสละสวย พวกเขาจะมีขนยาวเป็นพิเศษบริเวณหัวตา เป็นรอยแซกของขน รอบกระบอกปาก คล้ายๆ มีหนวด และ ด้านหลังขาค่ะ มองแล้วหน้าตาพวกเขาจะคล้ายๆ ดัชชุน ผสม ชเนาเซอร์เลยค่ะ ซึ่งดัชชุนลักษณะนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นสักเท่าไหร่แต่ถึงเห็นก็นึกว่าเป็นน้องหมาผสมมา ไม่ใช่สายพันธุ์ดัชชุนแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็มีข้อดีคือ ขนไม่ค่อยร่วงเหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีปัญหาภูมิแพ้ค่ะ

5. ไวมาราเนอร์ (Weimaraner)

ไวมาราเนอร์น้องหมาขนสีน้ำตาลเทาเงางาม สายเลือดนักล่าผู้ปราดเปรียว ร่างสูง เพรียว สง่างาม จากเยอรมัน เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีลักษณะขนสั้น (Short Coat) กับขนยาว (Long Coat) เพื่อให้เหมาะอยู่กับทุกสภาพอากาศทั้งร้อน ทั้งอบอุ่น และ เย็น แต่ต้องหลีกเลี่ยงอากาศหนาวจัดเนื่องจากพวกเขามีขนชั้นเดียวค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนสั้น ขนจะสั้นเกรียน เส้นเล็ก เรียบรื่น เนียนนุ่ม เรียงตัวแน่น สวย เงางาม ไวมาราเนอร์ขนสั้นนิยมตัดหางให้ดูปราดเปรียวเหมาะกับเป็นน้องหมานักล่าค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
- ลักษณะขนยาว ขนลำตัวยาวกว่า ขนยาวกว่าลักษณะขนสั้นเล็กน้อย ขนยาวปานกลางจะเส้นเล็ก ลื่น แน่นสลวย มีขนยาวขนหยักเป็นลอนบริเวณหู อก หลังเท้า และ หาง ซึ่งโดยปกติแล้ว ไวมาราเนอร์ ขนยาวจะไม่นิยมตัดหางนะคะ เพราะมีขนหางยาว ทิ้งตัวสวยคล้ายๆ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เลยล่ะค่ะ
Dogilike.com :: เผยโฉม! น้องหมา 5 สายพันธุ์ ที่มีทั้งขนสั้นและขนยาว
การที่น้องหมาหนึ่งสายพันธุ์มีทั้งขนสั้นและขนยาวล้วนเกิดมาจากการพัฒนาสายพันธุ์ของเหล่านักเพาะพันธุ์ที่มีความสนใจ ชื่นชอบตามรสนิยมที่ต่างกัน บางคนชอบแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียขนยาว บางคนก็ชอบแบบขนสั้น ไม่ได้มีการคัดจำแนกหรือตัดสินว่า ลักษณะขนแบบไหนมีดีนิสัยดีร้ายมากไปกว่ากัน เพราะเรื่องขนไม่ได้เกี่ยวกับนิสัยค่ะ ทุกตัวยังน่ารักเหมือนเดิมค่ะ.....ซึ่งก็ไม่แน่นะคะ ในอนาคตข้างหน้าอาจมีคิดพัฒนาสายพันธุ์บีเกิ้ลให้มีขนยาวก็ได้ค่ะ คงน่ารักมากๆ แน่ๆ เลย ^o^
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: นางเบิร์ด, I AM THOR
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣สาวมือใหม่ แชร์ประสบการณ์ "หัดทำสวนทุเรียน" ไม่ง่ายอย่างที่คิดภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียวจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลแพทย์ ย้ำ เนื้อไก่ไม่ใช่สาเหตุของโรคเกาต์เมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?สาวอัพเดต! ซื้อไข่ได้ลูกเจี๊ยบ ล่าสุด โตสมบูรณ์ พร้อมลงหม้อแล้ว"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำเมื่อหนุ่มเห็นสายไฟ สภาพเละเทะ เลยหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายช็อก! สหรัฐ พบคนเสียชวิต 46 ราย ซุกท้ายรถบรรพ่วงชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติเมียหลวง’ ปรี๊ด! โต้เมียน้อยพูดมั่ว เผยแอบซั่มกันจนท้อง ไม่หนำใจยังแชตมาเย้ย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่างFIABCI-THAI PRIX D’EXCELLENCE AWARDS 2022, Please Apply.ขอเชิญสัมมนาทิศทางตลาดที่อยู่อาศัย กลางปี 2565-66ดร.โสภณติดโควิดจากกรุงปารีส
ตั้งกระทู้ใหม่