หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูเด็ดหลาว!! หอยชักตีน

 

หอยชักตีน (ทำไมต้องชักตีน?)

พูดถึงขึ้นมาทีไรเป็นต้องน้ำลายสอ เพราะอาหารจานอร่อยนี้ เป็นเมนูแนะนำสำหรับท่านที่มาเที่ยวทางใต้ โดยเฉพาะ จังหวัดกระบี่ ที่ใครก็บอกกันว่า มากระบี่ทั้งทีต้องมาลองชิมหอยชักตีน ไม่งั้นมาไม่ถึงกระบี่ ก็ว่ากันไปซะงั้น หาทานได้ง่ายๆตามร้านอาหารซีฟู๊ดทั่วไป (แต่บางทีก็ขาดตลาดน่ะ ก็ของเค้ามันดี)

 

. หอยชักตีน (Wing Shell) ลักษณะทั่วไปมีเปลือกหนา รูปร่างคล้ายหอยสังข์ แต่มีสีน้ำตาลและเล็กกว่า ตัวหอยมีลักษณะพิเศษ คือ มีขาลักษณะคล้ายเล็บยาว สีน้ำตาลเข้มยื่นออกมา ใช้สำหรับเดินชาวบ้านเรียกว่า “ ตีน ” พบมากที่เกาะปู จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง
ปัจจุบันสมเด็จพระนางเจ้าฯได้ทรงพระราชทานชื่อใหม่ว่า “ หอยสังข์กระโดด ”

เคล็ดลับในการต้มหอยให้อร่อย จะต้องเลือกหอยที่ยังสด แช่ทิ้งไว้จนแน่ใจว่าดินโคลนในตัวหอยถูกคลายออกหมดและต้องต้มหอยพร้อมน้ำเย็น ห้ามเทหอยลงในน้ำร้อน เพราะหอยจะหด ” ตีน ” ทำให้ดึงออกยาก ห้ามคนหอยขณะที่ยังต้มไม่สุก เมื่อน้ำเดือดและตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมให้รีบยกลง เทน้ำทิ้ง

 

.. วิธีทำ ....

 

นำ หอยมาแช่ในน้ำเค็มที่สะอาด ตำพริกขี้หนูสดใส่ไปในน้ำประมาณ 2-8 ดอก เพื่อให้มีรสเผ็ด หอยจะค่อยๆขยับตัวยื่น “ ตีน ” และตัวออกมานอกเปลือก ดินโคลนที่อยู่ในตัวหอยก็จะถูกคายออกมาปะปนกับน้ำ แช่ทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีสิ่งรบกวนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำและคนหอยหลายๆครั้ง เพื่อให้เปลือกภายนอกสะอาด เติมน้ำสะอาดลงไปภาชนะที่ใช้ต้มพอท่วมตัวหอยนำไปวางบนเตาเมื่อน้ำเริ่มอุ่นและร้อนขึ้น หอยก็จะคอยๆยื่น “ ตีน ” ออกมาต้มทิ้งไว้จนตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมจึงรีบยกลง ถ้าต้มไว้นานเกินไปจะทำให้ดึงออกยาก

 

สูตรน้ำจิ้ม นำกระเทียม พริกขี้หนูสดและเกลือใส่ครก โขลกเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป ปรุงให้ออกรสเปรี้ยวหวาน

วิธีกินหอยชักตีน ดึงส่วนที่เรียกว่า “ ตีน ” เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ ชักตีน ” หากไม่สามารถใช้มือดึงได้จะใช้ไม้จิ้มฟันเสียบบริเวณเนื้อหอยแล้วดึงออกมาจิ้มน้ำจิ้ม ความอร่อยของหอยจะขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของหอย และฝีมือการทำน้ำจิ้มด้วย
หอยชักตีน นอกจากจะเป็นอาหารว่างเป็นกับแกล้มหรือเป็นกับข้าว ปัจจุบันได้กลายเป็นอาหาร ที่ขายตามภัตตาคารหรือร้านอาหารตามแหล่งท่องเที่ยวราคาค่อนข้างสูง นอกจากนี้ เปลือกหอยยังใช้ทำเครื่องประดับบ้าน ทำเป็นของที่ระลึกโดย นำเปลือกหอยไปทำความสะอาดแล้วนำไปประดิษฐ์เป็นสิ่งที่ต้องการ

 

แก้วซ้าย คือ น้ำชา

เนื้อหาโดย: ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
88 VOTES (4/5 จาก 22 คน)
VOTED: เหอๆๆๆ, จอมยุทธอินดี้, mon, ธนาคม, หอยแครงควรลวก, Carrrot, ป้าสวย, เสียสติ, dollynn, ~ซาตานตกสวรรค์~, Peter Smart, ริเชริว, ทวิฒ, Andreas, ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"เมื่อหนุ่มเห็นสายไฟ สภาพเละเทะ เลยหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียวน้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำสาวมือใหม่ แชร์ประสบการณ์ "หัดทำสวนทุเรียน" ไม่ง่ายอย่างที่คิดหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้า"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำแพทย์ ย้ำ เนื้อไก่ไม่ใช่สาเหตุของโรคเกาต์ม้านิลมังกรหลบไป! เมื่อนางยักษ์พันธุรัตกำลังรีบเมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?เมื่อมีหนุ่มกล้ามแน่น มายืนอยู่ใกล้ๆ ขนาดลิงยังทนไม่ไหวเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่างFIABCI-THAI PRIX D’EXCELLENCE AWARDS 2022, Please Apply.ขอเชิญสัมมนาทิศทางตลาดที่อยู่อาศัย กลางปี 2565-66ดร.โสภณติดโควิดจากกรุงปารีส
ตั้งกระทู้ใหม่