หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูเด็ดหลาว!! หอยชักตีน

เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

หอยชักตีน (ทำไมต้องชักตีน?)

พูดถึงขึ้นมาทีไรเป็นต้องน้ำลายสอ เพราะอาหารจานอร่อยนี้ เป็นเมนูแนะนำสำหรับท่านที่มาเที่ยวทางใต้ โดยเฉพาะ จังหวัดกระบี่ ที่ใครก็บอกกันว่า มากระบี่ทั้งทีต้องมาลองชิมหอยชักตีน ไม่งั้นมาไม่ถึงกระบี่ ก็ว่ากันไปซะงั้น หาทานได้ง่ายๆตามร้านอาหารซีฟู๊ดทั่วไป (แต่บางทีก็ขาดตลาดน่ะ ก็ของเค้ามันดี)

 

. หอยชักตีน (Wing Shell) ลักษณะทั่วไปมีเปลือกหนา รูปร่างคล้ายหอยสังข์ แต่มีสีน้ำตาลและเล็กกว่า ตัวหอยมีลักษณะพิเศษ คือ มีขาลักษณะคล้ายเล็บยาว สีน้ำตาลเข้มยื่นออกมา ใช้สำหรับเดินชาวบ้านเรียกว่า “ ตีน ” พบมากที่เกาะปู จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง
ปัจจุบันสมเด็จพระนางเจ้าฯได้ทรงพระราชทานชื่อใหม่ว่า “ หอยสังข์กระโดด ”

เคล็ดลับในการต้มหอยให้อร่อย จะต้องเลือกหอยที่ยังสด แช่ทิ้งไว้จนแน่ใจว่าดินโคลนในตัวหอยถูกคลายออกหมดและต้องต้มหอยพร้อมน้ำเย็น ห้ามเทหอยลงในน้ำร้อน เพราะหอยจะหด ” ตีน ” ทำให้ดึงออกยาก ห้ามคนหอยขณะที่ยังต้มไม่สุก เมื่อน้ำเดือดและตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมให้รีบยกลง เทน้ำทิ้ง

 

.. วิธีทำ ....

 

นำ หอยมาแช่ในน้ำเค็มที่สะอาด ตำพริกขี้หนูสดใส่ไปในน้ำประมาณ 2-8 ดอก เพื่อให้มีรสเผ็ด หอยจะค่อยๆขยับตัวยื่น “ ตีน ” และตัวออกมานอกเปลือก ดินโคลนที่อยู่ในตัวหอยก็จะถูกคายออกมาปะปนกับน้ำ แช่ทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีสิ่งรบกวนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำและคนหอยหลายๆครั้ง เพื่อให้เปลือกภายนอกสะอาด เติมน้ำสะอาดลงไปภาชนะที่ใช้ต้มพอท่วมตัวหอยนำไปวางบนเตาเมื่อน้ำเริ่มอุ่นและร้อนขึ้น หอยก็จะคอยๆยื่น “ ตีน ” ออกมาต้มทิ้งไว้จนตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมจึงรีบยกลง ถ้าต้มไว้นานเกินไปจะทำให้ดึงออกยาก

 

สูตรน้ำจิ้ม นำกระเทียม พริกขี้หนูสดและเกลือใส่ครก โขลกเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป ปรุงให้ออกรสเปรี้ยวหวาน

วิธีกินหอยชักตีน ดึงส่วนที่เรียกว่า “ ตีน ” เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ ชักตีน ” หากไม่สามารถใช้มือดึงได้จะใช้ไม้จิ้มฟันเสียบบริเวณเนื้อหอยแล้วดึงออกมาจิ้มน้ำจิ้ม ความอร่อยของหอยจะขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของหอย และฝีมือการทำน้ำจิ้มด้วย
หอยชักตีน นอกจากจะเป็นอาหารว่างเป็นกับแกล้มหรือเป็นกับข้าว ปัจจุบันได้กลายเป็นอาหาร ที่ขายตามภัตตาคารหรือร้านอาหารตามแหล่งท่องเที่ยวราคาค่อนข้างสูง นอกจากนี้ เปลือกหอยยังใช้ทำเครื่องประดับบ้าน ทำเป็นของที่ระลึกโดย นำเปลือกหอยไปทำความสะอาดแล้วนำไปประดิษฐ์เป็นสิ่งที่ต้องการ

 

แก้วซ้าย คือ น้ำชา

เนื้อหาโดย: ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,713 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
88 VOTES (4/5 จาก 22 คน)
VOTED: เหอๆๆๆ, จอมยุทธอินดี้, mon, ธนาคม, หอยแครงควรลวก, Carrrot, ป้าสวย, เสียสติ, dollynn, ~ซาตานตกสวรรค์~, Peter Smart, ริเชริว, ทวิฒ, Andreas, ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีเปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569Honda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำข้อสอบ ทำไมต้องใช้ดินสอ 2B คำตอบอยู่ที่กระดาษคำตอบและเครื่องตรวจโอโซนเร่งรอยแตกลายงาบนยางล้อรถที่จอดทิ้งไว้ทำไมหนัง AV ญี่ปุ่นจึงต้องเซ็นเซอร์ด้วยโมเสกคราบเหลืองบนเสื้อขาวเกิดจากเหงื่อกับโรลออน
ตั้งกระทู้ใหม่