หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูเด็ดหลาว!! หอยชักตีน


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

หอยชักตีน (ทำไมต้องชักตีน?)

พูดถึงขึ้นมาทีไรเป็นต้องน้ำลายสอ เพราะอาหารจานอร่อยนี้ เป็นเมนูแนะนำสำหรับท่านที่มาเที่ยวทางใต้ โดยเฉพาะ จังหวัดกระบี่ ที่ใครก็บอกกันว่า มากระบี่ทั้งทีต้องมาลองชิมหอยชักตีน ไม่งั้นมาไม่ถึงกระบี่ ก็ว่ากันไปซะงั้น หาทานได้ง่ายๆตามร้านอาหารซีฟู๊ดทั่วไป (แต่บางทีก็ขาดตลาดน่ะ ก็ของเค้ามันดี)

 

. หอยชักตีน (Wing Shell) ลักษณะทั่วไปมีเปลือกหนา รูปร่างคล้ายหอยสังข์ แต่มีสีน้ำตาลและเล็กกว่า ตัวหอยมีลักษณะพิเศษ คือ มีขาลักษณะคล้ายเล็บยาว สีน้ำตาลเข้มยื่นออกมา ใช้สำหรับเดินชาวบ้านเรียกว่า “ ตีน ” พบมากที่เกาะปู จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง
ปัจจุบันสมเด็จพระนางเจ้าฯได้ทรงพระราชทานชื่อใหม่ว่า “ หอยสังข์กระโดด ”

เคล็ดลับในการต้มหอยให้อร่อย จะต้องเลือกหอยที่ยังสด แช่ทิ้งไว้จนแน่ใจว่าดินโคลนในตัวหอยถูกคลายออกหมดและต้องต้มหอยพร้อมน้ำเย็น ห้ามเทหอยลงในน้ำร้อน เพราะหอยจะหด ” ตีน ” ทำให้ดึงออกยาก ห้ามคนหอยขณะที่ยังต้มไม่สุก เมื่อน้ำเดือดและตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมให้รีบยกลง เทน้ำทิ้ง

 

.. วิธีทำ ....

 

นำ หอยมาแช่ในน้ำเค็มที่สะอาด ตำพริกขี้หนูสดใส่ไปในน้ำประมาณ 2-8 ดอก เพื่อให้มีรสเผ็ด หอยจะค่อยๆขยับตัวยื่น “ ตีน ” และตัวออกมานอกเปลือก ดินโคลนที่อยู่ในตัวหอยก็จะถูกคายออกมาปะปนกับน้ำ แช่ทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีสิ่งรบกวนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำและคนหอยหลายๆครั้ง เพื่อให้เปลือกภายนอกสะอาด เติมน้ำสะอาดลงไปภาชนะที่ใช้ต้มพอท่วมตัวหอยนำไปวางบนเตาเมื่อน้ำเริ่มอุ่นและร้อนขึ้น หอยก็จะคอยๆยื่น “ ตีน ” ออกมาต้มทิ้งไว้จนตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมจึงรีบยกลง ถ้าต้มไว้นานเกินไปจะทำให้ดึงออกยาก

 

สูตรน้ำจิ้ม นำกระเทียม พริกขี้หนูสดและเกลือใส่ครก โขลกเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป ปรุงให้ออกรสเปรี้ยวหวาน

วิธีกินหอยชักตีน ดึงส่วนที่เรียกว่า “ ตีน ” เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ ชักตีน ” หากไม่สามารถใช้มือดึงได้จะใช้ไม้จิ้มฟันเสียบบริเวณเนื้อหอยแล้วดึงออกมาจิ้มน้ำจิ้ม ความอร่อยของหอยจะขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของหอย และฝีมือการทำน้ำจิ้มด้วย
หอยชักตีน นอกจากจะเป็นอาหารว่างเป็นกับแกล้มหรือเป็นกับข้าว ปัจจุบันได้กลายเป็นอาหาร ที่ขายตามภัตตาคารหรือร้านอาหารตามแหล่งท่องเที่ยวราคาค่อนข้างสูง นอกจากนี้ เปลือกหอยยังใช้ทำเครื่องประดับบ้าน ทำเป็นของที่ระลึกโดย นำเปลือกหอยไปทำความสะอาดแล้วนำไปประดิษฐ์เป็นสิ่งที่ต้องการ

 

แก้วซ้าย คือ น้ำชา

เนื้อหาโดย: ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,527 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
88 VOTES (4/5 จาก 22 คน)
VOTED: เหอๆๆๆ, จอมยุทธอินดี้, mon, ธนาคม, หอยแครงควรลวก, Carrrot, ป้าสวย, เสียสติ, dollynn, ~ซาตานตกสวรรค์~, Peter Smart, ริเชริว, ทวิฒ, Andreas, ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง9 โรงเรียนที่เด็กสมัครล้นที่สุด รับน้อยแต่คนแย่งเพียบสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก“หนึ่งในสวนสัตว์ ที่ใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทยเปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิดจังหวัดสำคัญของไทย ที่มีประชากรอาศัยอยู่เบาบางมากที่สุด8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลทรัมป์ส่งสัญญาณแรง "สหรัฐพร้อมใช้กำลัง" หากเจรจาอิหร่านล้มเหลวข้าวแต๋น กับ นางเล็ด เหมือนหรือต่าง? ขนมไทยหน้าคล้าย แต่ไม่ได้เหมือนกันหมด22 เม.ย. วันคุ้มครองโลก เริ่มดูแลโลกง่ายๆได้จากตัวเรานี่คือเครื่องบินลำเลียงที่ใหญ่ที่สุดในโลก Antonov An 225 Mriya ใหญ่ขนาดแบกกระสวยอวกาศได้แบบชิวๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
22 เม.ย. วันคุ้มครองโลก เริ่มดูแลโลกง่ายๆได้จากตัวเรานี่คือเครื่องบินลำเลียงที่ใหญ่ที่สุดในโลก Antonov An 225 Mriya ใหญ่ขนาดแบกกระสวยอวกาศได้แบบชิวๆพิพิธภัณฑ์ ที่มีขนาด“ใหญ่ระดับประเทศ”เรื่องจริงของสุนัขลากเลื่อน ผู้กุมชะตาชีวิตของมนุษย์ ผู้อาศัยอยู่ในดินแดนแห่งนั้น
ตั้งกระทู้ใหม่