โบราณสถานใต้น้ำโยนากุนิ เป็นสิ่งก่อสร้าง (หรือธรรมชาติรังสรรค์ ?) ขนาดใหญ่ใต้น้ำ
โบราณสถานใต้น้ำโยนากุนิ เป็นสิ่งก่อสร้าง (หรือธรรมชาติรังสรรค์ ?) ขนาดใหญ่ใต้น้ำ อยู่บริเวณนอกชายฝั่งโยนากุนิ บริเวณทางใต้ของ เกาะริวกิว (Ryukyu Island) ของประเทศญี่ปุ่น
ในปี ค.ศ. 1987 คิฮาจิโระ อะระทาเคะ (Kihachiro Aratake) ได้ค้นพบสถานที่แห่งนี้เข้าโดยบังเอิญ ขณะที่กำลังค้นหาแหล่งดำน้ำแห่งใหม่ เพื่อการสังเกตุพฤติกรรมของฉลามหัวค้อน ซึ่งมีชุกชุมอยู่ในบริเวณโยนากุนิแห่งนี้ แต่เขากลับเจอซากโบราณสถานใต้น้ำแห่งนี้เข้า หลังจากการค้นพบนั้นไม่นาน โบราณสถานใต้น้ำโยนากุนิแห่งนี้ ก็มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นและทั่วโลกในเวลาต่อมาครับ ไม่เพียงดึงดูดนักประดาน้ำทั่วโลกเท่านั้น ยังมีการถ่ายทำและออกอากาศโดยช่องสารคดีหลายแห่ง นักประพันธ์ชื่อดังชาวอังกฤษ เกรแฮม แฮนค็อก (Graham Hancock) ก็ยังเคยมาดำน้ำสำรวจโบราณสถานแห่งนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากแฮนค็อกแล้วก็ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกหลายคนที่ได้มาเยี่ยมที่แห่งนี้ด้วยเหมือนกัน
โบราณสถานใต้น้ำโยนากุนินั้น อยู่ใต้ระดับชั้นผิวน้ำลงไปประมาณ 25 เมตร เป็นชั้นหินขนาดใหญ่ โดยบริเวณที่มีส่วนใหญ่ที่สุดนั้น มีขนาดกว้างประมาณ 180 เมตร และสูงราว 28 เมตร ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยชั้นหินปูนและหินทราย ชั้นหินแต่ละชั้นมีความลดหลั่นกันไป ดูแล้วคล้ายซากหินโบราณสถานขนาดใหญ่ที่ถูกทิ้งร้างไว้ใต้ทะเลก็มิปาน
"ทางเดิน" ส่วนหนึ่งของโยนากุุนิ
ด้วยขนาดและรูปร่างขนาดอันใหญ่โต แต่บางที่บางมุมรับกันได้เป็นอย่างดี ด้วยขอบเส้นตรงที่ยากจะทำได้ บางส่วนคล้ายลานทำพิธีกรรม บางพื้นที่คล้ายช่องบันได พื้นที่ผิวโดยส่วนใหญ่สอดคล้องเข้ากับรูปทรงเลขาคณิต ขอบเป็นเส้นตรงแบ่งเป็นระดับชัดเจน งดงามราวกับภาพวาด
หลังจากที่มีผู้คนมากมายได้ผ่านมาเยี่ยมเยือนที่โบราณสถานแห่งนี้ ตั้งแต่นักท่องเที่ยวธรรมดาดาราดัง ไปถึงนักวิชาการระดับประเทศ ต่างก็ได้ตั้งข้อสันนิษฐานขึ้นว่า จริงๆ แล้วโยนากุนินั้น เป็นเพียงซากหินขนาดใหญ่ธรรมดาๆ ที่ผ่านการขัดเกลาด้วยกระแสน้ำใต้ทะเล จนเกิดเหลี่ยมเกิดมุม นานเข้าจนไปคล้ายเศษซากอารยะเข้าโดยบังเอิญ ฝีมือจากธรรมชาติเท่านั้น เคยอยู่บนผืนบกหรืออยู่จมอยู่ในอยุ่แล้ว ก็มีนักวิชาการแบ่งออกเป็นสองฝ่ายครับ ฝ่ายหนึ่งเชื่อว่า โยนากุนินั้น น่าจะถุกสร้างขึ้นโดยฝีมือของมนุุษย์ แต่ยังไม่ทราบถึงจุดประสงค์ของการสร้างมันขึ้นมา เพราะดูจากรูปร่างลักษณะที่ออกไปในแนวเรขาคณิตเสียส่วนใหญ่แล้ว ธรรมชาติไม่สร้างอะไรที่น่าจะเป็นแบบนี้ได้ ไม่ว่าจะช่องทางเดิน ขอบเหลี่ยมรายทาง ดูแล้วมันเหมือนสิ่งก่อสร้างบางอย่างมากกว่า
แต่นักวิชาการอีกส่วนหนึ่งบ้างก็ว่าโยนากุนิถูกสร้างด้วยฝีมือจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่ได้มาจากน้ำมือของมนุยษ์แต่อย่างใด รูปทรงแบบเรขาคณิตที่เกิดขึ้นจากการรังสรรค์ของธรรมชาติไม่ได้มีเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้นนะครับ แต่ยังมีธรรมชาติที่น่าพิศวงนั้นอยู่ทั่วโลก ประสาอะไรชั้นหินผิวเรียบแบบนี้ แต่นักวิชาฝั่งตรงข้ามก็ให้ความเห็นว่ามันน่าจะถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์มากกว่า
Sunista Charoensiri
Marcahuasi Project
{{ตาที่สาม-ThirD EyE}}
สำรวจรายได้และค่าตัวนักร้องไทย ปี 2025-2026 ใครอยู่กลุ่มท็อป
รวมเลขเด็ดงวด 1 มิ.ย. 69 จากศิษย์อาจารย์ดังและสำนักดังในโซเชียล เลขไหนมาแรงที่สุด?
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69..ซื้อหวย รวยไม่ไหวแล้ว!!
ตำนาน "เอลโดราโด" จากพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ สู่เมืองทองคำลวงตาที่โลกตามหา
ทำไมการ์ดเกมและการ์ดนักฟุตบอลบางใบถึงแพงหลักแสน
"โมฮิงกา" ขนมจีนพม่ารสเด็ด มื้อเช้าสุดนัวระดับตำนาน
สรุปไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ใช้สิทธิ์ยังไงให้คุ้ม ไม่สับสนระบบใหม่
สรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือน
หยุด! ใช้แอลกอฮอล์เช็ดจออาจพังถาวร เปิดวิธีกำจัดคราบเหลืองฝังลึกแบบปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้
10 คำเมืองที่ฟังแล้วไพเราะที่สุด
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน






















