หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีเรียกแท็กซี่ให้ได้ผล

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย ไก่อ้วน

การโบกแท็กซี่เป็นฝันร้ายสำหรับคนเดินทางในกรุงเทพฯอยู่ทุกวัน ที่จริงแล้ว หากไม่การเป็นการบ่นเอามันส์ของชาวกรุงแล้ว แท็กซี่เองก็มีเหตุผลในการปฏิเสธผู้โดยสารซึ่งเหตุผลหลักของเขาก็คือค่าเสียโอกาสของรายได้ ดังนั้น Ohlor เลยรวบรวมวิธีและเหตุผลที่จะทำให้วิธีเรียกแท็กซี่ของคุณประสบความสำเร็จมากที่สุด

วิธีเรียกแท็กซี่ให้ได้ผลทำอย่างไร

1เป็นฝ่ายบุก: โดยไม่ต้องยืนคุยกันนอกรถ แต่ให้เข้าไปนั่งคุยเรื่องจุดหมายปลายทางที่เบาะหลังกับเขาเลย เพราะในเชิงจิตวิทยาแล้วการที่คุณพูดอยู่ข้างหลังจะสามารถโน้มน้าวได้ดีกว่า (ถ้าคุณสังเกตุเวลาดูหนังสืบสวน ตำรวจจะมักเดินไปที่ข้างหลังของผู้ร้าย) อีกทั้งแท็กซี่เองก็อาจจะขี้เกียจไล่ผู้โดยสารออกไปครั้นเมื่อผู้โดยสารปิดประตูอยู่ในรถแล้วโดยเฉพาะเมื่อคันหลังบีบแตรเวลาจอดนานกว่าปกติ ในขณะที่ถ้าคุณยืนคุยนอกรถนั่นคือแท็กซี่เป็นผู้คุมเกม เขาอยากจะซิ่งหนีเมื่อไหร่ก็ได้เลย ดังนั้นต้องคุมเกมซะ

2แสร้งเป็นคนต่างชาติ: หากคุณกำลังโบกในย่านท่องเที่ยว คุณอาจแสร้งเป็นพูดภาษาอังกฤษให้ดูเหมือนเป็นคนต่างชาติเพื่อเพิ่มความดึงดูดขึ้น โดยคุณอาจทำเป็นพูดภาษาไทยบ้างเล็กน้อย เพื่อให้แท็กซี่เขาระวังว่าเราก็รู้ภาษาไทยและพอคุยรู้เรื่อง เขาจะได้ไม่หลอกเราเหมือนเป็นคนต่างชาติที่ไม่รู้เรื่องคนไทย

วิธีเรียกแท็กซี่ให้ได้ผล (4)

ที่แท็กซี่ชอบรับคนต่างชาติ อาจไม่ใช่เพราะการคลั่งฝรั่งอย่างเดียว แต่อาจเป็นเพราะคนไทยด้วยกันเคยทำร้ายกันเองมามากกว่า

3ให้เพื่อนหญิงคุณเป็นคนโบก: โดยทั่วไปแล้วแท็กซี่มักปฏิเสธผู้โดยสารผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชาย หากตัดประเด็นเรื่องความดึงดูดทางเพศออกไปแล้ว ที่จริงแท็กซี่ไม่รับผู้ชายก็เป็นเพราะเขาก็กลัวผู้ชายในบางครั้งเหมือนกัน เพราะบางครั้งก็มีข่าวในทางตรงกันข้ามที่ผู้โดยสารทำร้ายหรือปล้นแท็กซี่ให้เห็นกันเรื่อยๆ

4อย่าแสดงขอพะรุงพะรังให้เห็น: โดยทั่วไปแล้วแท็กซี่จะไม่ค่อยให้ผู้โดยสารที่มีของเยอะๆขึ้นรถ เพราะของสิ่งนั้นอาจไปขีดข่วนรถของเขาเป็นรอยหรือมีกลิ่นเหม็น (คิดเสมือนว่าถ้าเป็นรถของคุณ คุณอยากให้เอาของเยอะๆอัดไว้ที่เบาะหลังบ่อยๆไหม) ดังนั้นหากคุณเดินทางไปเป็นกลุ่ม ให้เพื่อนคนหนึ่งเดินตัวปลิวๆไปโบกรถ แล้วค่อยเรียกคนที่เหลือขนของมา

วิธีเรียกแท็กซี่ให้ได้ผล (2)

หากคุณเป็นคนขับแท็กซี่ คนแบบไหนหรือสิ่งใดที่คุณไม่อยากให้ขึ้น

5ให้ทางเลือก: หากแท็กซี่ทำท่าจะปฏิเสธเนื่องจากขับไกลหรือรถติด คุณอาจบอกว่า “นั่งทางด่วนไป รถไม่ติด ไม่เกินเท่านี้นาทีหรอก ไม่ต้องกลัวจะเสียเวลานาน” หรือ “ทางที่ไป ไม่น้ำท่วม ไม่ต้องกลัวรถเสีย” เพราะแท็กซี่จะต้องทำรอบให้มากๆเพื่อค่าโดยสารและถนอมรถถ้ารถที่ขับเป็นของเขา ดังนั้นหากเสียเวลากับรอบหนึ่งหลายๆชั่วโมงหรือรถสะบักสะบอมมากในการขับแต่ละครั้งแล้วนั่นหมายถึงค่าเสียโอกาสที่มหาศาลสำหรับเขาเลยทีเดียว

วิธีเรียกแท็กซี่ให้ได้ผล (5)

ตระหนักไว้เสมอว่าทุกอาชีพมีคนดีและคนไม่ดี เราอาจจะไม่รู้ว่าวันหนึ่งแท็กซี่ที่เคยปฏิเสธเรา อาจจะเป็นอาสาสมัครมาซ่อมรถคุณเวลาที่คุณรถเสียบนถนนก็ได้

6ให้เหตุผลและความเห็นใจ: คุณอาจให้เหตุผลว่าคุณกำลังรีบเร่งจริงๆอยู่ อาจมีแท็กซี่ที่เห็นใจคุณบ้าง จนเขายอมขับให้แม้ว่าจะไม่ค่อยเต็มใจก็ตาม แท็กซี่หลายคนอาจมีความเห็นแก่เงินและปฏิเสธคุณเมื่อเส้นทางที่ขับทำให้เขามีรายได้น้อยไม่ต่างอะไรจากนิสัยของพ่อค้าหรือคนธรรมดาทั่วไป แต่ถ้าหากคุณมีเหตุจำเป็นเช่นต้องรีบไปโรงพยาบาลหรืออื่นๆ ก็พบว่ามีพวกเขาบางคนก็ยินดีช่วยเหลือคุณเหมือนกัน

7ให้ข้อเสนอ: หากทุกวิธีไม่ได้ผลนี่อาจเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นทางเลือกที่ควรพิจารณาหากคุณมีความจำเป็นจริงๆ โดยเสนอให้ทิปเพิ่มกับแท็กซี่ เพื่อชดเชยค่าเสียโอกาสให้กับเขาจากเหตุผลต่างๆ ไม่ต่างอะไรจาก Uber ที่มีการชาร์จมากกว่าปกติในกรณีที่คุณเรียกในช่วงเร่งดวน (Rush Hour) เพราะมันก็คือหลักอุปสงค์อุปทานอย่างง่ายๆ

8อื่นๆ: เมื่อเรียกแท็กซี่ได้แล้ว สิ่งที่คุณควรทำก็คือจดเบอร์ทะเบียนไว้แล้วส่งข้อความหรือ Line ให้กับคนที่รู้จักเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น


ที่มา: http://www.ohlor.com/วิธีเรียกแท็กซี่/
รูปประกอบจาก: flickr.com/photos/robonline/, flickr.com/photos/jackol/, flickr.com/photos/tola/, flickr.com/photos/melomelo/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ไก่อ้วน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: kit, sorjed, แม่ค้ามือถือ, dollynn, Nippon Sweetie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำต่ำสุดในรอบปี!! ราคาน้ำยาง เดือนเดียว ลดไป 16 บาทหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้า"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"เมืองกรุง 7เมื่อมีหนุ่มกล้ามแน่น มายืนอยู่ใกล้ๆ ขนาดลิงยังทนไม่ไหวเลย"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียววิจารณ์ยับ! ข้าราชการ จัดโครงการไปทะเล ลั่น "ไม่หนีร้อนก็หนีรัก ส่วนเราหนีงาน"พ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมากหนุ่มเผยเหตุผลที่ต้องซื้อกิน และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้จากการซื้อกิน"วังหลัง" ร้านค้าแน่น ใต้หม้อแปลง เตรียมไหม้ ตามรอยสำเพ็ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่างFIABCI-THAI PRIX D’EXCELLENCE AWARDS 2022, Please Apply.ขอเชิญสัมมนาทิศทางตลาดที่อยู่อาศัย กลางปี 2565-66ดร.โสภณติดโควิดจากกรุงปารีส
ตั้งกระทู้ใหม่