หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Spoil โลกของ"เจ๋" และ การมีอยู่ของ "พี่สุชาติ" จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า โพสท์โดย ทรั้ง

โลกของเจ๋ : (และกระเป๋าสามมิติของเธอ)

บางครั้งก็คิดว่า การทำให้วิโอเลตกลายเป็นเจ๋ อาจจะต้องใส่ยาบ้าผสมน้ำให้กินก่อนไปออกกอง เพราะมันคือการเอาวิโอเลตเร่งสปีดทุกอย่างเพิ่มขึ้น 100 เท่า ทั้งการเดิน การพูด แต่สุดท้ายวิโอเลตทำได้ด้วยตัวเอง ทำให้เราไม่ต้องไปล่อซื้อยามาช่วยในการทำงาน , เนื่องจากเจ๋ไม่ได้มีห้องไม่มีบ้านให้เราเห็น เราจึงต้องแสดงคาแรคเตอร์เจ๋ออกมาทางเสื้อผ้าและพร็อพทั้งหมด

ช่วงหาเสื้อผ้าเจ๋ ว่ามันควรจะเป็นแบบไหนดี แค่รู้ว่าต้องทะมัดทะแมงและ functional คล้ายๆกับยุ่น วันนึงนั่งกินกาแฟอยู่ตรงเอ็มโพเรียม อันเป็นจุดที่มีตึกสำนักงานเอเจนซี่โฆษณาและแหล่งดีไซน์เซ็นเตอร์มากมาย ผมก็ได้พบกับผู้หญิงรุ่นๆเดียวกันคนนึงผอมๆ ที่แต่งตัวเป็นเชิ้ตติดกระดุมคอบนโทนน้ำเงินเหมือนเจ๋อย่างที่เห็นในภาพ และสะพายกระเป๋าใหญ่ๆสีเหลืองตัดกับเสื้อผ้าสวยงาม อีกมือถือซองกระดาษสีน้ำตาลใหญ่สัดๆ (คงเป็นแปลนบ้านหรืออะไรสักอย่าง) มันดูสวยแต่แม่งรุงรังสัดๆ ... ซึ่งตรงกับคาแรคเตอร์เจ๋มากๆ สิ่งที่ผมทำคือ รีบเดินตามเขาไปแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ (ฟังดูโรคจิต แต่เพื่อการงานครับ) เพราะถ้าไม่ถ่ายเก็บไว้ กูอธิบายทีมเสื้อผ้าไม่ถูกแน่นอน ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณคุณผู้หญิงคนนั้นมา ณ ที่นี้ ไม่รู้จะรู้ตัวมั๊ย 555 , จากนั้นแม้ว่าจะลองหาแบบเสื้อผ้าอื่นๆ ก็พบว่า นี่คือแบบเสื้อผ้าของเจ๋ที่เราเห็นจริงๆแล้วล่ะ จากนั้นเราจึงบรีฟพี่ๆฝ่ายเสื้อผ้าว่า โทนหลักของเจ๋คือ เสื้อเชิ้ตติดกระดุมขอ กางเกงเยีนส์ รองเท้าหุ้มข้อ และกระเป๋าใหญ่ยักษ์ ทั้งหมดคือ teen spirit และความไฟแรงเฟร่อของตัวละครเจ๋

เสื้อเชิ้ตหาไม่ยาก แต่กระเป๋าเนี่ยดิ อยากได้ใหญ่ๆและสีเหลือง ที่อยากได้ใหญ่เพราะคิดว่า ไอ้น้องเจ๋คนนี้คงเป็นบ้าหอบฟาง มีของทุกอย่างอยู่ในกระเป๋า จริงๆคือคิดว่ามันเป็นกระเป๋าสามมิติแบบโดเรม่อนเลย คือ ถ้า...จะเอาตู้เย็น กูก็มี , แล้วรู้สึกว่ายิ่งกระเป๋าใหญ่เท่าไหร่ มันก็จะตัดกับความตัวกะเปี๊ยกของวิโอเลต ทำให้ตัวละครพิเศษขึ้นได้มาก / ผมและทีมเสื้อผ้าไปเดินหากันที่เจเจ ก็เจอกระเป๋าเหลืองมากมาย แต่ไม่ค่อยใหญ่มาก (มนุษย์ทั่วไป ไม่สะพายกระเป๋าใหญ่ขนาดนั้น) สักพักก็เดินไปพวกร้านขายอุปกรณ์ทหาร ก็ได้เจอเป้ทหารแบบใหญ่สะใจ แต่เป็นสีเขียว เลยคิดกันว่า เอางี้ละกัน เอากระเป๋าทหารนี่แหละ แต่ทำขึ้นใหม่ และ ย้อมเหลือง / ซึ่งก็ต้องขอบคุณพี่กุ้งและการ์ตูนที่ทำออกมาแล้ว งดงามและเปี่ยมไปด้วยความถึกแบบ เจ๋ สปิริตการมีอยู่ของ "พี่สุชาติ"

(เนื่องจากหนังมีประเด็นน่าสนใจให้เขียนถึงเยอะมาก ผมขออนุญาตคัดมาลงเพียงบางประเด็นก่อนครับ
มีการเปิดเผยเนื้อหา หากยังไม่ได้ดูแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านครับ)


ตัวละครที่โผล่มาไม่ถึงหนึ่งนาทีในหนัง แต่ชวนให้จดจำอย่าง “พี่สุชาติ” วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเจ้าประจำของเจ๋ คือตัวละครหนึ่งที่ช่วยอธิบายภาพรวมของหนังได้อย่างดี


แม้จะไม่ได้มีบทบาทสำคัญกับเรื่องราวของหนังที่เป็นมุมมองในหัวของยุ่น แต่นี่คืออีกหนึ่งตัวละครที่สะท้อนให้เห็นภาพของระบบทุนนิยมและภาพของ "ยุ่น" ตัวเอกของเรื่องได้อย่างดี


“พี่สุชาติ” คืออีกหนึ่ง freelance ในเรื่อง เขาคือแรงงานในระบบทุนนิยมไม่ต่างจากยุ่น

พี่สุชาติคือบุคลากรสำคัญในการนำ file งานจากยุ่นไปสู่ลูกค้า นี่คือการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าผ่านงานของเขา เพราะค่าจ้างงาน “หลักพัน” ของยุ่น จะกลายเป็นงานมูลค่า “หลักล้าน” ในท้ายที่สุดไม่ได้เลยหากปราศจากพี่สุชาติ

แต่พี่สุชาติกลับไร้ตัวตนแม้จะอยู่ในฉากเดียวกับเจ๋และยุ่น ซึ่งเราจะมีโอกาสเห็นพี่สุชาติในหนัง (ซึ่งก็คือในมุมมองของยุ่นเองด้วย) เพียงแค่แวบเดียวที่กล้องเคลื่อนผ่าน

นอกจากนี้เราจะไม่เห็นหน้าของพี่สุชาติเลยแม้แต่น้อย นอกจากชุดยูนิฟอร์มของเขา

ในมุมมองของผู้ชมและตัวยุ่นเอง ภาพจำของพี่สุชาติจึงไม่ใช่ภาพของคนที่มีความคิดมีเลือดเนื้อที่ชื่อสุชาติ แต่เป็นภาพของหน้าที่และงานของพี่สุชาติ

ชุดวินมอเตอร์ไซค์สีส้มและหมวกกันน๊อคของพี่สุชาติจึงเป็นตัวตนในโลกทุนนิยม ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็น “พี่สุชาติ” ก็ได้ที่จะอยู่ในชุดนี้ ใครก็ตามที่สามารถทำได้แบบเดียวกันก็สามารถใส่ชุดนี้แทนที่พี่สุชาติได้ทั้งนั้น


นี่เองคือภาพสะท้อนของยุ่น บรรดา freelance รวมถึงพนักงานประจำทั้งหลายในโลกทุนนิยม พวกเขาเหล่านี้พร้อมจะถูกแทนที่ได้เสมอ เมื่อมีคนใหม่ที่ดีและคุ้มค่ากว่า

 


นอกเรื่อง: Donald R. Keough อดีตประธานของ Coca-Cola เคยบอกไว้ว่ "สิ่งที่สำคัญที่สุดบนนามบัตรไม่ใช่ชื่อของคุณ แต่เป็นชื่อตำแหน่งและชื่อบริษัทของคุณ"  นี่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยในโลกทุนนิยม
ที่มา:
- https://www.facebook.com/ternawapol
- ขอขอบคุณเนื้อหาจากคุณ navagan http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=navagan&month=09-2015&date=06&group=2&gblog=167
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ทรั้ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Ployza, ไอ้รวย, ทรั้ง
 
Spoil โลกของ"เจ๋" และ การมีอยู่ของ "พี่สุชาติ" จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

อ้างเป็น จนท.ด่ายับ ไม่พอใจไม่ต้องมาใช้บริการ ด้านไปรษณีย์โร่แจงถูกแอบอ้าง!

2พี่น้องเจ้าของบ้าน พูดแล้ว ปมนาฬิกาลูบหน้าลัลลาเบล ลั่นอยากกระทืบหน้าน้ำอุ่น

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เดือด หากมีคนหักหัวคิวจริง วอนใครรู้มีเบาะแสช่วยบอกที สุดกลั้นด่า"เลวมาก"

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

กัมพูชาทำได้แล้ว!! ฮุน เซน ประกาศ กัมพูชา คนจนเหลือ 10%

สนธิรัตน์ ชี้แจง บิ๊กตู่ สั่งก้มหน้าก้มตาช่วยประชาชน จนไม่มีเวลา ถ่ายภาพออกสื่อ

ลูกค้าบุ๊ฟเฟ่ต์กินเหลือแต่ไม่ยอมให้ปรับ จนเรื่องถึงตำรวจ ด้านร้านแจงไม่ได้ประจาน แต่อยากให้เก็บไปเป็นแง่คิด

เศร้าหนักพ่อลูก นั้งแคะกระปุกจะเอาเงินที่เก็บมาใช้ แต่กลับใช้ไม่ได้ เพราะปลวกกิน

สาวซื้อแหนมใบตอง เปิดออกมามีแค่นิดเดียว

โรงงานแจงแล้ว หลัง พนักงานร่ำไห้กอดคอ ถูกเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
*จาก บอร์ด(1st) รวมเรื่อง "ไร้สาระ" {จิปาถะ} - ALL USELESS AT HERE (?/!)*จาก บอร์ด(1st) รวมเรื่อง "ไร้สาระ" {จิปาถะ} - ALL USELESS AT HERE (?/!)พักพิงใจช่างแอร์ในตำนาน l ผมไม่เล็กนะครับ l ผีช่องแอร์ l ผีช่างแอร์
ตั้งกระทู้ใหม่