หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Spoil โลกของ"เจ๋" และ การมีอยู่ของ "พี่สุชาติ" จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า โพสท์โดย ทรั้ง

โลกของเจ๋ : (และกระเป๋าสามมิติของเธอ)

บางครั้งก็คิดว่า การทำให้วิโอเลตกลายเป็นเจ๋ อาจจะต้องใส่ยาบ้าผสมน้ำให้กินก่อนไปออกกอง เพราะมันคือการเอาวิโอเลตเร่งสปีดทุกอย่างเพิ่มขึ้น 100 เท่า ทั้งการเดิน การพูด แต่สุดท้ายวิโอเลตทำได้ด้วยตัวเอง ทำให้เราไม่ต้องไปล่อซื้อยามาช่วยในการทำงาน , เนื่องจากเจ๋ไม่ได้มีห้องไม่มีบ้านให้เราเห็น เราจึงต้องแสดงคาแรคเตอร์เจ๋ออกมาทางเสื้อผ้าและพร็อพทั้งหมด

ช่วงหาเสื้อผ้าเจ๋ ว่ามันควรจะเป็นแบบไหนดี แค่รู้ว่าต้องทะมัดทะแมงและ functional คล้ายๆกับยุ่น วันนึงนั่งกินกาแฟอยู่ตรงเอ็มโพเรียม อันเป็นจุดที่มีตึกสำนักงานเอเจนซี่โฆษณาและแหล่งดีไซน์เซ็นเตอร์มากมาย ผมก็ได้พบกับผู้หญิงรุ่นๆเดียวกันคนนึงผอมๆ ที่แต่งตัวเป็นเชิ้ตติดกระดุมคอบนโทนน้ำเงินเหมือนเจ๋อย่างที่เห็นในภาพ และสะพายกระเป๋าใหญ่ๆสีเหลืองตัดกับเสื้อผ้าสวยงาม อีกมือถือซองกระดาษสีน้ำตาลใหญ่สัดๆ (คงเป็นแปลนบ้านหรืออะไรสักอย่าง) มันดูสวยแต่แม่งรุงรังสัดๆ ... ซึ่งตรงกับคาแรคเตอร์เจ๋มากๆ สิ่งที่ผมทำคือ รีบเดินตามเขาไปแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ (ฟังดูโรคจิต แต่เพื่อการงานครับ) เพราะถ้าไม่ถ่ายเก็บไว้ กูอธิบายทีมเสื้อผ้าไม่ถูกแน่นอน ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณคุณผู้หญิงคนนั้นมา ณ ที่นี้ ไม่รู้จะรู้ตัวมั๊ย 555 , จากนั้นแม้ว่าจะลองหาแบบเสื้อผ้าอื่นๆ ก็พบว่า นี่คือแบบเสื้อผ้าของเจ๋ที่เราเห็นจริงๆแล้วล่ะ จากนั้นเราจึงบรีฟพี่ๆฝ่ายเสื้อผ้าว่า โทนหลักของเจ๋คือ เสื้อเชิ้ตติดกระดุมขอ กางเกงเยีนส์ รองเท้าหุ้มข้อ และกระเป๋าใหญ่ยักษ์ ทั้งหมดคือ teen spirit และความไฟแรงเฟร่อของตัวละครเจ๋

เสื้อเชิ้ตหาไม่ยาก แต่กระเป๋าเนี่ยดิ อยากได้ใหญ่ๆและสีเหลือง ที่อยากได้ใหญ่เพราะคิดว่า ไอ้น้องเจ๋คนนี้คงเป็นบ้าหอบฟาง มีของทุกอย่างอยู่ในกระเป๋า จริงๆคือคิดว่ามันเป็นกระเป๋าสามมิติแบบโดเรม่อนเลย คือ ถ้า...จะเอาตู้เย็น กูก็มี , แล้วรู้สึกว่ายิ่งกระเป๋าใหญ่เท่าไหร่ มันก็จะตัดกับความตัวกะเปี๊ยกของวิโอเลต ทำให้ตัวละครพิเศษขึ้นได้มาก / ผมและทีมเสื้อผ้าไปเดินหากันที่เจเจ ก็เจอกระเป๋าเหลืองมากมาย แต่ไม่ค่อยใหญ่มาก (มนุษย์ทั่วไป ไม่สะพายกระเป๋าใหญ่ขนาดนั้น) สักพักก็เดินไปพวกร้านขายอุปกรณ์ทหาร ก็ได้เจอเป้ทหารแบบใหญ่สะใจ แต่เป็นสีเขียว เลยคิดกันว่า เอางี้ละกัน เอากระเป๋าทหารนี่แหละ แต่ทำขึ้นใหม่ และ ย้อมเหลือง / ซึ่งก็ต้องขอบคุณพี่กุ้งและการ์ตูนที่ทำออกมาแล้ว งดงามและเปี่ยมไปด้วยความถึกแบบ เจ๋ สปิริตการมีอยู่ของ "พี่สุชาติ"

(เนื่องจากหนังมีประเด็นน่าสนใจให้เขียนถึงเยอะมาก ผมขออนุญาตคัดมาลงเพียงบางประเด็นก่อนครับ
มีการเปิดเผยเนื้อหา หากยังไม่ได้ดูแนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านครับ)


ตัวละครที่โผล่มาไม่ถึงหนึ่งนาทีในหนัง แต่ชวนให้จดจำอย่าง “พี่สุชาติ” วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเจ้าประจำของเจ๋ คือตัวละครหนึ่งที่ช่วยอธิบายภาพรวมของหนังได้อย่างดี


แม้จะไม่ได้มีบทบาทสำคัญกับเรื่องราวของหนังที่เป็นมุมมองในหัวของยุ่น แต่นี่คืออีกหนึ่งตัวละครที่สะท้อนให้เห็นภาพของระบบทุนนิยมและภาพของ "ยุ่น" ตัวเอกของเรื่องได้อย่างดี


“พี่สุชาติ” คืออีกหนึ่ง freelance ในเรื่อง เขาคือแรงงานในระบบทุนนิยมไม่ต่างจากยุ่น

พี่สุชาติคือบุคลากรสำคัญในการนำ file งานจากยุ่นไปสู่ลูกค้า นี่คือการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าผ่านงานของเขา เพราะค่าจ้างงาน “หลักพัน” ของยุ่น จะกลายเป็นงานมูลค่า “หลักล้าน” ในท้ายที่สุดไม่ได้เลยหากปราศจากพี่สุชาติ

แต่พี่สุชาติกลับไร้ตัวตนแม้จะอยู่ในฉากเดียวกับเจ๋และยุ่น ซึ่งเราจะมีโอกาสเห็นพี่สุชาติในหนัง (ซึ่งก็คือในมุมมองของยุ่นเองด้วย) เพียงแค่แวบเดียวที่กล้องเคลื่อนผ่าน

นอกจากนี้เราจะไม่เห็นหน้าของพี่สุชาติเลยแม้แต่น้อย นอกจากชุดยูนิฟอร์มของเขา

ในมุมมองของผู้ชมและตัวยุ่นเอง ภาพจำของพี่สุชาติจึงไม่ใช่ภาพของคนที่มีความคิดมีเลือดเนื้อที่ชื่อสุชาติ แต่เป็นภาพของหน้าที่และงานของพี่สุชาติ

ชุดวินมอเตอร์ไซค์สีส้มและหมวกกันน๊อคของพี่สุชาติจึงเป็นตัวตนในโลกทุนนิยม ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็น “พี่สุชาติ” ก็ได้ที่จะอยู่ในชุดนี้ ใครก็ตามที่สามารถทำได้แบบเดียวกันก็สามารถใส่ชุดนี้แทนที่พี่สุชาติได้ทั้งนั้น


นี่เองคือภาพสะท้อนของยุ่น บรรดา freelance รวมถึงพนักงานประจำทั้งหลายในโลกทุนนิยม พวกเขาเหล่านี้พร้อมจะถูกแทนที่ได้เสมอ เมื่อมีคนใหม่ที่ดีและคุ้มค่ากว่า

 


นอกเรื่อง: Donald R. Keough อดีตประธานของ Coca-Cola เคยบอกไว้ว่ "สิ่งที่สำคัญที่สุดบนนามบัตรไม่ใช่ชื่อของคุณ แต่เป็นชื่อตำแหน่งและชื่อบริษัทของคุณ"  นี่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยในโลกทุนนิยม
ที่มา:
- https://www.facebook.com/ternawapol
- ขอขอบคุณเนื้อหาจากคุณ navagan http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=navagan&month=09-2015&date=06&group=2&gblog=167
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ทรั้ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Ployza, ไอ้รวย, ทรั้ง
 
Spoil โลกของ"เจ๋" และ การมีอยู่ของ "พี่สุชาติ" จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แก่กะโหลกกะลา?ชาวเน็ตรุมสาปส่ง'ผัวเมียสูงวัย'โกหกเที่ยวญี่ปุ่นจนแพร่เชื้อไปทั่ว แนะน่าจะปล่อยให้ตาย!

ช็อกหนัก คนระยอง 22 คนกลับพร้อมลุงติด โควิด19 ใช้ชีวิตปกติ เดินรอบเมือง

'นางฟ้า กปปส.'โยงนศ.จัด'flashmob' เตือนอย่าดึงฟ้าลงมาต่ำ!

น้ำตาตก พ่อเฒ่าวัย 80 ถูกลูกในไส้ 6 คน ไล่ออกจากบ้าน หลังแบ่งมรดกที่ดินให้ ไร้ที่อยู่

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

น่ายกย่อง! หนุ่มหล่อ แพลนไปญี่ปุ่นไว้ครึ่งปี จองทุกอย่างไว้หมดแล้ว แต่ยอมทิ้งตั๋วทิ้งทุกอย่าง ไม่ไปเสี่ยงเอาโรคร้ายกลับมา

คนบันเทิง กักตัวเอง 14 วัน หลังไปเที่ยวประเทศกลุ่มเสี่ยง โควิด-19

หนุ่มเที่ยวเกาหลี ไม่ยอมกักตัว14วัน ออกมาขอโทษแล้ว และไม่ได้จะไปเกาะกูด อ้างแค่พูดเล่นเท่านั้น

(คลิป)ร้ายมาก!ศรีนวล'ตีหน้าซื่อที่แท้แอบโทรชวนสส.อนค เข้าร่วม ลั่นจะขอทำงานเพื่อคนเชียงใหม่แม้โดนด่า!

เวียดนามเดือด! หลังกักกันไวรัสคนเกาหลีในประเทศ จนท.ดูแล อาหาร อย่างดี แต่คนเกาหลีดันให้ข่าวแย่สุดๆ

คืนดีกันแล้ว! เมียที่อัดคลิปกระทืบผัวนอกใจลงเฟส​ ล่าสุดผัวง้อจนคืนดีกัน

ปิคอัพพุ่งชนมอเตอร์ไซค์อย่างจัง ด่าซ้ำปาดหน้า แต่พอเจอภาพกล้องวงจรปิด พูดไม่ออกแม้แต่คำขอโทษ

สถานทูตไทยในญี่ปุ่น เตือนเลี่ยงปลาดิบเนื้อสดช่วงไวรัสโควิด19ระบาด

นักเรียนกว่า 200 คน ถูกลอยแพ หลังโรงเรียนอาชีวศึกษาชัยนาท เลิกกิจการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
โจรกรรมเพชรซาอุภัยจากเครื่องดื่ม(ตอนที่ ๒ เริ่มได้เค้า)พรานป่าเมืองลับแล 20 สางดง ผีปอบ ล่าผีปอบ| จับเข่าเล่าเรื่องผีเล่าเรื่องผี EP 26.3 | อาถรรพ์ป่า เกราะร้าง อสรพิษ 3 คนกลัวผี| ผีปอบ | จับเข่าเล่าเรื่องผี
ตั้งกระทู้ใหม่