นิสัยเกรียนๆเป็นอย่างไร?
เกรียนนั้นรากศัพท์มาจากทรงผมของกลุ่มเด็กผู้ชายอายุ ๑๒-๑๖ ปี หรือเรียกว่า "วัยกำลังเกรียน" ต่อมากลายเป็นคำแสลงวิเศษณ์หมายถึงลักษณะนิสัยไม่ดีที่เด็กวัยดังกล่าวมักจะมีกัน อนึ่งไม่ได้หมายความว่าเด็กวัยดังกล่าวจะต้องเป็นเกรียนหรือโตขึ้นแล้วจะหายเป็น แน่นอนว่าเด็กดีย่อมมีมากมายและผู้ใหญ่ที่เป็นเกรียนก็ดาษดื่น ดังสำนวนที่ว่า "ไม่มีใครแก่เกินเกรียน"
นิสัยเกรียนๆเป็นอย่างไร?
นิสัยเกรียนมีหลายแบบ เช่น
"ขี้โอ่ ขี้อวด หลงตัวเองว่าข้าแน่ และจะคุยโวเป็นระยะๆ"
"ไม่มีมารยาทสังคม ชอบก้าวร้าวล่วงเกินคนอื่น ยุแยงให้คนทะเลาะกัน"
"แต่จริงๆแล้วขี้ขลาด ใจปลาซิว เวลาเจอคนจริงก็จะหลบหนี"
"พูดจากลับผิดให้เป็นถูก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ เพื่อเอาตัวรอด"
"จริงๆแล้วค่อนข้างโง่"
ใครเป็นคนคิดศัพท์คำว่า 'เกรียน' ขึ้น?
ไม่มีใครทราบ เป็นปริศนาลึกลับข้อหนึ่งของจักรวาล เป็นอจินไตย และเป็นตถตา หรือเป็นเช่นนั้นเอง
คำว่าเกรียนอาจจะเกิดก่อนจักรวาล หรือไม่เกิดไม่ดับ เป็นเช่นนั้นเองก็ได้ โอ...
ภาคปฏิบัติ :-
ในทางปฏิบัติ เกรียนที่ดีควรเป็นอย่างไรบ้าง?
ในทางปฏิบัติผู้ที่จะได้ชื่อว่าเป็นเกรียนควรมีลักษณะดังนี้
๑. ควรถูกพันทิพอัปเปหิมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้งและควรเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ
๒. ชื่อนั้นควรจะมีคอนเซปเดียวกันเพื่อแสดงตัวตนเช่น ลง ปลง คง ฯลฯ ในกรณีที่ชื่อไม่เข้าคอนเซปกัน
เช่นตอนแรกชื่อ อา แล้วเปลี่ยนไปชื่อเอว ถือว่าผิดคอนเซป เป็นเกรียนชั้นต่ำ
๓. ควรจะมีความจำสั้น ขี้ลืม ตั้งกระทู้ถามเรื่องเดียวกันหลายๆกระทู้ พอลืมแล้วก็ตั้งกระทู้ใหม่
๔. ควรจะมีอุดมการณ์ ควรจะพยายามทำอะไรสักอย่างเพื่อพิสูจน์ให้โลกรู้และยอมรับความคิดของตัวเองให้ได้
แม้จะถูกสังคมรังเกียจเพราะการนี้ก็ไม่เป็นไร(โอ... จริงๆก็น่านับถือนะ)
๕. ควรจะมีความคลุมเครือ สับสนในตัวเองเล็กน้อยวันนึงก็พูดอย่างนึง อีกวันก็พูดอีกอย่าง หรือเรียกง่ายๆ
ว่าดิ้นได้เป็นปลาไหลใส่เสก็ต
๖. ควรจะหน้าหนา เวลาถูกใครด่าก็ทำเหมือนไม่เป็นไรแม้จะแอบกัดฟันกรอดอยู่ก็ตาม
วรรณะของเกรียน
แม้จะมีเพลงที่ร้องว่า "เกรียนเหมือนโคถึกที่คึกพิโรธ" หรือ "เกรียนไม่มีพรมแดน เกรียนไม่มีศาสนา"
แต่น่าเศร้าที่โลกเราก็มีความไม่ยุติธรรมอยู่ทั้งหมด และแม้แต่เกรียนเองก็มีวรรณะ แบ่งเป็นสี่วรรณะ เหมือนแขกเลยดังนี้
๑. วรรณะเทพ - เกรียนเทพจะเหมือนเกรียนธรรมดาแต่แตกต่างด้วยรายละเอียด คือจะมีความดื้อดึงและความโง่มากเป็นพิเศษ สามารถ ยื้อเรื่องไม่เป็นเรื่องของตัวเองมาทำให้คนอื่นรำคาญได้อย่างต่อเนื่องและบ้าคลั่ง
๒. วรรณะไฮโซ - เกรียนไฮโซ จะมากับความรู้ จะอ้างว่าตัวเองรู้มาก และขี้โอ่เป็นพิเศษ แต่จะโอ่แบบ imply ๆ
ให้คนคิดต่อเอง เหมือนคุณน้ำอบ imply ว่าตัวเองเป็นเจ้าถ้าโอ่แบบโผงผางเกินไปก็จะไม่ผู้ดีเกรียนพวกนี้มักจะมีมารยาทมาก ดูทีเดียวเหมือนไม่เกรียน แต่ถ้าดูไปนานๆก็จะทราบว่าเกรียนนั่นแหละ
๓. เกรียนสามัญชน - หรือเกรียนทั่วไป ที่ไม่เทพและไม่ไฮโซ แต่มีความเกรียนอยู่ในสันดานจึงมักเกรียนเป็พักๆ วันนี้เกรียน วันนี้ไม่เกรียน อย่างไรก็ตามผู้อยู่ขั้นนี้ถือว่ามีความเกรียนน้อย กำลังจะหายเกรียนแล้ว
๔. เกรียนจันฑาล - หรือเกรียนไฮบริด ที่ผสมความเกรียนของแต่ละวรรณะเข้าด้วยกัน พวกนี้จะน่ารังเกียจมากเป็นพิเศษ ไม่ค่อยมีใครอยากยุ่งด้วย แต่มักจะเรียกร้องความสนใจได้มาก
วิธีแก้ให้หายเกรียน :-
ในฐานะผู้บันทึกตำรา จะขอยกวิธีแก้เกรียนอย่างง่ายสุดมาบันทึกก่อนไว้ดังนี้ คือ...
๑. โกนหัวเสีย
๒. ไว้ผมให้ยาว
ถ้าทำหนึ่งในสองข้อนี้ได้ ความเกรียนก็จะค่อยๆหายไปโดยลำดับเอง
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ผมขอยกนิ้วให้คุณเชษฐา จากห้องศาสนา พันทิบ สรุปได้แน่มาก
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
"ลิซ่า" อีกแล้ว! ชุดเดียวเที่ยวทั่วไทย ไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น..ชาวเน็ตแห่เมนต์กันเพียบ!!
ประเทศไทยเคยมีภูเขาไฟจริง..ได้อะไรจากจากภูเขาไฟ
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว
"กัมพูชา" ไม่ง้อ "ไทย"! ได้พี่ใหญ่อย่าง "มาเลเซีย" เป็นที่พึ่งใหม่ด้านการค้า
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
สัตว์ที่ส่งเสียงได้ดังมากที่สุด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ
ปมเรือประมงไทยถูกจับกลางทะเลเกาะกง กองทัพเรือเร่งสอบเข้ม หากผิดจริงฟันไม่เลี้ยงถึงที่สุด
😃 ชวนมาดูเหล่าผู้คนที่ชีวิตเหมือนอยู่ในเมืองมหัศจรรย์ตลอดเวลา เพราะพวกเขามักพบเจอแต่เรื่องราวแปลก ๆ อยู่เสมอ 😆
แปลกดีเหมือนกันนะเนี่ย...Kummakivi หินหนัก 5,000 กิโลกรัม ที่ทรงตัวบนหินอีกก้อนมาเป็นเวลา 11,000 ปี โดยไม่หล่นลงมาเสียที
โหนกอูฐมีไว้ทำไม ?
🎊🧧นักเชิดสิงโตแมวคณะกายกรรมเปียงยางโชว์การแสดงสุดอลัง Happy Chinese New Year 2026✨
รวมภาพตลกเฮฮา ประจำวันนี้ วันที่เป็นวันตรุษจีน ขอให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมีความสุข ความเจริญกันโดยถ้วนหน้าเด้อครับเด้อ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ด้วยซีรียส์ รวมท่าน้อนหมาที่นอนกันแบบน่ารักๆ นอนกันแบบซ้อมตายกันเลยก็ว่าได้ (ฮา)
แก๊งแมวเสริฟเมนูพิสดารจนลูกค้าต้องอุทาน #อวสานอาหารวาเลนไทน์แล้วจ้า!