หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พ.ร.บ. อุ้มบุญ ฉบับใหม่ กับความหวังของพ่อคู่เกย์

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 สนช.ได้มีมติอนุมัติร่างพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์หรือที่รู้จักกันในชื่อ ร่างพ.ร.บ.อุ้มบุญ เพื่อกำหนดสถานะความเป็นบิดามารดาตามกฎหมายและควบคุมการใช้เทคโนโลยีในการอุ้มบุญให้เหมาะสม

ร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวได้มีการกำหนดคุณสมบัติของภรรยาและสามีที่ประสงค์ให้มีการอุ้มบุญไว้ซึ่งเท่ากับว่าคู่รักเพศเดียวกันย่อมไม่สามารถดำเนินการให้มีการอุ้มบุญได้เพราะกฎหมายไทยยังไม่มีการรับรองการจดทะเบียนสมรสระหว่างเพศเดียวกันอันจะทำให้คู่รักเพศเดียวกันกลายเป็นสามีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย คู่สามีและภรรยาที่สามารถทำการอุ้มบุญได้จะต้องมีสัญชาติไทย ถ้าสามีหรือภรรยาไม่มีสัญชาติไทยต้องจดทะเบียนสมรสมาแล้วไม่น้อยกว่าสามปี หรือถ้าทั้งภรรยาและสามีไม่มีสัญชาติไทย ผู้รับอุ้มบุญต้องไม่ใช่คนสัญชาติไทย ส่วนคุณสมบัติของผู้รับอุ้มบุญต้องเป็นญาติโดยสายโลหิตที่ไม่ใช่บุพการีหรือผู้สืบสันดานของสามีหรือภรรยาและเคยผ่านคลอดบุตรมาก่อน กรณีที่ผู้รับอุ้มบุญไม่ใช่ญาติ สามารถมีการอุ้มบุญได้โดยให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกำหนด วิธีการอุ้มบุญนั้นสามารถกระทำได้2วิธี คือ การใช้อสุจิของสามีและไข่ของภรรยา และการใช้อสุจิของสามีหรือไข่ของภรรยากับไข่หรืออสุจิของผู้อื่น ทั้งนี้ห้ามใช้ไข่ของผู้รับอุ้มบุญโดยเด็ดขาด

ร่างพ.ร.บ.อุ้มบุญได้วางหลักสำคัญเพื่อป้องกันห้ามไม่ให้มีการอุ้มบุญเพื่อการค้า โดยผู้ฝ่าผืนจะได้รับระวางโทษสูงสุดจำคุก10ปีหรือปรับสูงสุด200,000บาท ส่วนประเด็นที่ว่าใครจะถือเป็นบิดามารดาของเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญนั้น ร่างพ.ร.บ.อุ้มบุญได้บัญญัติไว้อย่างชัดเจนให้สามีและภรรยาเป็นบิดามารดาโดยชอบด้วยกฎหมายเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญ นอกจากนี้ ร่างพ.ร.บ.อุ้มบุญยังคุ้มครองไปถึงเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญก่อนร่างพ.ร.บ.นี้มีผลใช้บังคับ สามีภรรยาที่ดำเนินการให้มีการอุ้มบุญแทนหรือพนักงานอัยการสามารถยื่นคำร้องต่อศาลให้มีคำสั่งรับรองเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญก่อนวันที่ร่างพ.ร.บ.นี้ใช้บังคับเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของสามีและภรรยาที่ดำเนินการให้มีการอุ้มบุญได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AugustVinth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: destinygoal, PW
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คลิปหลุด! ธนาคารดังลืมวางสาย..นินทาลูกค้ากระจายเลยงานนี้เกาะเดียวในไทยที่มีปางช้างมากสุดของไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยพื้นที่เหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติไอศกรีมโคนปัญหาสุขภาพของผู้ชายประวัติขนมปังกรอบประวัติเฟรนช์ฟรายด์
ตั้งกระทู้ใหม่