เมนูลดความอ้วน น้ำพริกอ่องอกไก่
ส่วนตัวมีความผูกพันกับอาหารพื้นเมืองมาก เมื่อต้องคุมอาหาร ก็นำมาดัดแปลงได้สารพัดเมนู แม้จะไม่อร่อยเท่ากินตอนวัยเด็ก แต่ยังไงก็ให้ความรู้สึกอิ่มใจอิ่มใจดีอยู่ค่ะ
วันนี้อยากนำเสนอน้ำพริกอ่องอกไก่ที่เพิ่งทำไปเมื่อวาน เป็นเมนูทำง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย
ก่อนอื่นเราเตรียมวัตถุดิบก่อน ล้างผักชี ต้นหอม มะเขือเทศ ดระเทียม หอมแดง พริกให้สะอาด
วัตถุดิบ
1. พริกแห้งใหญ่ 2 เม็ด พริกแห้งเล็ก 1 เม็ด
2. กระเทียมไทย 25 กลีบ
3. หอมแดง 7 - 8 หัว
4. กระปิ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 2 หยิบมือ
6. มะเขือเทศพื้นเมือง 6 ลูก ราชินิ 6 ลูก ปรับตามความชอบได้นะคะ
7. ถั่วเน่าแข๊บ 1 แผ่น หากไม่มีไม่ใส่ได้ค่ะ
8. อกไก่บด 150 กรัม
9. ผักชี ต้นหอมซอย อย่างละต้น
9. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 ช้อนแกง
สูตรนี้จะไม่เผ็ด หากชอบเผ็ดปรับเพิ่มได้เลยค่ะ
วิธีทำ
1. ใส่เกลือ พริก หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่กระปิ ตำต่อให้เข้ากัน
2. ใส่อกไก่บด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะขือเทศลงไป ใช้สากบี้เนื้อมะเขือเทศให้ทั่ว
3. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา นำน้ำพริกอ่องลงผัดให้หอม พอสุกใส่น้ำล้างครก ผัดต่อจนไก่สุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดต่ออีกสักครู่ ใส่ผักชีต้นหอม ปิดไฟ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
แนะนำทานคู่กับดอกอัญชัน ดอกมีรสหวาน ทานคู่กับน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก
หรือเปลี่ยนบรรยากาศ นำมาจัดจานทานเป็นมื้อเที่ยงแสนอร่อยก็ได้ค่ะ
น้ำพริกอกไก่ เป็นเมนูที่ให้โปรตีนสูงดีทีเดียว จานนี้กะคร่าว ๆ น่าจะได้ถึง 35 กรัม ยังไงลองทำกันดูนะคะ เมนูพื้นบ้าน ลำขนาดเจ้า