หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูลดความอ้วน น้ำพริกอ่องอกไก่

เนื้อหาโดย NhooPittaya

       ส่วนตัวมีความผูกพันกับอาหารพื้นเมืองมาก  เมื่อต้องคุมอาหาร ก็นำมาดัดแปลงได้สารพัดเมนู แม้จะไม่อร่อยเท่ากินตอนวัยเด็ก แต่ยังไงก็ให้ความรู้สึกอิ่มใจอิ่มใจดีอยู่ค่ะ

        วันนี้อยากนำเสนอน้ำพริกอ่องอกไก่ที่เพิ่งทำไปเมื่อวาน เป็นเมนูทำง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย 

        ก่อนอื่นเราเตรียมวัตถุดิบก่อน ล้างผักชี ต้นหอม มะเขือเทศ ดระเทียม หอมแดง พริกให้สะอาด 

        วัตถุดิบ 

        1. พริกแห้งใหญ่ 2 เม็ด พริกแห้งเล็ก 1 เม็ด 

        2. กระเทียมไทย 25 กลีบ

        3. หอมแดง 7 - 8 หัว

        4. กระปิ 1 ช้อนชา

        5. เกลือ 2 หยิบมือ

        6. มะเขือเทศพื้นเมือง 6 ลูก ราชินิ 6 ลูก ปรับตามความชอบได้นะคะ 

        7. ถั่วเน่าแข๊บ 1 แผ่น หากไม่มีไม่ใส่ได้ค่ะ

        8. อกไก่บด 150 กรัม 

        9. ผักชี ต้นหอมซอย อย่างละต้น

        9. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 ช้อนแกง

         

สูตรนี้จะไม่เผ็ด หากชอบเผ็ดปรับเพิ่มได้เลยค่ะ     

        วิธีทำ

        1. ใส่เกลือ พริก หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด  จากนั้นใส่กระปิ ตำต่อให้เข้ากัน

        2. ใส่อกไก่บด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะขือเทศลงไป ใช้สากบี้เนื้อมะเขือเทศให้ทั่ว

        3. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา นำน้ำพริกอ่องลงผัดให้หอม พอสุกใส่น้ำล้างครก ผัดต่อจนไก่สุก

 

        4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดต่ออีกสักครู่ ใส่ผักชีต้นหอม  ปิดไฟ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

          แนะนำทานคู่กับดอกอัญชัน ดอกมีรสหวาน ทานคู่กับน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก

        หรือเปลี่ยนบรรยากาศ นำมาจัดจานทานเป็นมื้อเที่ยงแสนอร่อยก็ได้ค่ะ       

        น้ำพริกอกไก่ เป็นเมนูที่ให้โปรตีนสูงดีทีเดียว จานนี้กะคร่าว ๆ น่าจะได้ถึง 35 กรัม ยังไงลองทำกันดูนะคะ เมนูพื้นบ้าน ลำขนาดเจ้า

 

เนื้อหาโดย: อาหารเพื่อสุขภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NhooPittaya's profile


โพสท์โดย: NhooPittaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ชายวัย 36 อยู่ในอาการวิกฤต หลังรักษาโรคอีสุกอีใสด้วยตัวเองตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูหญิงงามแห่งแผ่นดินมังกร ผู้ถูกขนานนามว่าสวยที่สุดในรอบ 4,000 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ญี่ปุ่นเริ่มออกเดินทางตามหาแร่หายาก ขณะที่จีนจำกัดปริมาณอุปทานตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?ภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)รพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศwสีผ้าปูที่นอนตามวันเกิด เรียกทรัพย์ ปี 2569 ผ้าปูที่นอนสีไหนช่วยเสริมดวงสุขภาพ หลับสบาย และ โชคดี สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ - วันพุธกลางวัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่งเกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไรหนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศปลาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยถูกค้นพบบนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่