อึ้ง! ระบบยุติธรรมไทยรั้งเกือบท้ายอันดับโลก
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
โครงการด้านความยุติธรรมโลก รายงานดัชนีชี้วัดหลักนิติธรรม จากการสำรวจข้อมูลโดยละเอียดนาน 5 ปี ใน 97 ประเทศทั่วโลก พบว่าประเทศไทย ถูกจัดให้อยู่ในอันดับกลางจนเกือบท้าย ขณะที่ ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียติด 5 อันดับแรก
World Justice Project หรือ โครงการด้านความยุติธรรมโลก เปิดเผยรายงานดัชนีชี้วัดหลักนิติธรรม ประจำปี 2555 ซึ่งดัชนีดังกล่าว สำรวจข้อมูลจาก 90 ประเทศทั่วโลก และขอบเขตอำนาจศาลที่ครอบคลุมประชากรมากกว่าร้อยละ 90 ของประชากรบนโลกใบนี้
การจัดทำรายงานฉบับนี้ ใช้เวลานานกว่า 5 ปี เพื่อการพัฒนา ทดสอบ และตรวจสอบข้อมูล ที่ได้จากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่รัฐในแต่ละประเทศกว่า 97,000 คน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ อีกกว่า 2,500 คน
ซึ่งมี 8 ประเด็นหลักในการชี้วัด คือ
1. อำนาจรัฐที่มีจำกัด โดยประเทศใดที่ปล่อยให้รัฐบาลมีอำนาจมากจนเกินไป จนบดบังระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ อาจเป็นต้นเหตุให้คะแนนในข้อนี้ตกลงมาได้ ซึ่งประเทศไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ที่ 55 จากทั้งหมด 97 ประเทศ ส่วนประเทศที่ได้อันดับที่ 1 นั้น คือประเทศเดนมาร์ก
ปัจจัยที่ 2 คือปลอดคอรัปชั่น ใน 4 กลุ่มอำนาจหลักของประเทศ นั่นก็คืออำนาจบริหาร ตุลาการ นิติบัญญัติ รวมถึงกลุ่มตำรวจและทหาร โดยกำหนดว่าทั้ง 4 กลุ่มไม่ควรใช้อำนาจในทางที่ผิด เพื่อกอบโกยผลประโยชน์ให้แก่พวกพ้องหรือตนเอง ซึ่งประเทศไทยติดอันดับ 65 จากทั้งหมด 97 ประเทศ ส่วนประเทศที่อยู่อันดับต้นๆ ของโลกนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปยุโรป เนื่องจากประเทศเหล่านี้ มีการคอรัปชั่นที่ต่ำมาก
ปัจจัยที่ 3 คือเรื่องความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งโครงการด้านความยุติธรรมโลกมองว่า การที่รัฐปล่อยให้เกิดปัญหาอาชญากรรม เท่ากับว่ารัฐไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในข้อนี้ ไทยอยู่อันดับที่ 71 ขณะที่ สิงคโปร์ เพื่อนบ้านของไทยในอาเซียน อยู่ในอันดับที่ 1 หรือทำหน้าที่รักษาความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ดีที่สุดในโลก
ปัจจัยที่ 4 การปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยประเทศใดที่ปฏิบัติตามหลักนิติธรรมนั้น ประชาชนจะได้รับการปกป้องสิทธิเสรีภาพอย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะสิทธิเสรีภาพด้านการแสดงความคิดเห็น โดยไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 38 ส่วนประเทศที่ได้ลำดับที่ 1 นั้นคือประเทศสวีเดน ขณะที่ประเทศจีน ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 94 จากทั้งหมด 97 ประเทศ
ปัจจัยที่ 5 การที่รัฐบาลเปิดกว้างยอมรับความคิดเห็นของทุกฝ่าย ซึ่งประเด็นดังกล่าว ถือเป็นหัวใจสำคัญของหลักนิติธรรม โดยรัฐบาลของแต่ละประเทศ ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้ ซึ่งในข้อนี้ไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 42 ส่วนอันดับที่ 1 นั้นคือประเทศสวีเดน
ปัจจัยที่ 6 การรักษากฎระเบียบในสังคม เพื่อให้สังคมมีความสงบเรียบร้อย แต่ในขณะเดียวกัน รัฐต้องไม่กระทำการอันเกินกว่าเหตุหรือเกินขอบเขตอำนาจของกฎหมาย ซึ่งปัจจัยข้อนี้ ไทยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ 53 ส่วนประเทศญี่ปุ่น ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 2 และอันดับ 1 คือประเทศสวีเดน
ปัจจัยที่ 7 กระบวนการยุติธรรมทางแพ่งที่มีประสิทธิภาพ ในที่นี้หมายถึงการดำเนินการตัดสินคดีความของศาล ต้องมีความยุติธรรมไม่ล่าช้า และประชาชนสามารถเข้าถึงระบบดังกล่าวได้อย่างเท่าเทียมกัน และหลังจากที่มีการตัดสินคดีความแล้ว จะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายตามการตัดสินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ 80 จาก 97 ประเทศ ส่วนนอร์เวย์ครองอันดับที่ 1
ปัจจัยสุดท้ายคือ กระบวนการยุติธรรมทางอาญาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจัยนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญของสังคมที่ยึดหลักนิติธรรม โดยรัฐบาลจะต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้ที่กระทำความผิดอาญาอย่างเหมาะสม และในขณะเดียวกัน สิทธิของผู้ต้องสงสัย ผู้ต้องหาและเหยื่อของคดีดังกล่าว ก็ต้องได้รับการปกป้องด้วยเช่นกัน ซึ่งไทยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ 35 ขณะที่ เดนมาร์กได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ 1 ส่วนสิงคโปร์นั้นอยู่ที่อันดับ 3
โครงการด้านความยุติธรรมโลก เป็นหน่วยงานไม่แสวงหากำไร ที่มุ่งส่งเสริมหลักนิติธรรม เพื่อเป็นพื้นฐานการพัฒนาชุมชน ให้มีโอกาสและความเท่าเทียมทั่วโลก ก่อนหน้านี้เคยจัดทำการสำรวจระดับโลกมาแล้ว 2 ครั้ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
VOTED: Asuka, ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว, FORFAME, Fuckkk, cutiebarbie, I AM THOR, จืด ณ โพสท์จัง, หล่อลงเบื่อย, UpperMost, nkart
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
บริษัท "แอปเปิ้ล" เปลี่ยนโลโก้ของบริษัทอย่างเงียบๆ
จิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิด
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
วงในแฉ "ฮุนเซน" ยกหูหาจีน และสหรัฐ เจ้าตัวถึงขั้นยอมแลกผลประโยชน์ของชาติเพื่อรักษาเก้าอี้
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
จิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิด
หนุ่มนักดนตรีพบจดหมายตอบรับ “ฮาร์วาร์ด” หลังผ่านไป 6 ปี จากความเสียใจสู่บทเรียนชีวิตที่โลกออนไลน์ยกย่อง
ด่วน! กองทัพภาค 1 แจ้งเตือนประชาชน 4 อำเภอชายแดน ‘สระแก้ว’ งดเข้าที่พักอาศัย-ด่วน! ทภ.1 แจ้งเตือนประชาชน 4 อำเภอชายแดนสระแก้ว


