หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่ปลาสเตอร์เจียนแต่เรียก “คาเวียร์” ทั่วโลกควบคุมแต่ไทยยังขายกันเพียบ


โพสท์โดย


     “คาเวียร์” คือชื่อของไข่ปลา “สเตอร์เจียน” หรือ Sturgeon เป็นปลา “สองน้ำ” ที่เชื่อว่าเกิดมา ตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ เรียกว่า มีมาตั้งแต่ในยุค ที่มีสัตว์น้ำเกิดขึ้นในโลกเรานี้  ถิ่นกำเนิดมีอยู่เฉพาะทางซีกโลกเหนือ  พบเจอมากที่สุดในทะเลแคสเปียน ซึ่งฝั่งหนึ่งเป็นดินแดนของรัสเซีย ส่วนอีกฝั่งเป็นประเทศอิหร่าน และในแม่น้ำดานูปก็ยังพอพบเจอได้บ้าง จัดอยู่ใน Subclass Actinopterygii, Order Acipenseriformes, Family Aci penserdae แล้วแยกสายพันธุ์ออกไปเป็นชนิดต่างๆ ประมาณมากกว่า 20 ชนิด  แต่มีเพียง 3 ชนิดเท่านั้นที่ให้ไข่แล้วถูกเรียกว่า “ไข่ปลาคาเวียร์



    การขยายพันธุ์ของปลาสเตอร์เจียนด้วยการวางไข่ เกาะอาศัยอยู่กับก้อนกรวดก้อนหินตามท้องน้ำ ลูกปลาสเตอร์เจียนจะเจริญเติบโตในแม่น้ำสายใหญ่ ประมาณ 3 ปี ก่อนจะแหวกว่ายออกสู่ทะเล เพื่อกินอาหารที่เป็นสัตว์น้ำประเภทหอยที่ก้นทะเล   จนกระทั่งเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคมจะว่ายกลับถิ่นกำเนิดและว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ในแม่น้ำที่สงบเงียบจึงถูกเรียกว่า ปลาสองน้ำ



     สำหรับไข่คาเวียร์มีหลักฐานยืนยันว่าได้เริ่มบริโภคกันมาตั้งแต่ในช่วงหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่อง จากมนุษย์กลัวสารเคมีที่ตกค้างในสัตว์ จำพวกวัว  หมู และไก่

     ในประเทศอิหร่านมีการคุมเข้มการจับปลาสเตอร์เจียนโดยผู้เป็นชาวประมงต้องเข้าฝึกอบรมจากสถาบันควบคุมการผลิตคาเวียร์ของกระทรวงเกษตรประเทศอิหร่านเป็นระยะเวลาถึง 2 ปี จึงจะมีสิทธิเข้าร่วมจับปลาสเตอร์เจียนกับคณะชาวประมง และยังต้องขึ้นตรงต่อสถานีประมงของรัฐบาลอีกด้วย


     โดยการจับปลาสเตอร์เจียนต้องลงอวนตาข่ายที่กำหนดเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร ให้เป็นแนวตั้งฉากกับชายฝั่ง พอปลาติดอวนต้องรีบปลดปลาขึ้นเรืออย่างระมัดระวัง โดยจะต้องไม่กระทบกระเทือนท้องปลาที่มีไข่ จากนั้นต้องนำปลาที่จับมาได้ไปชั่งน้ำหนัก  ลงเลขหมาย  ลงวันที่จับปลา และลงชื่อผู้จับปลาได้ โดยทุกอย่างต้องควบคุมอย่างละเอียด


    นับว่าเป็นเรื่องดี ที่เขาจัดเป็นระบบระเบียบ อย่างชัดเจนส่วนการซื้อหาไข่คาเวียร์จะซื้อได้ตามร้านขายสินค้าปลอดภาษีที่มีการรับรองจากองค์กรไซเตส (CITES) ซึ่งควบคุมอยู่เท่านั้น


     ผู้ดีมีเงินที่สามารถบริโภคได้สามัญชนอย่าหวังลิ้มรสชาติของคาเวียร์ เพราะไข่คาเวียร์มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 120,000- 150,000 บาท นี่เองจึงเป็นสาเหตุที่มีการลักลอบขายลักลอบนำเข้าปลาสเตอร์เจียน มาเพาะเลี้ยงในประเทศไทยกันอย่างมากมายเมื่อไม่นานมานี้ กรมประมงก็ไปกวาดจับมาแล้วอีกหลายรอบแต่ก็ยังไม่หมดสิ้น  คงจะต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทะเลาะกันให้แล้วเสร็จอะไรๆ คงจะดีขึ้นว่าจะให้เพาะเลี้ยงได้ หรือเป็นสัตว์ต้องห้ามกันแน่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
AugustVinth's profile
โพสท์โดย AugustVinth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
VOTED: uoon, Tha Waren, jarasporn, เหอๆๆๆ, คุณชายเซี่ยงชุน, สัปเหร่อนอกโลก, ไอ้หมาจู, MoreFuture, AugustVinth, rawi, comen, กุ้งฝอย, nAyR
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหนจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวอาจารย์ออร่า มหารานี แนวทางมหาเศรษฐีงวด 1 เม.ย. 69 กับทักษาโหรรานีจังหวัดเดียวในไทย ที่ ไม่มีนิคมอุตสาหกรรมเลยแม้แต่แห่งเดียวเลขเด็ด เจ้าแม่ตะเคียน แนวทางรวยงวด 1 เม.ย. 69AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีจังหวัดไหน “ร้อนนานที่สุดในไทย” ไม่ใช่แค่ร้อนแรง แต่ร้อนยาวทั้งปี10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)เปิด 30 วิธีเลิกขี้เกียจ เปลี่ยนพฤติกรรมสู่ความสำเร็จปูมะพร้าวสัตว์ขาปล้องใหญ่สุดในโลก ก้ามบีบแรงมหาศาล"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การทานอาหารเมนูเดิมซ้ำ ๆ อาจช่วยลดน้ำหนักได้12 กฎพัฒนาตัวเอง เป็นตัวเองให้ดีกว่าเดิม ทำได้ง่าย ๆ ในทุก ๆ วันเคลียร์ชัด! "ไอซ์" เมีย "เหน่ง เหม่งจ๋าย" โพสต์ขอโทษ "บอล-ยูริ" สยบดราม่าสร้างภาพ ย้ำขอต่างคนต่างอยู่ทึ่งทั่วโลก : "อาคารแบทแมน" (The Batman Building) มีอยู่จริงๆนะเด้อ อย่างเท่ห์เลยจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่