หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จะปล่อย-ทิ้ง สิ่งปฏิกูลต้องตามกฎ

โพสท์โดย kubarva

สำหรับบ้านทุกหลัง ทุกอาคาร ย่อมมีสิ่งปฏิกูล ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร ขยะมูลฝอย ฯลฯ ก่อให้เกิดมลพิษทางภาครัฐเองก็ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นใช้บังคับเพื่อแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา กระทบต่อสิ่งแวดล้อมในภายหลัง

 

กฎกระทรวงฉบับที่ 44 (พ.ศ. 2538) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 กำหนดให้การก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารพักอาศัยประเภทบ้านเดี่ยว ห้องแถว ตึกแถว บ้านแถว หรือบ้านแฝด ต้องแสดงแบบระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะต้องประกอบด้วย (1) บ่อเกรอะ ที่มีลักษณะมิดชิด น้ำซึมผ่านไม่ได้ เพื่อใช้เป็นที่แยกกากที่ปนอยู่กับน้ำเสียและทิ้งไว้ให้ตกตะกอน และ (2) บ่อซึม ที่สามารถใช้เป็นที่รองรับน้ำเสียที่ผ่านบ่อเกรอะมาแล้วและให้น้ำเสียนั้น ผ่านอิฐหรือหินหรือสิ่งอื่นใดเพื่อให้เป็นน้ำทิ้ง โดยบ่อเกรอะและบ่อซึมต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยด้วย

การระบายน้ำทิ้งลงสู่แหล่งรองรับน้ำทิ้ง หรือพื้นดินต้องใช้วิธีผ่านบ่อซึม หรือวิธีอื่นที่เหมาะสมกับสภาพของอาคาร และต้องไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น หรือกระทบกระเทือนต่อสิ่งแวดล้อม

ถ้าอาคารใดจัดให้มีทางระบายน้ำเพื่อระบายน้ำจากอาคารลงสู่แหล่งรองรับน้ำ ทิ้ง ทางระบายน้ำนั้นต้องมีลักษณะที่สามารถตรวจสอบและทำความสะอาดได้โดยสะดวก และต้องวางตามแนวตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยต้องมีส่วนลาดเอียงไม่ต่ำกว่า 1 ใน 200 หรือต้องมีส่วนลาดเอียงเพียงพอให้น้ำทิ้งไหลเร็วไม่ต่ำกว่า 60 เซนติเมตรต่อวินาที

ขนาดทางระบายน้ำก็ต้องมีความสัมพันธ์กับปริมาณน้ำทิ้งของอาคารนั้น ถ้าเป็นทางระบายน้ำแบบปิด ต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางภาย ในไม่น้อยกว่า 10 ซม. โดยต้องมีบ่อพักสำหรับตรวจการระบายน้ำทุกมุมเลี้ยวและทุกระยะไม่เกิน 12 ม. หรือทุกระยะไม่เกิน 24 ม. ถ้าทางระบายน้ำแบบปิดนั้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในตั้งแต่ 60 ซม.ขึ้นไป ในกรณีที่เป็นทางระบายน้ำแบบอื่นต้องมีความกว้างภายในที่ขอบบนสุดไม่น้อย กว่า 10 ซม.
ในส่วนของการกำจัดขยะมูลฝอย กฎหมายก็ได้กำหนดให้เจ้าของอาคารบ้านเรือนต้องจัดให้มีที่รองรับมูลฝอย โดยที่รองรับขยะมูลฝอยต้องไม่รั่ว มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันและสัตว์ และต้องไม่มีการถ่ายเทหรือทิ้งมูลฝอย สิ่งปฏิกูล หรือสิ่งเปรอะเปื้อนในทาง สาธารณะหรือที่สาธารณะอื่นใด เช่น ถนน ซอย ตรอก แม่น้ำ คลอง คู สระน้ำ บ่อน้ำ

ที่กล่าวมาเป็นเพียงหลักเกณฑ์กฎหมายที่กำหนดให้เจ้าของอาคารบ้านเรือน ต้องปฏิบัติตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่จะเกิดผลได้ก็ต่อเมื่อพวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติตามนะครับ

ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!เจอตัวแล้ว!! ป้าที่นำของจาก "ตู้ปันสุข" มาวางขาย อ้างอ่านหนังสือไม่ออกส่อง 2 ทายาท 'หมอทวีศิลป์' โฆษก ศบค. หล่อดีกรีไม่ธรรมดาใจคอทำด้วยอะไร!ชายอินเดียวางแผนฆ่าภรรยาให้ตาย ด้วยการขว้างงูเห่าใส่เธอตอนนอนหลับนกแก้วคาคาโป (Kakapo) นกแก้วนักพรางตัวสายพันธุ์อ้วนและอายุยืนที่สุดในโลก"อาจารย์หมอ" เล่าย้อนไปกลาง มี.ค. โชคดีที่ "บิ๊กตู่" เชื่อทีมโรงเรียนแพทย์ ไม่ทำตามที่นักการเมืองเสนอกำเนิดซอสหอยนางรมบุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeสุขภาพของแต่ละชาวราศี ทำนายโดย แม่หมอโซบีมหนุ่มญี่ปุ่นตกงานจากโควิด เลยขอไปใช้ชีวิตที่เกาะร้าง เอาตัวรอดเป็นชาวเกาะโดยไม่ต้องใช้เงินเปิดตำนาน "ไอศกรีมตราเป็ด" ไอศกรีมรถซาเล้งแบรนด์แรกของไทยSony เปิดราคา Xperia 1 II เริ่มต้นราว 38,400บาท แถมหูฟังไร้สาย Noise Cancellingเตือนคนติดเหล้า ถอนพิษสุรากระทันหัน อาจตายได้!!
ตั้งกระทู้ใหม่