หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จะปล่อย-ทิ้ง สิ่งปฏิกูลต้องตามกฎ

โพสท์โดย kubarva

สำหรับบ้านทุกหลัง ทุกอาคาร ย่อมมีสิ่งปฏิกูล ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร ขยะมูลฝอย ฯลฯ ก่อให้เกิดมลพิษทางภาครัฐเองก็ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นใช้บังคับเพื่อแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา กระทบต่อสิ่งแวดล้อมในภายหลัง

 

กฎกระทรวงฉบับที่ 44 (พ.ศ. 2538) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 กำหนดให้การก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารพักอาศัยประเภทบ้านเดี่ยว ห้องแถว ตึกแถว บ้านแถว หรือบ้านแฝด ต้องแสดงแบบระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะต้องประกอบด้วย (1) บ่อเกรอะ ที่มีลักษณะมิดชิด น้ำซึมผ่านไม่ได้ เพื่อใช้เป็นที่แยกกากที่ปนอยู่กับน้ำเสียและทิ้งไว้ให้ตกตะกอน และ (2) บ่อซึม ที่สามารถใช้เป็นที่รองรับน้ำเสียที่ผ่านบ่อเกรอะมาแล้วและให้น้ำเสียนั้น ผ่านอิฐหรือหินหรือสิ่งอื่นใดเพื่อให้เป็นน้ำทิ้ง โดยบ่อเกรอะและบ่อซึมต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยด้วย

การระบายน้ำทิ้งลงสู่แหล่งรองรับน้ำทิ้ง หรือพื้นดินต้องใช้วิธีผ่านบ่อซึม หรือวิธีอื่นที่เหมาะสมกับสภาพของอาคาร และต้องไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น หรือกระทบกระเทือนต่อสิ่งแวดล้อม

ถ้าอาคารใดจัดให้มีทางระบายน้ำเพื่อระบายน้ำจากอาคารลงสู่แหล่งรองรับน้ำ ทิ้ง ทางระบายน้ำนั้นต้องมีลักษณะที่สามารถตรวจสอบและทำความสะอาดได้โดยสะดวก และต้องวางตามแนวตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยต้องมีส่วนลาดเอียงไม่ต่ำกว่า 1 ใน 200 หรือต้องมีส่วนลาดเอียงเพียงพอให้น้ำทิ้งไหลเร็วไม่ต่ำกว่า 60 เซนติเมตรต่อวินาที

ขนาดทางระบายน้ำก็ต้องมีความสัมพันธ์กับปริมาณน้ำทิ้งของอาคารนั้น ถ้าเป็นทางระบายน้ำแบบปิด ต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางภาย ในไม่น้อยกว่า 10 ซม. โดยต้องมีบ่อพักสำหรับตรวจการระบายน้ำทุกมุมเลี้ยวและทุกระยะไม่เกิน 12 ม. หรือทุกระยะไม่เกิน 24 ม. ถ้าทางระบายน้ำแบบปิดนั้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในตั้งแต่ 60 ซม.ขึ้นไป ในกรณีที่เป็นทางระบายน้ำแบบอื่นต้องมีความกว้างภายในที่ขอบบนสุดไม่น้อย กว่า 10 ซม.
ในส่วนของการกำจัดขยะมูลฝอย กฎหมายก็ได้กำหนดให้เจ้าของอาคารบ้านเรือนต้องจัดให้มีที่รองรับมูลฝอย โดยที่รองรับขยะมูลฝอยต้องไม่รั่ว มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันและสัตว์ และต้องไม่มีการถ่ายเทหรือทิ้งมูลฝอย สิ่งปฏิกูล หรือสิ่งเปรอะเปื้อนในทาง สาธารณะหรือที่สาธารณะอื่นใด เช่น ถนน ซอย ตรอก แม่น้ำ คลอง คู สระน้ำ บ่อน้ำ

ที่กล่าวมาเป็นเพียงหลักเกณฑ์กฎหมายที่กำหนดให้เจ้าของอาคารบ้านเรือน ต้องปฏิบัติตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่จะเกิดผลได้ก็ต่อเมื่อพวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติตามนะครับ

ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เห็นผู้ใหญ่บ้านลงมือเอง ลุยตัดหญ้า รอบๆอนุสาวรีย์จ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง

สีจิ้นผิง ปธน.จีน ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตแร่แรร์เอิร์ธ และจีนเป็นผู้ผลิตในสัดส่วนถึง 90% ของโลก และสหรัฐนำเข้าแร่ตัวนี้จากจีนถึง 80% จากปริมาณนำเข้าทั้งหมด

เมื่อ อาภัสรา นางงามจักรวาลคนแรกของไทย วัย 72 ถ่ายรูปกับเพื่อนในวัยเดียวกัน

ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพ "ณเดชน์" กางเกงเป้าขาด ที่มาของคำว่า "หล่อทะลุเป้า"ดุดันเกินมนุษย์มนา.. อิจฉาคนอยู่ขอบเวทีมากก

เจ้าบ่าวสุดช้ำ กู้เงินแต่งเมีย 3 แสน ใช้หนี้จนไม่เหลือเงินเดือน สุดท้ายสาวขอเลิกกลับไปอยู่กับแฟนเก่าที่เป็นทหาร

เปิด ชุดเจ้าสาว “มุนิน” ในละครเเรงเงา2

“ปู แบล็คเฮด” พูดถึงเรื่อง เดอะทอยส์

ฝีปากกล้ามาก !! เมื่อlกย์โดน ชายแก่ ใช้อวัยวะเwศ ถูลวนลาม บนรถเมล์ เจอพูดสวนกลับ อายยันชาติหน้า

สาวค่าตัว 400 ล้านแต่ใส่ รองเท้าหลักร้อย ขับแต่รถจักรยานไฟฟ้าไปทำงาน ชาวเน็ตลั่นเอาเงินไปไหนหมด

ดูก็รู้ว่ารวยมาก เปิดบ้าน “นาตาลี เจียรวนนท์” ทายาทแสนล้าน

ทำดีไม่ได้ดี ตูน บอดี้สแลม ไม่ทันวิ่ง เจอดราม่าแล้ว ลั่นแรง เรี่ยไรทำไมคนจนเหมือนกัน

เปิด โพสต์ล่าสุด “เพชร สหรัตน์” ยอมใจเลย
Hot Topic อื่นๆของ kubarva
ความเสี่ยง 4 ประการ จากการซื้อบ้าน คอนโดฯสีทาบ้านเก่าหรือยัง แล้วต้องทาสีรองพื้นหรือเปล่า?เช็กโซนนิ่งให้ดี ก่อนซื้อที่ดินก่อสร้างผิดสัญญา
ตั้งกระทู้ใหม่