หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จะปล่อย-ทิ้ง สิ่งปฏิกูลต้องตามกฎ

โพสท์โดย kubarva

สำหรับบ้านทุกหลัง ทุกอาคาร ย่อมมีสิ่งปฏิกูล ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร ขยะมูลฝอย ฯลฯ ก่อให้เกิดมลพิษทางภาครัฐเองก็ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นใช้บังคับเพื่อแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา กระทบต่อสิ่งแวดล้อมในภายหลัง

 

กฎกระทรวงฉบับที่ 44 (พ.ศ. 2538) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 กำหนดให้การก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารพักอาศัยประเภทบ้านเดี่ยว ห้องแถว ตึกแถว บ้านแถว หรือบ้านแฝด ต้องแสดงแบบระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะต้องประกอบด้วย (1) บ่อเกรอะ ที่มีลักษณะมิดชิด น้ำซึมผ่านไม่ได้ เพื่อใช้เป็นที่แยกกากที่ปนอยู่กับน้ำเสียและทิ้งไว้ให้ตกตะกอน และ (2) บ่อซึม ที่สามารถใช้เป็นที่รองรับน้ำเสียที่ผ่านบ่อเกรอะมาแล้วและให้น้ำเสียนั้น ผ่านอิฐหรือหินหรือสิ่งอื่นใดเพื่อให้เป็นน้ำทิ้ง โดยบ่อเกรอะและบ่อซึมต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยด้วย

การระบายน้ำทิ้งลงสู่แหล่งรองรับน้ำทิ้ง หรือพื้นดินต้องใช้วิธีผ่านบ่อซึม หรือวิธีอื่นที่เหมาะสมกับสภาพของอาคาร และต้องไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น หรือกระทบกระเทือนต่อสิ่งแวดล้อม

ถ้าอาคารใดจัดให้มีทางระบายน้ำเพื่อระบายน้ำจากอาคารลงสู่แหล่งรองรับน้ำ ทิ้ง ทางระบายน้ำนั้นต้องมีลักษณะที่สามารถตรวจสอบและทำความสะอาดได้โดยสะดวก และต้องวางตามแนวตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยต้องมีส่วนลาดเอียงไม่ต่ำกว่า 1 ใน 200 หรือต้องมีส่วนลาดเอียงเพียงพอให้น้ำทิ้งไหลเร็วไม่ต่ำกว่า 60 เซนติเมตรต่อวินาที

ขนาดทางระบายน้ำก็ต้องมีความสัมพันธ์กับปริมาณน้ำทิ้งของอาคารนั้น ถ้าเป็นทางระบายน้ำแบบปิด ต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางภาย ในไม่น้อยกว่า 10 ซม. โดยต้องมีบ่อพักสำหรับตรวจการระบายน้ำทุกมุมเลี้ยวและทุกระยะไม่เกิน 12 ม. หรือทุกระยะไม่เกิน 24 ม. ถ้าทางระบายน้ำแบบปิดนั้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในตั้งแต่ 60 ซม.ขึ้นไป ในกรณีที่เป็นทางระบายน้ำแบบอื่นต้องมีความกว้างภายในที่ขอบบนสุดไม่น้อย กว่า 10 ซม.
ในส่วนของการกำจัดขยะมูลฝอย กฎหมายก็ได้กำหนดให้เจ้าของอาคารบ้านเรือนต้องจัดให้มีที่รองรับมูลฝอย โดยที่รองรับขยะมูลฝอยต้องไม่รั่ว มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันและสัตว์ และต้องไม่มีการถ่ายเทหรือทิ้งมูลฝอย สิ่งปฏิกูล หรือสิ่งเปรอะเปื้อนในทาง สาธารณะหรือที่สาธารณะอื่นใด เช่น ถนน ซอย ตรอก แม่น้ำ คลอง คู สระน้ำ บ่อน้ำ

ที่กล่าวมาเป็นเพียงหลักเกณฑ์กฎหมายที่กำหนดให้เจ้าของอาคารบ้านเรือน ต้องปฏิบัติตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่จะเกิดผลได้ก็ต่อเมื่อพวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติตามนะครับ

ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
จากจัณฑาลสู่เศรษฐีนี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จากจัณฑาลสู่เศรษฐีนี

ทนไม่ไหวแล้วโว๊ย สงกรานต์ ซัดกลับชาวเน็ตหลังคอมเมนท์ด่า แมท

รู้ไหม? ผลไม้กระป๋อง ห้ามเอาแช่ตู้เย็นนะ!

ซัดกันคนละหมัด!‘วัน’ฉะธนกร ‘ไอ้เด็กเมื่อวานซืน’อย่าทะลึ่ง มวยไม่มีราคา เจอกันครั้งหน้าไม่ต้องมาสวัสดี

มหาเธร์ แนะลดความคลั่งชาติลงบ้างนะ เรียนรู้ภาษาอังกฤษบ้าง ประเทศจะได้ก้าวหน้า

ดวงรายปักษ์ประจำวันที่ 16 – 31 กรกฎาคม โดย อ.ดาริณ ปักธง

สลดใจ ครอบครัวโน๊ต นักเรียนทุนป.เอก 1 ใน 9 เหยื่อ ได้รับจดหมายจาก M.I.T. รอกลับไปเรียน

ปารีณา ให้กำลังใจ หลัง‘ช่อ’เปิดใจมีคนหาเรื่องยุบพรรค

สมองของ Albert Einstein ถูกขโมยหลังจากที่เขาได้เสียชีวิตลง

สาวสองแฉเดือด ถูกบีบให้ออกข้าราชการ เพราะเป็น ครูข้ามเwศ ชาวเน็ตคอมเม้นท์สนั่น

ส่องพระเอก"ตูมตาม ยุทธนา" ในละคร "มณีนาคา" ช็อตจุกคลื่นปะทะเป้าเต็มแรง

รวมเหล่าผู้คนที่นำเอาจินตนาการของพวกเขาก้าวไปอีกขั้นจนคุณต้องทึ่ง!!!
ตั้งกระทู้ใหม่