หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีกรรมการเหยียบเสนของโนราโรงครู


โพสท์โดย

โนราโรงครูตอนพิธีกรรมการเหยียบเสน
             เสนเป็นเนื้องอกที่นูนขึ้นจากระดับผิวหนัง เป็นแผ่น ถ้ามีสีแดง เรียกว่า เสนทอง ถ้ามีสีดำ เรียกว่า เสนดำเสนจะไม่มีอาการเจ็บหรืออาการคัดหรือมีอันตรายถึงชีวติแต่อย่างใด
 
(ภาพการเหยียบเสนหรือตัดเสนด้วย กริช และ พระขรรค์)
 
             เสนอาจจะงอกบนศีรษะ  ใบหน้า หรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ดูน่าเกลียด ถ้าเป็นกับเด็กเสนจะโตขึ้นตามอายุ ชาวบ้านและคณะโนราเชื่อว่า เสนเกิดจากการกระทำของ “ผีโอกะแซง” หรือ “ผีเจ้าเสน” หรือเพราะการทำเครื่องหมายของครูหมอโนราหรือตายายโนรา เสนรักษาให้หายได้โดยการเหยียบของโนราในพิธีกรรมโนราโรงครู ผู้เป็นเสนหรือผู้ปกครองต้องจัดเตรียมเครื่องประกอบพิธีมามอบให้โนราใหญ่ ได้แก่ ขันน้ำ หมากพลู  ธูปเทียน ดอกไม้  มีดโกน หินลับมีด เงินเหรียญ เครื่องทอง เครื่องเงิน หญ้าคา หญ้าเข็ดมอน รวงข้าว และเงิน ๓๒บาท
 
(เครื่องประกอบพิธีเหยียบเสน)
 
             พิธีกรรมเริ่มโดยโนราใหญ่เอาน้ำใส่ขันหรือถาดพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ที่เตรียมมา ทำพิธีจุดธูปเทียน ชุมนุมเทวดา ชุมนุมครูหมอโนรา ลงอักขระขอมที่หัวแม่เท้าของโนราใหญ่ แล้วรำท่าแบบเฆี่ยนพรายหรือ “ท่าย่างสามขุม” มีโนราหรือครูหมอโนราในร่างทรงรำประกอบโดยถือกริช พระขรรค์ เสร็จแล้วโนราใหญ่เอาหัวแม่เท้าไปแตะตรงที่เป็นเสนแล้วเหยียบเบาๆ โดยหันหลังให้ผู้เป็นเสน ว่าคาถากำกับ ในขณะเดียวกันโนราหรือครูหมอโนราในร่างทรงเอากริช พระขรรค์ ไปแตะตรงที่เป็นเสนพร้อมกับบริกรรมคาถา ทำเช่นนี้ ๓ ครั้ง เสร็จแล้วเอามีดโกน หินลับมีดและของอื่นๆ ในขันน้ำหรือถาดไปแตะที่ตัวผู้เป็นเสนจนครบทุกอย่าง เป็นเสร็จพิธี จากพิธีกรรมดังกล่าวเชื่อว่า เสนจะค่อยๆ หายไป ถ้าไม่หายให้ทำอีกจนครบ ๓ ครั้ง เสนจะหายไปในที่สุด
 
 
 
 
 
(ภาพพิธีการเหยียบเสน รูปที่โนราโรงครูท่าแค จังหวัดพัทลุง)
 
 
ขอขอบคุณที่มาของเนื้อหาของข้อมูลจาก เอกสารมหกรรมโนราโรงครู
ศึกษาและค้นขว้าข้อมูลโดย  โนราบรรดาศักดิ์   พิทักษ์ศิลป์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โนราบรรดาศักดิ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,847 ครั้ง
โพสท์โดย โนราบรรดาศักดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหวจังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรกต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับ5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+“เจเจ” อดีตภรรยา ขับรถ 300 กม. รับอัฐิ “เหน่ง เหม่งจ๋าย” หลังดราม่ายังไม่จบเงินเดือนทหารไทย VS เงินเดือนทหารกัมพูชาอุโมงค์ถนนใต้ทะเล ที่ลึกที่สุดในโลกอำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทยแบรนด์ไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ความหรูหรา ในลาวความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มี ‘อำเภอเมืองเปิดอันดับประเทศที่ระบบน้ำประปาสะอาดที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด "เสือตกถัง (ปกฟ้า)" งวดวันที่ 16 เมษายน 69 เลขไหนเด่น ดูกันเลย!!อำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทย5 ประเทศที่ “ขอสัญชาติได้ง่ายที่สุดในโลก”คณะหมอลำที่โด่งดังที่สุด ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่