หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ธารลาวาไหลลงมาหาสมุทร..ฮาวาย Hawaii Volcanoes National Park

โพสท์โดย moses

 

 

ธารลาวาไหลลงมาหาสมุทร..ฮาวาย  Hawaii Volcanoes National Park

 



เมื่อประมาณปลายปี 2555 ภูเขาไฟคิลาอูลาในเขตอุทยานแห่งชาติบนเกาะบิ๊ก ของรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ได้ปะทุลาวาออกมาและภาพที่มีการเผยแพร่ออกไปทั่วโลกคือภาพธารลาวาเดือดปุดๆ ไหลลงมหาสมุทรเป็นภาพที่ไม่มีให้เห็นกันง่ายๆ ดึงนักท่องเที่ยวให้ไปชมลาวาไหลลงทะเลเป็นจำนวนมาก

แต่หากใครพลาดชมภาพในคราวนั้น pichappy นำเสนอมาให้ชมอีกครั้งในวันนี้ ภูเขาไฟคิลาอูลา ถือเป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลังค่อนข้างมากและมีโอกาสที่จะเกิดภาพแบบนี้อีกในอนาคตเพียงแต่ไม่สามารถระบุได้แน่ว่าจะเมื่อใด

โดยสภาพภูมิประเทศของเกาะใหญ่ฮาวาย บางแห่งยังเป็นผืนแผ่นดินเกิดใหม่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ อันเกิดมาจากลาวาไหลมาทับถมกันจนเป็นแผ่นดินใหม่ แต่บางแห่งก็เป็นเทือกเขาเก่าแก่ที่ใหญ่โตซับซ้อน แผ่นดินเหนือสุดของเกาะใหญ่ฮาวายเป็นผืนดินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของเกาะแห่งนี้ เกิดจาก ภูเขาไฟโคฮาล่าอายุราว 500,000 กว่าปี และสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ประสูติของพระเจ้าคาเมฮาเมฮาที่ 1 แห่งราชอาณาจักรฮาวาย 

ภูมิประเทศทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะใหญ่ต่างจากฝั่งตะวันตก เนื่องจากพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกส่วนใหญ่เป็นที่ราบเชิงเขายังปกคลุมด้วยลาวา ส่วนพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกกลับอุดมสมบูรณ์ด้วยทุ่งหญ้า พฤกษชาตินานาพันธุ์ 

ธารน้ำที่เกิดจากน้ำฝนและหิมะที่ละลายจากยอดขุนเขาสูง ทำให้เกิดลำธารไหลซอกซอนผ่านป่าเขาเดินทางเป็นเส้นทางหล่อเลี้ยงสรรพชีวิตก่อนมุ่งหน้าออกสู่ทะเล

เรียกว่าฮาวายมีความสมบูรณ์เป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยค่ะ ยังไงกันนะ พามาชมธารลาวาแต่จะพาไปสืบประวัติของเกาะฮาวายซะอย่างนั้น >,<



 

ที่มา: !! เรียบเรียงโดย !!
https://www.facebook.com/pichappy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: moses
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกการถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดจังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยเหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดาอาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อนการทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?วาฬนักสู้กับเศษซากฉมวกโบราณ: ปริศนาข้ามศตวรรษใต้สมุทร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน​เปิดทำเนียบประเทศที่มีคำว่า "United" ความเป็นปึกแผ่นผ่านชื่อเรียกขานด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีน
ตั้งกระทู้ใหม่