อันตรายจากขนมเยลลี่ ผู้ปกครอง+เด็กๆ ควรรู้
เยลลี่คาราจีแนนและเยลลี่บุกใส่สีใส่น้ำตาล คือขนมที่วางขายกันทั่วไป สีสรรสดใส เด็กชอบหามาแช่เย็นรับประทาน แต่เยลลี่แบบนี้สามารถเป็นมัจจุราชคร่าชีวิตเด็กได้อย่างง่ายดาย หาผู้ใหญ่ไม่ควบคุมดูแล
มีรายงานจาก ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน และประเทศไทย ในแต่ละปีจะมีเด็กและผู้สูงอายุที่เสียชีวิตจากการที่ขนมเหล่านี้ลงไปติดคอ เพราะว่ามันมีความลื่น เมื่อสำลักก็จะอัดเข้าไปตรงกลางของทางเดินหายใจ จะไอก็ไอไม่ออก จะสำรอกก็มิอาจออกได้ ได้แต่ตายสถานเดียว
ข้อควรระวังในการรับประทานเยลลี่
1. เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ห้ามรับประทาน
2. เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี หากรับประทาน ควรรับประทานอย่างถูกต้อง ควรคุมหรือสอนก่อนให้กิน
3. เวลาแกะฝาออกแล้ว ให้ใส่ภาชนะแล้วตักกิน ปลอดภัยกว่ากินตรงๆ
4. เวลากิน ให้กดก้นถ้วยให้เยลลี่ขึ้นมาก่อนแล้วจึงกัดเป็นชิ้นๆ ไม่ให้เอาไปอมแล้วดูดออกมาอยู่ในปากทั้งชิ้นแล้วเคี้ยว
5. ห้ามกินด้วยวิธีบีบก้นถ้วยแรงๆโดยไม่เปิดฝา แล้วให้มันพุ่งเข้าปาก
6. เยลลี่ที่ทำจากบุก น่ากลัวกว่าที่ทำจากคาราจีแนน เพราะเนื้อแน่นกว่า
7. เยลลี่ถ้วยเล็ก น่ากลัวน้อยกว่าเยลลี่ถ้วยใหญ่จัมโบ้นิดนึง
8. เยลลี่แช่เย็นจนเกือบแข็ง เพิ่มความเสี่ยงในการสำลักประมาณ 4-5 เท่า
9. การกินเยลลี่ ต้องอยู่กับที่ ห้ามเดินไปกินไป หรือวิ่งเล่นขณะกิน
ผู้ปกครอง หรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับเด็กจำนวนมาก พึงระวังการให้กินเยลลี่โดยเฉพาะในที่ที่มีเด็กมาก เพราะควบคุมยาก นอกจากนี้ควรเรียนรู้วิธีช่วยเหลือหากเด็กสำลักเยลลี่ขึ้นมา
เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้น เด็กมักจะเสียชีวิตหรือพิการ พ่อแม่ใจสลาย เพียงเพราะขนมชิ้นเล็กๆ ชิ้นเดียว
(ภาพของคุณ black_cat เวบ ตากล้องดอทคอม)