หม่ำ BBQ เรียกน้ำย่อยกันเถอะ
บาร์บีคิว
อาหารเรียกน้ำย่อยอยู่ในรูปเสียบไม้ เนื้อสัตว์หั่นชิ้นพอดีคำหมักด้วยน้ำซอส เวลาเสียบสลับกับผักและผลไม้ต่างสีสัน เช่น สับปะรด มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ สีสันชวนน่ากิน เวลาย่างทาด้วยเนยสดเพิ่มความหอมและยังช่วยทำให้เงา ๆ น่ากินอีกด้วย
การทำบาร์บีคิวมีหลายสูตร บางสูตรก็หมักเนื้อสัตว์แค่พอเป็นพิธี ไปเน้นทาซอสบาร์บีคิวตอนปิ้งย่าง แต่ที่ทำวันนี้เป็นแบบหมักด้วยซอสเข้มข้นและตอนย่างทาด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก ทาสลับกับเนยเพื่อความเงา ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยแล้ว
ส่วนผสมซอสหมักบาร์บีคิว สำหรับเนื้อสัตว์ 500 กรัม (1/2 กิโลกรัม)
เนื้อหมูส่วนสันนอกหรือเนื้อวัวส่วนสันใน 500 กรัม หรือใช้สันในไก่
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 8 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เล็กน้อย
ส่วนประกอบอื่น ๆ
ผักที่ใช้สำหรับเสียบบาร์บีคิว เช่น
สับปะรด
หัวหอมใหญ่
พริกหวาน
มะเขือเทศสีดา
เนยสด สำหรับทาตอนย่าง
วิธีทำ
- ล้างเนื้อสัตว์ที่ต้องการใช้ พักให้สะเด็ดน้ำ เลาะส่วนมัน ๆ และพังผืดออก ชั่งให้ได้น้ำหนัก 500 กรัม ในรูปใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกและเนื้อไก่ส่วนสันในที่มีเหลืออยู่ในตู้เย็น
- หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นพอดีคำ ขนาดประมาณ 1x1x1 นิ้ว อย่าให้หนามากไป ถ้าหนามากเกินไปเวลาปิ้งแล้วผักและผลไม้อาจสุกก่อนเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นหมูใช้สันนอกและหมักข้ามคืนย่างแล้วไม่แข็ง แต่ถ้าใช้เนื้อวัวส่วนสันในจะเหมาะกว่า เตรียมเสร็จแล้วใส่ชามผสมไว้
- ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วสับให้ละเอียด
- ผสมเครื่องปรุงอันได้แก่ พริกไทยป่น ผงกระเทียม น้ำตาลทราย หัวหอมใหญ่ลงในชามเนื้อสัตว์
- ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส เหล้า และน้ำมันพืช ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน
- ลองใช้นิ้วแตะชิมน้ำซอสดู ขาดเหลืออะไรเติมลงไป ซอสมะเขือเทศแต่ละชนิดมีความเค็มและเปรี้ยวไม่เท่ากัน อาจแตกต่างกันไปบ้าง ถ้าเค็มไม่พอเติมเกลือได้
- เหยาะซีอิ๊วดำลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน ให้ได้สีสันตามที่ชอบ ใช้มือนวด ๆ เคล้า ๆ ประมาณ 15 นาทีเพื่อช่วยให้ซอสซึมเข้าเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น
- ห่อพลาสติกแร๊บเข้าตู้เย็นไว้ข้ามคืนเพื่อให้เนื้อสัตว์นิ่มและซอสเข้าเนื้อได้ดี เหล้าช่วยเพิ่มความหอม ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ บรั่นดี วิสกี้ รัม ตามชอบ หากใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อวัวอาจเพิ่มน้ำสับปะรดเพื่อช่วยให้นุ่มขึ้นสักประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือหั่นชิ้นสับปะรดขนาด พอดีคำลงไปสัก 2-3 ชิ้นค่ะ ถ้าหมักเกิน 12 ชั่วโมงจะดีมาก
- ก่อนนอน ให้เตรียมไม้ที่สำหรับเสียบบาร์บีคิวแช่น้ำไว้ เพื่อจะช่วยให้เวลาย่างแล้วไม้ไม่ไหม้เสียก่อน ในภาพแม่หลิ่มใช้ไม้เสียบขนาดความยาว 10 นิ้ว ขึ้นกับว่าอยากเสียบบาร์บีคิวให้ยาวแค่ไหนด้วย คราวหน้าจะลองลดเป็นขนาดความยาว 9 นิ้วค่ะ เพราะขนาด 10 นิ้ว ความหนาของไม้จะหนามาก บางทีเสียบสับปะรดแล้วชิ้นแตกหัก ถ้าใช้เหล็กสำหรับเสียบบาร์บีคิวก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป
- เช้าวันรุ่งขึ้นก่อนนำบาร์บีคิวเสียบไม้ให้สงไม้เสียบขึ้นจากน้ำ พักไว้
เตรียมผักและผลไม้สำหรับเสียบบาร์บีคิว ถ้าจะให้สวยควรเลือกให้ต่างสีสัน ผักที่นิยมใช้ได้แก่ สับปะรด หัวหอมใหญ่ พริกหวาน พริกหยวก มะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศราชินี
ผักทุกอย่างล้างและพักให้สะเด็ดน้ำ หัวหอมใหญ่ถ้าได้หัวเล็ก ๆ จะดีมาก ถ้าหัวเล็กผ่าขนาด 4 ส่วน ถ้าหัวใหญ่ดูตามความเหมาะสม พริกหวานผ่าตามยาวแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1×1 นิ้ว อย่าลืมเอาไส้พริกออกด้วย สับปะรดปอกเปลือกแล้วเฉือนตาทิ้ง ไม่ต้องควั่น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ มะเขือเทศสีดา ล้างแล้วผ่าสองส่วนตามความยาวลูก
ขั้นตอนการเสียบนั้นแล้วแต่ใจชอบ สลับสีสันและผักเองได้เลย
จะมีน้ำซอสบาร์บีคิวอยู่ก้นชามที่หมักเนื้อสัตว์ ให้เก็บไว้ ระหว่างการย่างให้ทาเนยสดและซอสบาร์บีคิวที่เหลือ ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน และกลับเป็นครั้งคราว ย่างจนบาร์บีคิวสุกทั่วกัน
ซอสเปรี้ยวคือ Worcestershire Sauce, ผงกระเทียมคือ Garlic Powder มีแบบผสมเกลือกับไม่ผสมเกลือ ทั้ง 2 อย่างมีขายตาม supermarket ทั่วไป
ถ้าเสียบบาร์บีคิวแบบนี้จะได้บาร์บีคิวประมาณ 15 ไม้
พอเนื้อเป็นสีเหลืองทอง ก็หยิบใส่จานพร้อมเสริฟได้แล้ว
ขอบคุณเจ้าของบล๊อค แม่หลิ่ม
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
เด็ก 17 สมองกระจาย หลังถูกทหารอิหร่าน ทุบหัวด้วยด้ามปืน
ไหนเคยโม้ว่าไทยปิดด่าน 500 ปี เขมรก็ไม่รับผลกระทบ สวนทางตอนนี้ เศรษฐกิจพัง ค่าไฟพุ่งสูง แรงงานไม่มีงานรองรับ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
เขมรนั่งไม่ติดเมื่อไทยปฎิเสธ การประชุม JBC เรื่องเขตแดน ให้เหตุผลอยู่ในช่วงเลือกตั้ง
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลก
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทย
ไต้หวันและมะกันเตรียมร่วมมือ ผลิตกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มม.
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก













