ยำลูกม่วง ใส่ไข่แมงดา ราคาไม่แพงแต่อร่อยล้ำเลิศลิ้นกลิ่นหอม
วันนี้ชบาตานียังคงวนเวียนอยู่กับอาหารประเภทยำ
โดยปกติจะเป็นคนที่ชอบอาหารประเภท
“เปรี้ยวๆ”
“ส้มๆ”
ไม่ว่าจะเป็นพวกแกงส้ม หรือการนำส้มมายำ
แม้แต่ผลไม้ ก็ชอบประเภทส้มๆ และหนีไม่พ้น คนก็ทำท่าอิส้มๆ ตามเมนูอาหารที่ชอบกิน
ไปที่ไหน ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปราชการ อาหารหลักที่ต้องสั่งเพื่อเป็นพระเอก คือ
ยำลูกม่วง
วันนี้มีโชคดี ได้ไข่แมงดาทะเลมาถุงเบ้งๆ
น้องครูเอามาฝาก
เลยเกิดอาการอยากกิน “ยำลูกม่วงใส่ไข่แมงดา” ขึ้นมาทันใด
เห็นลูกม่วงเบาย้อยอยู่บนหลังคาช่อสองช่อ หมายตาไว้หลายวันแล้ว
วันนี้ได้ที เลยจัดการแย่งมดแดงมาทันใด เอามาแช่น้ำ ปอก และก็ซอยๆ สับๆ
จนได้ลูกม่วงเบาพร้อมที่จะยำ
แต่ด้วยความที่ลูกม่วงเบามันเล่นซ่อนแอบอยู่หลายวัน
จากผลอ่อน เลยค่อนไปทางทำท่าจะสุกแล้วล่ะ
ไม่เป็นไร ยังพอทำยำได้อยู่ เนื้อลูกม่วงยังไม่เละ
ส่วนเครื่องปรุงก็ไม่มากไม่มาย
ก็เหมือนกับยำทั่วๆ ไป คือ
1. พริกขี้หนูหั่น
2. หอมแดงซอย
3. น้ำปลา
4. ถั่วคั่ว
5. กุ้งแห้ง
6. และพระเอกของเมนูนี้ คือ “ไข่แมงดา”
สำหรับไข่แมงดา แม้ว่าจะสุกแล้ว ก็นำมาลวกก่อน
แล้วจัดการทำ “ยำ” ดังนี้
1. นำลูกม่วงที่เตรียมไว้แล้วใส่ลูกโคมที่มีผิวเคลือบ
2. เหยาะน้ำตาล น้ำปลาลงไป แล้วคลุกๆๆ และคลุก
3. โยนหอม พริกขี้หนู ถั่วคั่ว และกุ้งแห้งลงไป
4. และสุดท้าย คือ พระเอกของงาน คือ ไข่แมงดา
5. แล้วก็จัดการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสให้ได้ตามชอบ
กินกับใบชะพลู หรือกินเล่นเปล่าๆ ก็ได้ อร่อยดี
หากมีเม็ดยาร่วงหัวครกก็โรยหน้าให้ดูดีมีชาติตระกูลนิดนึง
แต่เมื่อวานใส่ในยำปลาไปซะแล้ว หมดเกลี้ยง
ใครน้ำลายไหลแล้วก็รีบเข้าครัวกันนะจ๊ะ
ขอบคุณ ชบาตานี จาก http://www.oknation.net/blog/chabatani/2013/04/28/entry-1