ผลจากพืชไทยบ้านๆ จะหาทานได้ที่ไหนบ้าง
สมัยเด็กๆ ไปตามชนบทและเคยทานผลไม้ในป่า แต่ผู้ใหญ่บางท่านก็บอกว่ามันไม่ใช่ผลไม้ทุกอย่าง ต้องเรียกว่าพืชป่า บางผลก็หวานอร่อยมาก แต่บางอันก็ฝาดๆ เปรี้ยวๆ
ผู้ใหญ่สอนให้ดูว่าพืนต้นไหนทานผลได้จากนก หรือสัตว์มาแทะกิน ถ้าต้นไหนผลดกและไม่มีรอยสัตว์กินเลยแสดงว่าอันตราย
วันนี้ผมรวบรวมผลจากพืชในป่าของไทยมาเพราะรู้สึกว่าจะหาทานกันได้ยากเหลือเกิน จึงเกิดคำถามว่าจะไปหาทานได้ที่ไหนบ้าง ใครพอทราบก็แชร์ด้วยนะคับ
หน้าตาน่าชัง แต่อร่อยนะจะบอกให้
อยากกินเนอะ...สมัยก่อนตอนเด็กๆไปปีนเก็บลูกตะขบกิน อร๊อย อร่อย..
เฮ้อออ .... ความเศร้าของคนเมือง T^T
คิดถึงตอนเด็ก ๆ ชอบไปนั่งใต้ต้นตะขบบ้านยายแย่งกันเก็บบนพื้นที่ที่มันตก ๆ แต่ยังดีอยู่มากิน หอมหวานอร่อยจัง
เป็นต้นไม้ที่ขึ้นง่ายพบได้ทั่วไปในบริเวณทุกภาคของประเทศไทย ตะขบถือว่าเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง แพทย์แผนไทยใช้ตะขบในการรักษาอาการไข้ และเป็นยาบำรุงกำลัง
ลูกชำ ลูกดำๆเข้าปาก ลูกแดงๆหรือส้มๆไม่เอาครับ เพราะมันจะฝาด ส่วนผลชำสุกจะหวานๆ ฝาดๆ อร่อย D
ลูกหวาย ก็เป็นไม้ป่าเถาว์ไม้เลื้อย
ลำต้นขนาดหัวแม่มือเลื้อยพันต้นไม้อื่น มีหนามทั้งที่ต้นและใบ อายุหลายสิบปีจึงจออกผล ชอบขึ้นในป่าแก่ทีมีร่มเงา รสชาดหวานฝาดๆ แต่หวายมีประโยชน์หลายอย่าง ใข้ทำเครื่องจักรสานและอื่นๆ
ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่หัวไร่ปลายนา ผลจะสุกช่วงเดือน4 เดือน 5 หน้าเก็บข้าว มีผลขนาดเล็ก เวลาสุกจะมีสีดำ รสหวานอมเปรี้ยว เนื้อหนาบ้างบางบ้าง
เป็นผลไม้ที่เมื่อสุกจะมีผลสีม่วงเข้มจนถึงดำคล้ายองุ่นรสชาติจะออกหวานและมีรสฝาดเล็กน้อย นิยมนำมาทำแปรรูปเป็นน้ำลูกหว้า เยลลี่ และแยม สารที่มีอยู่ในลูกหว้าจะเป็น สารกลุ่มแอนโธไซยานิน (ไซยานิดิน) กรดเอลลาจิก กรดเฟอรูลิก ซึ่งสารกลุ่มนี้จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านฤทธิ์ของสารก่อมะเร็งโดยพบว่า สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งช่องปาก และมะเร็งเต้านมได้
จัดเป็นผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มเบอรี่ ลักษณะเป็นผลสีเขียว จัดเป็นหนึ่งในสมุนไพรพื้นบ้านที่มีการใช้มาอย่างยาวนาน รสชาติออกเปรี้ยวฝาด ๆ ตามตำราแพทย์พื้นบ้านจะนิยมนำมารักษาอาการไข้หวัด แก้เจ็บคอ ละลายเสมหะ
พบมากทางตอนเหนือของประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา และน่าน โดยผลจะคล้ายคลึงกันกับลูกหว้า แต่มีขนาดที่เล็กกว่าและมีสีออกม่วงแดง ส่วนรสออกเปรี้ยวมากกว่าลูกหว้า จากการศึกษาพบว่า ผลของมะเกี๋ยง มีสารพฤกษเคมีที่สำคัญอยู่หลายตัว เช่น สารประกอบฟีนอลิก ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
เวลาทานฟันจะมีสีม่วงๆ คล้ำๆ แต่รสชาดอร่อยมาก เสียดายตายหมดเพราะน้ำท่วมบ้าน แง ๆ ๆ ได้แค่ห้าพัน
ปัจจุบันมีการนำเอาผลมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยผลสุกของลูกหม่อนจะมีสีออกม่วงแดง รสชาติหวานอมเปรี้ยว
ลูกหม่อนเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันที่จำเป็น คือ โอลิอิกและไลโนลิอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ในระบบประสาทและสมองช่วยให้ความจำดีขึ้น ยังมีการศึกษาว่า สารสกัดจากลูกหม่อนช่วยควบคุมความหิวทำให้ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง
จัดเป็นผลไม้ไทยพบมากในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแร่ธาตุเหล็กสูงซึ่งทางตำรายาไทยจะใช้รักษาภาวะโลหิตจางและบำรุงเลือด
สีเหลืองทอง มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานมีกลิ่นหอมเฉพาะ มีสารอาหารสำคัญช่วยในเรื่องการมองเห็น ทำให้ผิวพรรณดี ลดระดับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน
คนภูเก็ต-พังงา เรียก "ส้มลิ่งติ้ง" ครับ
เอาเกลือเม็ดใส่ฝ่ามือจิ้มกินกันหน้าตาเฉยเลยนะ
ขอบคุณที่มา
|
|
http://gimyong.com/talung/index.php?topic=16805.0
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/02/D8877289/D8877289.html
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=plaipanpim&month=21-12-2012&group=25&gblog=3