แนะนำอาหารที่นิวซีแลนด์
เครย์ฟิช (Crayfish) เป็นกุ้งมังกรชนิดหนึ่งที่ชาวนิวซีแลนด์เรียก ซึ่งเป็นคนละพันธุ์กับเครย์ฟิชในบางประเทศกุ้งมังกรที่นำมาทำเป็นอาหารจะมี อายุระหว่าง 5-10 ปีมีรสชาติที่หวานและอร่อยเป็นที่สุด
2. ไวน์ที่มาร์ลโบโรว์ (Marlborough)
ถ้าพูดถึงเรื่องไวน์ต้องนึกถึงหุบเขาไวราว (Wairau Valley) ในเขตมาร์ลโบโรว์เพราะเป็นแหล่งปลูกไวน์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อ เสียงมากที่สุดของที่นี่ ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ประกอบการกิจการไร่ไวน์เกือบ 50 แห่งโดยมีไร่ไวน์มอนทา น่า (ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์)เป็นเจ้าแรกที่ริเริ่มนำองุ่น พันธุ์ดีมาปลูกในท้องที่แห่งนี้เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1970
3. หอยแมลงภู่เปลือกเขียว (Greenshell Mussel)
นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องกุ้งมังกรแล้ว นิวซีแลนด์ยังขึ้นชื่อเรื่องหอยแมลงภู่ด้วยถึงขนาดมีเมืองแห่งหอยแมลงภู่เลย ทีเดียว(เมืองแฮฟล็อก -Havelock) ซึ่งเมนูอาหารที่นักทานนิยมสั่งกันมีอยู่สองอย่างได้แก่ หอยย่าง (Fresh Flats) และ หอยนึ่ง (Fresh Steamers) ทั้งนี้หอยแมลงภู่ย่างจะถูกเสิร์ฟโดยแกะฝาออกเหลือเพียงฝาเดียว เราจึงสามารถนำไปย่างแล้วใส่เครื่องปรุงแบบต่างๆได้ ส่วนหอยแมลงภู่นึ่งเขาจะนำไปนึ่งทั้งตัวเลยค่ะก่อนจะยกเสิร์ฟมาเป็นหม้อ เพื่อให้นักชิมลิ้มรสทั้งน้ำและเนื้อไปพร้อมๆกัน
4. กีวี (Kiwi)
ก่อนหน้านี้กีวีไม่เป็นที่รู้จักของชาวโลกเท่าไหร่ แต่เมื่อพบว่าการเก็บกีวีไว้ในตู้เย็นหรือห้องเย็นสามารถที่จะรักษาคุณภาพ กีวีได้นานถึง 6 เดือนจึงทำให้กีวีเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากยิ่งในปี ค.ศ. 1998ได้มีการค้นพบกีวีสีทอง (Zespri Gold Kiwi) ซึ่งมีเนื้อสีเหลืองและรสชาติหวานฉ่ำกว่าเดิมมาทดแทนพันธุ์สีเขียว (Hayward Green Kiwi) ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวด้วยแล้วยิ่งทำให้กีวีกลายเป็นที่นิยมยิ่ง ขึ้น