กรุงเทพเมืองแฟชั่น โครงการดีๆ ที่อยากให้กลับมาอีกครั้ง
นักออกแบบ เรียกร้องให้รัฐบาลส่งเสริมโครงการกรุงเทพเมืองแฟชั่นให้กลับมาอีกครั้ง พร้อมใช้วิกฤตในสหรัฐ ให้เป็นประโยชน์กับสินค้าแฟชั่นของไทย
หลังจาก “กรุงเทพ เมืองแฟชั่น” หนึ่งในโครงการยอดฮิตสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หายเงียบไปนานแสนนาน แต่มาวันนี้รัฐบาลของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” กำลังขุดโครงการนี้เข้ามาใหม่ เพื่อสร้างความคึกคักให้กับเศรษฐกิจกันอีกครั้ง
หากโครงการฯไม่ล่มไปก่อน ตามแผนเดิมเชื่อว่าในปี 48 ไทยคงเป็นศูนย์กลางแฟชั่นและศูนย์กลางธุรกิจแฟชั่นในอาเซียนไปแล้ว จากนั้นปี 50 กรุงเทพฯ ก็เป็นศูนย์กลางธุรกิจแฟชั่นในเอเชีย หรือแฟชั่นเมืองร้อน และปีนี้ก็เป็นศูนย์กลางแฟชั่นอีกแห่งหนึ่งของโลกได้อย่างสบาย
ขณะที่บางกลุ่มมองว่ามันเป็นเพียงการแข่งกันฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ จึงไม่แปลกที่รัฐบาลถัด ๆ มา จึงยกเลิกไป เพราะงบฯที่อนุมัติไปนั้น เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า และหลายฝ่ายมองว่าฝันเฟื่องเกินความจริง เพราะเน้นประชาสัมพันธ์มากกว่าเน้นความสัมฤทธิผล ที่สำคัญหากต้องการเป็นศูนย์กลางของโลกตอนนี้คงสู้ฮ่องกง ญี่ปุ่น หรือแม้แต่สิงคโปร์คงยาก ส่วนประเทศฝรั่งเศส อิตาลี คงไม่ต้องพูดถึง เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากกว่าไทย และพื้นฐานด้านการพัฒนาออกแบบเค้ามีมาตั้งนาน
โดยนายอานนท์ ไพโรจน์ เจ้าของบริษัท อานนท์ ไพโรจน์ ดีซาย สตูดิโอ จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้ส่งผลดีต่อวงการออกแบบของไทย เพราะเป็นการส่งเสริมให้นักออกแบบสร้างสรรค์ผลงานได้ตรงความต้องการตลาด เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่นำวิกฤติสหรัฐที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ให้เป็น โอกาสส่งเสริมธุรกิจการออกแบบของไทย เพราะขณะนี้ค่าเงินของสหรัฐเอื้อต่อการค้าของไทยมาก และขอให้เร่งทำการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน รวมไปถึงการส่งเสริมโครงการ กรุงเทพเมืองแฟชั่นให้กลับมาอีกครั้ง และควรทำแบบจริงจังให้เห็นผลแบบ ยั่งยืนมากขึ้น
สำหรับสินค้าไลฟสไตล์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ จนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก เช่น เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ อานนท์ ไพโรจน์,ดอทส์ และ NOV.05 เป็นต้น
ถ้าโครงการ "กรุงเทพ เมืองแฟชั่น" ไม่ล่มไปก่อนเราอาจเห็นกรุงเทพฯ เป็นศุนย์กลางด้านแฟชั่นในทวีปเอเชีย ทัดเทียมเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง ก็เป็นไปได้
















ขอบคุณ
voice tv
คุณอัจฉราวรรณ
คุณมนัส แวววันจิตร
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด




