หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ญี่ปุ่นขอเวลา 5 ปีปลุกชีพช้างแมมมอธ


โพสท์โดย NIXA

 

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นจะเริ่มโครงการฟื้นคืนชีพช้างแมมมอธ ซึ่งสูญพันธุ์ไปนานแล้ว ด้วยเทคโนโลยีการโคลน โดยจะเริ่มโครงการในปีนี้และใช้เวลา 5 ปี จะมีช้างแมมมอธตัวแรกปรากฏตัวบนโลก

นักวิจัยจะเริ่มโครงการฟื้นคืนชีพช้างแมมมอธ โดยจะนำเนื้อเยื่อมาจากซากของแมมมอธที่รักษาไว้ในห้องวิจัยของรัสเซีย นายอกิระ อิริตานิ หัวหน้าคณะนักวิจัยและศาสตราจารย์กิตติคุณของมหาวิทยาลัยเกียวโต กล่าวว่า ได้เตรียมการโครงการนี้แล้ว ทั้งนี้ ตามโครงการจะนำนิวเคลียสที่ได้จากเซลล์ของแมมมอธใส่เข้าไปในเซลล์ไข่ของช้าง ซึ่งนำนิวเคลียสออกแล้ว เพื่อสร้างตัวอ่อนที่ประกอบด้วยยีนของช้างแมมมอธ

ตัวอ่อนดังกล่าวจะถูกฉีดเข้าไปในมดลูกของแม่ช้าง ด้วยความหวังว่าในที่สุดแม่ช้างจะให้กำเนิดลูกแมมมอธ ซึ่งนักวิจัยตั้งเป้าหมายว่าจะประสบความสำเร็จภายใน 5-6 ปี

ทีมนักวิจัยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญแมมมอธจากรัสเซีย และผู้เชี่ยวชาญช้างจากสหรัฐ เข้าร่วมโครงการ ซึ่งล่าสุดได้ใช้เทคนิคการสกัดดีเอ็นเอออกจากเซลล์แช่แข็ง แม้โครงการนี้ได้ยกเลิกไปแล้วครั้งหนึ่งเพราะนิวเคลียร์ในเซลล์ผิวหนังและ กล้ามเนื้อของแมมมอธได้รับความเสียหายจากผลึกน้ำแข็ง แต่ความหวังกลับมาอีกครั้งหนึ่งเมื่อนักวิจัยประสบความสำเร็จในการโคลนหนู จากเซลล์ของหนูอีกตัวหนึ่งที่ถูกเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำมากเป็นเวลานาน 16 ปี

นักวิจัยกล่าวว่าเมื่อแมมมอธที่ได้จากการโคลนลืมตาขึ้นมาดูโลก นักวิจัยจะตรวจสอบทางนิเวศวิทยาและยีนเพื่อศึกษาว่าทำไมสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ จึงสูญพันธุ์

 

 

เครดิต http://plak.upyim.com/%E0%B8%8D%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B2-5-%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%98/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NIXA's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 17,218 ครั้ง
โพสท์โดย NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
64 VOTES (4/5 จาก 16 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย5 สายพันธ์มดที่หาดูได้ยากในไทยความลับใต้ผิวหนัง ทำไมแผลที่ปากถึงหายเร็วกว่าแผลที่แขนขาเป็นสิบเท่าToy Story 5 เมื่อ "ของเล่น" ต้องแข่งกับ "แท็บเล็ต" เพื่อแย่งความสนใจเด็กทำไมรถบรรทุกบางคันต้องห้อยโซ่ไว้ใต้ท้องรถ?10 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยสิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจการชาร์จมือถือทิ้งไว้ทั้งคืน อันตรายและทำให้แบตเสื่อมจริงไหมเผยความลับ! ทำไม พนง.โรงแรม และร้านอาหารชอบเทน้ำแข็งลงโถส้วมอดีตจังหวัดของประเทศสยาม ที่ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกัมพูชา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Toy Story 5 เมื่อ "ของเล่น" ต้องแข่งกับ "แท็บเล็ต" เพื่อแย่งความสนใจเด็กคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล10 มือถือแอนดรอยด์ยอดนิยมในไทย 2026โรงเรียนไทยที่อาคารเรียนเด่น ดูทันสมัย และออกแบบมาเพื่อการเรียนรู้จริง"ฮุนเซน" เข้าพบ "สี จิ้นผิง" จีนย้ำ "กัมพูชา" เป็นมิตรแท้ พร้อมสนับสนุนในการปกป้องอธิปไตยทำไมบางคนแพ้อากาศตอนเช้า
ตั้งกระทู้ใหม่