หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้องพลอย คนดีของสังคม ><

เขียนโดย

 

 

 

 

 

กรณีนักศึกษาปี ๑ ขับรถชนแล้วแปะป้ายไว้ให้เจ้าของรถติดต่อกลับมา ทำให้เป็นกระเเสข่าวในโลกอินเทอร์เน็ต..น้องพลอย เป็นนิสิตชั้นปี ๑ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา สำหรับกรณีน้องพลอยนี้ ถือว่าเป็นเยาวชนอีกคนที่เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเยาวชนไทยที่มีสัมมาทิฏฐิเป็นพื้นฐานในจิตใจ น่าชื่นชมค่ะ

"สัมมาทิฏฐิ" หมายถึง มีความเห็นชอบ เห็นถูกต้องตามทำนองคลองธรรม 

สัมมาทิฏฐิที่เป็นเบื้องต้นของกุศลธรรมนั้น มี ๑

๐ ประการ ได้แก่

๑) ทานที่ให้แล้วมีผล
๒) การสงเคราะห์กันมีผล
๓) การยกย่องบูชาบุคคลที่ควรบูชามีผล
๔) ผลแห่งกรรมดีและกรรมชั่วมีจริง
๕) โลกนี้มี (ที่มา)
๖) โลกหน้ามี (ที่ไป)
๗) แม่มี
๘) พ่อมี
๙) สัตว์ที่เกิดแบบโอปปาติกะมี
๑๐) พระอรหันต์ผู้หมดกิเลสแล้วม

สัมมาทิฏฐิทั้ง ๑๐ ประการนี้ โดยเนื้อแท้ คือเรื่องของ “กฎแห่งกรรม” ซึ่งการที่พระพุทธองค์ตรัสสอนเรื่องสัมมาทิฏฐิ ๑๐ ประการนี้ก่อนอย่างอื่น ก็เพราะว่า สัมมาทิฏฐิทั้ง ๑๐ ประการนี้ เป็นเบื้องต้นของความดีทุกประการของคนเรา การประพฤติกรรมดีหรือชั่ว หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งว่าการกระทำความดีและความชั่วของคนเรานั้น ทำได้ ๓ ทาง คือ ทางกาย (กายกรรม) วาจา (วจีกรรม) และใจ (มโนกรรม) และไม่ว่าเราทำอะไรไว้ทั้งกรรมดีและชั่วก็ตาม เราจะต้องเป็นผู้รับผลของกรรมนั้นเสมอ จะให้ใครมารับผลกรรมแทนเราไม่ได้

เมื่อทำความเข้าใจพื้นฐานตรงนี้แล้ว ความตระหนักในความรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเองก็จะเกิดขึ้นตามมา มีผลที่ทำให้ใจของเขาสว่างพอที่จะมองออกต่อไปว่า พระธรรมคำสอนต่างๆ ที่มีอยู่ในพระพุทธศาสนานี้ แท้จริงทุกคำสอนล้วนเป็นการสอนให้เกิดความเข้าใจถูกในเรื่องกฎแห่งกรรมดี และกฎกรรมชั่ว

เมื่อความเข้าใจของใครก็ตามที่มีใจสว่างมาถึงระดับนี้ ความซาบซึ้งในเรื่อง “กฎแห่งกรรม” ก่อเกิด “นิสัยดีๆ” ประจำตัวเขาขึ้นมา แล้วก็ทำให้เขาสามารถทำความดีต่างๆ ให้สูงยิ่งขึ้นไป.
 
 
 
ออกแนวธรรมะสักนิด แต่เป็นอะไรที่น่าเอาเยี่ยงอย่าง อยากให้ทุกคนหันมาทำความดี ทั้งกับตัวเองและผู้อื่นนะคะ o(><)o 

โพสท์โดย: Ployiiiii
ที่มา: facebook.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Diamond Ploy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 15,729 ครั้ง
เขียนโดย Diamond Ploy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
220 VOTES (4/5 จาก 55 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำเหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาทวงจรปิดชัด!หนุ่มเพื่อนบ้านควงปืนบุกยิงอริร้านรับซื้อของเก่า โชคดีกระสุนด้านคำคมเพลโตอายุ 2,500 ปี ทำไมยังตรงกับสังคม และจริงแค่ไหนทำไมพลาสเตอร์ปิดแผลส่วนใหญ่จึงเป็นสีเนื้อทำไมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อจึงนิยมใช้ความเข้มข้น 70%ทำไมแผ่นดินจังหวัดตราดจึงยื่นยาวเลียบพรมแดนกัมพูชา4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดทำไมคีย์บอร์ดแมคคานิคอลถึงแพงกว่าแบบปุ่มยางมารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่ายย้อนรอยประวัติศาสตร์ ทุ่งนาบางกะปิสู่ย่านธุรกิจสําคัญทำไมบางนาถึงกลายเป็นประตูสำคัญเชื่อมกรุงเทพฯ สู่ EEC
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงจรปิดชัด!หนุ่มเพื่อนบ้านควงปืนบุกยิงอริร้านรับซื้อของเก่า โชคดีกระสุนด้านหนุ่มบอกเดตสาววัย 30 แล้วได้ “กลิ่นแก่” กลิ่นนี้มีจริงไหม วิทยาศาสตร์อธิบายอย่างไรคำคมเพลโตอายุ 2,500 ปี ทำไมยังตรงกับสังคม และจริงแค่ไหนทำไมพลาสเตอร์ปิดแผลส่วนใหญ่จึงเป็นสีเนื้อทำไมแผ่นดินจังหวัดตราดจึงยื่นยาวเลียบพรมแดนกัมพูชาทำไมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อจึงนิยมใช้ความเข้มข้น 70%
ตั้งกระทู้ใหม่