หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แอบดู...พฤติกรรม คนเกาหลี ตามท้องถนน เกิดอะไรขึ้น??


โพสท์โดย

รายการเคเบิลเกาหลี ช่อง EBS ชื่อรายการว่า Docuprime แล้วก็เจอคลิปหนึ่งซึ่งมีเนื้อหาว่า....



ลองมาดูคำตอบที่แท้จริงของคลิปนี้กันดีกว่า ..คลิปนี้ต้องการนำเสนออะไร ?
หลายคนที่ดูผ่านๆ อาจจะคิดว่า คลิปนี้ต้องการบอกว่า "คนเกาหลีไม่มีน้ำใจ" ....
คำตอบคือ "ผิด" !!
เพราะคลิปนี้ต้องการนำเสนอเรื่อง RACISM ค่ะ

อะไรคือ RACISM ? ... RACISM คือการเหยียดเชื้อชาติหรือสีผิว มักเกิดในสังคมฝรั่งตะวันตกหรือ Western World ที่เห็นบ่อยๆ ก็คือ การที่คนผิวขาวมักแสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่ชอบคนผิวสี ยกตัวอย่างเช่น

กรณีร้ายแรง
เืพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินข่าวที่ว่า "โซซึงฮุย" ชาวเกาหลีที่อาศัยในอเมริกา ได้พกปืนไปบุกยิงเพื่อนนักศึกษาและอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยรวม 33 ศพ จนกลายเป็นโศกนาฏกรรมในสถาบันการศึกษาที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ว่ากันว่าสาเหตุก็มาจาก โซซึงฮุยเกิดความกดดันที่ตัวเองถูกเหยียดเชื้อชาติอยู่บ่อยๆ เช่น เวลาออกไปพูดหน้าชั้นเรียน เพื่อนฝรั่งก็โห่ไล่ หรือบางครั้งก็ถูกเพื่อนๆ ไล่ให้กลับประเทศเกาหลีไปซะ นี่คือผลอันร้ายแรงของ RACISM ค่ะ

กรณีทั่วไป
เช่น มีน้องคนหนึ่งอาศัยอยู่ในออสเตรเลีย แล้วสังเกตเห็นได้ว่า เวลาขึ้นรถบัสไปไหนมาไหน ไม่ค่อยมีคนฝรั่งผิวขาวมานั่งข้างๆ ด้วย ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่หลังๆ ก็เริ่มรู้สึกว่าต้องเป็นเรื่อง RACISM แน่ๆ หรือบางครั้งไปซื้อของในร้านที่คนขายเป็นฝรั่ง คนขายก็พูดด้วยเสียงห้วนๆ หรือโยนของใส่หน้าเลยก็มี

จริงๆ แล้ว RACISM ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสังคมฝรั่งตะวันเท่านั้น ในสังคมเอเชียก็มี อย่างที่ดูในคลิปแล้วพบว่า คนเกาหลีซึ่งเป็นคนเอเชีย ยินดีให้ความช่วยเหลือแก่คุณลีลแลนด์ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากแคนาดา แต่ในขณะเดียวกัน ก็ดูไม่ค่อยเต็มใจที่จะช่วยเหลือคุณคูนาวันซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากอินโดนีเซียเท่าไรนัก

นั่นเป็นเพราะว่า สังคมเอเชีย(รวมถึงเมืองไทย) นิยมมองภาพลักษณ์ฝรั่งว่าเป็นพระเจ้าหรือเหนือกว่าเรา และมักมองคนประเทศอื่นที่เจริญน้อยกว่าประเทศตัวเองว่าคนๆ นั้นด้อยกว่า เหมือนที่คนไทยหลายคนดูถูกคนลาว พม่า กัมพูชา อะไรทำนองนั้น .... มีใครตอบถูกมั้ย ??

ขอบคุณที่มาจากhttp://tivithai.blogspot.com/2012/07/blog-post_10.html

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายลมผู้หวังดี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 19,607 ครั้ง
โพสท์โดย สายลมผู้หวังดี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
160 VOTES (4/5 จาก 40 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำเคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้"เพ้นท์มือ"สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเที่ยวอินเดีย ชุยปุระนครสวยงามมากลดกินหวาน ต้านความชราเปิดโผ 5 จังหวัดรวยเงียบ รายได้ต่อหัว (GPP) สูงปรี๊ดจนคนกรุงเทพฯ ยังอึ้ง19 คุณประโยชน์ของ ‘สะระแหน่’ สมุนไพรใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม
ตั้งกระทู้ใหม่