ปราสาทหิน อารยธรรมโบราณนับ ๑,๐๐๐ ปี
สวัสดีครับ
ในวันนี้กระผมจะขอนำพวกท่านทั้งหลายไปชม โบราณสถานที่มีกระจัดกระจายอยู่ในภาคอีสานและภูมิภาคอื่นกัน
ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงปราสาทหิน นั่นเอง
มาถึง ตอนนี้ กระผมขอออกตัวไว้ก่อนว่า กระทู้นี้ มีจุดประสงค์เพื่อผ่อนคลาย และให้ทุกคนได้สัมพัสถึงความงามของปราสาทหินเท่านั้น มิได้มีเจตนาอื่นแต่อย่างใด ขอให้ทุกคนทำเข้าใจไว้ด้วยนะครับ
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเชิญรับชมได้ ณ บัดนี้ครับ
๑.
ปราสาทพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา สร้างขึ้นสมัย พระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑ ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖
๒.
ปราสาทหินพิมายอีกรูป
๓
ปราสาทหินพนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๘ สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ (ลัทธิไศวนิกาย) โดยในวันที่ ๓-๕ เมษายน และ ๘-๑๐ กันยายน ของทุกปี ดวงอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงลอดประตูทั้ง ๑๕บาน ช่องชาวบ้านจะเดินเท้าขึ้นมาเพื่อชมความอลังการที่ผสานระหว่างธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างของบรรพชน นอกจากนี้ในวันที่ ๖-๘มีนาคม และ๖-๘ ตุลาคม ของทุกปี ดวงอาทิตย์ก็ตก ส่องแสงลอดประตูทั้ง ๑๕ บาน เช่นกัน
๔
ปราสาทหินพนมรุ้งอีกรูป
๕
ปราสาทหินเมืองต่ำ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖. เป็นปราสาทลัทธิไวษณพนิกาย(นับถือพระนารายณ์)
๖
ปราสาทสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ประมาณกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๖ ถึงพุทธศตวรรษที่ ๑๖ ตอนปลาย
๗.
ปราสาทสระกำแพงน้อย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘
๘
ปราสาทห้วยทับทัน อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ
สร้างขึ้นตั้งแต่ครั้งสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑ ทรงครองราชย์ ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖
๙
ปราสาทปรางค์กู่ อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ
๑๐.
ปราสาทตาเมือน อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เป็นโบราณสานขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน ก่อด้วยศิลาแลงมีลักษณะเป็นห้องยาว เชื่อว่าเป็นธรรมศาลา หรือที่พักสำหรับคนเดินทาง
๑๑.
ปราสาทตาเมือนโต๊ด อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เชื่อกันว่าปราสาทแห่งนี้เป็นอโรคยาศาล หรือ สถานรักษาพยาบาลของชุมชน หรือตามรายทางที่เป็นเส้นทางคมนาคม ซึ่งนิยมสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗
๑๒.
ปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เป็นโบราณสถานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน ซึ่งมี ปราสาทตาเมือน ปราสาทตาเมือนโต๊ด และ ปราสาทตาเมือนธม
๑๓.
ปราสาทศรีขรภูมิ อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ปราสาทหลังนี้เป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในจังหวัดสุรินทร์ จากลักษณะทางศิลปกรรม สันนิษฐานว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 17 เป็นศาสนสถานในลัทธิไศวนิกาย
๑๔.
ปราสาทเมืองสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มีจุดมุ่งหมายสร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธศาสนสถานในพุทธศาสนา นิกายมหายาน
๑๕.
พระปรางค์สามยอด อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี สันนิฐานว่าสร้างในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗
ปราสาทหินในไทยยังมีอยู่อีกมากมายที่กระผมไม่ได้นำมาเสนอในกระทู้นี้ไว้วันหน้าผมจะนำมาให้ชมกันนะครับ
สำหรับวันนี้กระผมต้องขอตัวไปก่อนนะครับ
สวัสดีครับ



Create a MySpace Music Playlist at MixPod.com
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
"อ้ายเป็นเขยเชียงใหม่" :"เปอร์ สุวิกรม" จูงมือนางเอกสาว "ยิหวา ปรียากานต์" เข้าพิธีมงคลแบบล้านนาอย่างเรียบง่าย ณ จังหวัดเชียงใหม่
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
รู้หรือไม่ ไทยเคยเป็นประเทศ ที่ส่งออก นกแก้ว เป็นอันดับต้นๆของโลก
"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
เปิดลายแทงเลขเด็ด: ขันน้ำมนต์-ทะเบียนรถมงคล หลวงปู่ศิลา พิธียกช่อฟ้ามหาอุตม์ วัดบ้านโนนเดื่อ
ชาว โนนสูงคึกคักต้อนรับ ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย
ตู้เย็นมีคุณสมบัติเจ๋งๆเหล่านี้! แต่คนส่วนใหญ่ถึง 99% ไม่รู้เรื่องนี้!!
"ดวงยังพอมี" เผยเหตุเปลี่ยนใจไม่ขึ้นขบวนมรณะ
ชาร์จพลังชีวิตจากธรรมชาติรอบตัว ดูแลสุขภาพง่าย ๆ ไม่เสียเงินซักบาท
มาทำความรู้จัก "ลุงสุ่น เพลงสั้น" ราชาเพลงแปลงยุค 5.0 ...ตำนานความฮาล้านวิว

