หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วาฬเคยมีขา เดินบนบก ก่อนวิวัฒนาการกลายเป็นเจ้าสมุทรเมื่อ 50 ล้านปีก่อน

เขียนโดย nantana

เชื่อไหมว่า... วาฬที่ตัวใหญ่กว่ารถบัส เคยเป็นสัตว์สี่ขาที่เดินอยู่บนพื้นดิน!

ถ้าย้อนเวลากลับไปเมื่อราว 50 ล้านปีก่อน สิ่งมีชีวิตที่เป็นบรรพบุรุษของวาฬไม่ได้ว่ายน้ำอยู่ในมหาสมุทร แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสี่ขาที่ใช้ชีวิตบนบก หน้าตาคล้ายสุนัขหรือหมาป่าตัวเล็ก มีขาแข็งแรง เดินและวิ่งได้ตามปกติ นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อมันว่า Pakicetus ซึ่งถือเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษยุคแรกสุดของวาฬที่เรารู้จักในปัจจุบัน

 

จากนักล่าบนบก สู่ผู้ล่าในสายน้ำ

เชื่อกันว่า Pakicetus อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำ มันเริ่มลงไปหาอาหารในน้ำบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปลา สัตว์น้ำขนาดเล็ก หรือซากสัตว์ การใช้เวลาในน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ร่างกายเริ่มเปลี่ยนไปทีละน้อยผ่านกระบวนการคัดเลือกโดยธรรมชาติ รุ่นที่ว่ายน้ำได้ดีกว่ามีโอกาสรอดและสืบพันธุ์มากกว่า ลักษณะเหล่านั้นจึงถูกส่งต่อไปยังลูกหลานหลายล้านปี

 

หลังจากนั้นมีสัตว์อีกหลายชนิดที่เป็นเหมือนขั้นบันไดของวิวัฒนาการ เช่น Ambulocetus หรือที่ถูกเรียกว่า 'วาฬเดินได้' เพราะยังมีขาทั้งสี่ แต่ใช้ชีวิตได้ทั้งบนบกและในน้ำ ลักษณะคล้ายจระเข้ผสมสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สามารถเดินบนพื้นและว่ายน้ำได้พร้อมกัน ถือเป็นหลักฐานสำคัญว่าการเปลี่ยนผ่านไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน แต่กินเวลายาวนานหลายสิบล้านปี


วิวัฒนาการไม่ได้กระโดดทีเดียว แต่ค่อยๆ เปลี่ยนทีละนิดจนแทบมองไม่เห็น

ขาค่อยๆ หายไป แต่ไม่ได้หายจริง

เมื่อบรรพบุรุษของวาฬใช้ชีวิตในน้ำแทบตลอดเวลา ขาหลังที่เคยใช้เดินก็เริ่มไม่มีประโยชน์อีกต่อไป กระดูกขาหลังจึงเล็กลงเรื่อยๆ จนเหลือเพียงกระดูกชิ้นเล็กซ่อนอยู่ภายในลำตัวของวาฬสมัยใหม่ นักวิทยาศาสตร์ยังพบเศษกระดูกเชิงกรานและกระดูกขาหลังในวาฬหลายชนิด ซึ่งเป็นเหมือนร่องรอยของอดีตที่ยังหลงเหลืออยู่ แม้มันจะไม่สามารถใช้เดินได้แล้วก็ตาม

 

ขาหน้ากลับเปลี่ยนหน้าที่แทน จากอวัยวะสำหรับเดิน กลายเป็นครีบที่แข็งแรงช่วยควบคุมทิศทางการว่ายน้ำ ส่วนหางพัฒนาเป็นครีบขนาดใหญ่ที่สร้างแรงขับเคลื่อน จนวาฬสามารถเคลื่อนที่ในทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น

 

จมูกไม่ได้อยู่ปลายหน้าอีกต่อไป

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือรูจมูก เดิมทีอยู่บริเวณปลายปากเหมือนสัตว์บกทั่วไป แต่เมื่อใช้ชีวิตในทะเล การต้องโผล่หัวขึ้นมาหายใจบ่อยๆ ทำให้รูจมูกค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปอยู่ด้านบนของศีรษะ กลายเป็นช่องพ่นลมหรือ Blowhole ที่เราเห็นในวาฬและโลมาทุกวันนี้ การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยให้พวกมันหายใจได้โดยไม่ต้องยกหัวพ้นน้ำทั้งศีรษะ ประหยัดพลังงานและปลอดภัยจากผู้ล่า

 

หลักฐานไม่ได้มาจากการคาดเดา

เรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานฟอสซิลจำนวนมากที่ค้นพบในปากีสถาน อินเดีย และพื้นที่ใกล้เคียง นักวิทยาศาสตร์สามารถเรียงลำดับสายวิวัฒนาการตั้งแต่สัตว์สี่ขาบนบก ไปจนถึงวาฬที่ใช้ชีวิตในทะเลเต็มตัวได้ค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากฟอสซิลแล้ว การศึกษาดีเอ็นเอยังพบว่าวาฬมีความใกล้ชิดกับสัตว์กีบคู่ โดยเฉพาะฮิปโปโปเตมัส มากกว่าที่หลายคนเคยคิด

 

ฟังดูอาจเหลือเชื่อ แต่เมื่อมองจากหลักฐานทั้งหมด ภาพของวาฬที่เคยเดินบนพื้นดินกลับเป็นเรื่องที่มีน้ำหนักทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก ทุกครั้งที่เห็นวาฬพ่นน้ำกลางทะเล ลองนึกภาพว่าบรรพบุรุษของมันเคยเดินย่ำโคลนริมแม่น้ำด้วยขาทั้งสี่มาก่อน แล้วใช้เวลาหลายสิบล้านปีค่อยๆ เปลี่ยนรูปร่าง จนกลายเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างทุกวันนี้ นับเป็นหนึ่งในเรื่องราวของวิวัฒนาการที่น่าทึ่งที่สุดเท่าที่ธรรมชาติเคยสร้างขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nantana's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 23 ครั้ง
เขียนโดย nantana
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: EvaAqua
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกันราคาบนใบเสร็จที่เห็น รวม VAT 7% แล้วหรือยัง ดูยังไงไม่ให้จ่ายแบบงงๆ4 คณะหมอลำระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่มี ค่าจ้างแพงที่สุดงานศพของอีกา ที่แท้คือการประชุมสืบหาสาเหตุการตายเพื่อเอาตัวรอดนักวิทยาศาสตร์สแกนสมองพระทิเบต พบคลื่นแกมมาสูงจนถูกเรียกว่าชายที่มีความสุขที่สุดในโลกกั้งตั๊กแตน หมัดเร็วเกินกระสุน จนทำน้ำเดือดและเกิดแสงวาบใต้น้ำชาร์จมือถือทิ้งไว้ทั้งคืน ทำให้แบตเสื่อมเร็วจริงไหม หรือเป็นความเชื่อที่ยังเข้าใจกันผิดซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูกเมนูพิเศษประจำวัน อาจไม่ได้พิเศษอย่างที่คิด แต่เป็นแผนจัดการวัตถุดิบของร้านประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุดมหัศจรรย์แห่ง ทะเลสาบกลางขุนเขาไทย ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องอยากมาจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ไม่ถึง 30 สาขา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มดเชื่อกลิ่นมากกว่าสายตา แค่ทาสารจากมดตายก็ถูกหามไปสุสานทั้งเป็นดาวนิวตรอน 1 ช้อนชา หนักมหาศาลจนโลกแทบไม่มีอะไรเทียบได้เชื้อราดำเชอร์โนบิล สิ่งมีชีวิตที่เปลี่ยนรังสีอันตรายให้กลายเป็นพลังงานเปิดอาณาจักร Disney บริษัทที่ไม่ได้เป็นแค่ค่ายหนัง
ตั้งกระทู้ใหม่