กองทัพจีนใช้ "แบบจำลอง AI ของสหรัฐฯ" ในการฝึกระบบป้องกันประเทศ
สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างว่า หลังจากตรวจสอบเอกสารทางวิชาการและสิทธิบัตรของจีนกว่า 80 ฉบับ พบว่านักวิจัยทางการทหารของจีนได้ใช้ผลลัพธ์จากแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ขนาดใหญ่ที่พัฒนาโดยบริษัท AI ชั้นนำของสหรัฐฯ อย่าง OpenAI และ Anthropic เพื่อฝึกฝนระบบ AI ของจีนเอง เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการป้องกันประเทศของจีน
รายงานพิเศษจากรอยเตอร์ระบุว่า การค้นพบที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนนี้ เผยให้เห็นกรณีที่หาได้ยากว่ากองทัพจีนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติกำลังใช้แบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงที่สุดของสหรัฐฯ เป็นทางลัดในการพัฒนาระบบเฉพาะของตนเอง แม้ว่าวอชิงตันจะยังคงจำกัดการเข้าถึงชิปขั้นสูงและเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์อื่นๆ ของปักกิ่งก็ตาม
จากเอกสารที่เกี่ยวข้อง จีนนำเทคนิคที่เรียกว่า "การกลั่นกรองแบบจำลอง" มาใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งใช้ผลลัพธ์จากระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการฝึกฝนแบบจำลองขนาดเล็กและเฉพาะทางมากขึ้น ทำให้สามารถนำไปใช้งานในระดับท้องถิ่นได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านการคำนวณมหาศาลที่จำเป็นในการสร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ล้ำสมัยตั้งแต่เริ่มต้น
งานวิจัยที่สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ตรวจสอบ รวมถึงข้อมูลที่รวบรวมและจัดหาให้รอยเตอร์โดยเฉพาะจากมูลนิธิเจมส์ทาวน์ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยในวอชิงตัน แสดงให้เห็นว่า การกลั่นแบบจำลอง (model distillation) ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางโดยนักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนและสถาบันทางทหารอื่นๆ
เอกสารเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าหน่วยงานด้านกลาโหมของจีนมองว่าแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ชั้นนำของสหรัฐฯ เป็นแหล่งความรู้ทางเทคโนโลยีที่สำคัญและเป็นวิธีการลดช่องว่างกับคู่แข่งของสหรัฐฯ ประเด็นถกเถียงในปัจจุบันไม่ได้อยู่ที่เทคนิคการกลั่นแบบจำลองเอง เนื่องจากเป็นวิธีการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม แต่เป็นเรื่องของการดึงเอาความสามารถของแบบจำลองที่เกี่ยวข้องไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่
เนื่องจากสหรัฐฯ และจีนกำลังจะเจรจาเกี่ยวกับการกำกับดูแลและความปลอดภัยของปัญญาประดิษฐ์ ประเด็นนี้จึงกลายเป็นจุดขัดแย้งสำคัญระหว่างทั้งสองฝ่าย เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่าสถาบันบางแห่งของจีนใช้เทคนิคการกลั่นกรองแบบจำลอง (model distillation) เพื่อดึงเอาความสามารถจากแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ของสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้มาตรการควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ อ่อนแอลงและละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา
จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยอ้างว่าวอชิงตันกำลังแสวงหา "ความเป็นใหญ่" ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และยืนยันว่าบริษัทอเมริกันก็มีส่วนร่วมในแนวปฏิบัติที่คล้ายคลึงกันเช่นกัน นักพัฒนา AI ชาวจีนยังได้โต้แย้งข้อกล่าวหาที่ว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของพวกเขานั้นอาศัยแบบจำลองจากต่างประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI ชื่อ Dark Side of the Moon ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัฐบาลทรัมป์ที่ว่าแบบจำลอง "Kimi K3" ของตนถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการกลั่นแบบจำลอง โดยระบุว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของพวกเขานั้นมาจากการคิดค้นนวัตกรรมเป็นหลัก
ซันนี่ เชิง นักวิจัยจากมูลนิธิเจมส์ทาวน์ ผู้ซึ่งวิเคราะห์เอกสารที่เกี่ยวข้องกว่า 60 ฉบับ กล่าวอ้างว่า นักวิทยาศาสตร์การทหารของจีนกำลังดึงและดัดแปลงกระบวนการให้เหตุผลของแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ของตะวันตกอย่างเป็นระบบ เพื่อใช้ในการเฝ้าระวัง สงครามไซเบอร์ และการตัดสินใจเชิงยุทธวิธี “การสอนแบบจำลองให้ตอบคำถามได้อย่างถูกต้องเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การสอนให้แบบจำลองเข้าใจเหตุผลเบื้องหลังคำตอบนั้นยากกว่ามาก เอกสารเหล่านี้แสดงให้เห็นว่านักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับกองทัพจีนกำลังพยายามถ่ายโอนความสามารถในการให้เหตุผลที่มีราคาแพงและเป็นกรรมสิทธิ์ของแบบจำลองตะวันตกไปยังระบบขนาดเล็กที่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่และควบคุมได้ด้วยตนเอง”
สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ตรวจสอบเอกสารทางวิชาการเหล่านี้และพบกรณีศึกษาเพิ่มเติมอีกประมาณ 24 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ หนึ่งในเอกสารเหล่านั้น ซึ่งตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้ว เขียนโดยนักวิจัยจากหน่วยข่าวกรองทางทหารและสงครามไซเบอร์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หน่วยที่ 96941 เอกสารระบุว่านักวิจัยใช้ GPT-3.5 ของ OpenAI ในการประมวลผลซอร์สโค้ดทางทหารที่มีความละเอียดอ่อน
นักวิจัยกล่าวว่าแบบจำลองจากภายนอกไม่เหมาะสมสำหรับการจัดการข้อมูลลับ เพื่อเอาชนะข้อจำกัดนี้ พวกเขาจึงใช้ GPT-3.5 ในการถอดรหัสซอฟต์แวร์ก่อน จากนั้นจึงใช้ข้อมูลที่ถอดรหัสแล้วเหล่านั้นในการฝึกฝนแบบจำลองที่ผลิตโดยจีน ทำให้แบบจำลองดังกล่าวสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ภายในเครือข่ายภายในของกองทัพจีน
หวยลาว 21 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขเด่น 3-8 พร้อมชุด 2 ตัว 3 ตัว จากสถิติย้อนหลัง
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
ต่างชาติจะต้องจ่าย “ค่าเหยียบแผ่นดิน” 450 บาทแล้วหรือยัง? คำตอบสั้น ๆ คือ ยัง — และนี่คือขั้นตอนที่เหลือ
5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม
คราบชมพูบนผ้าม่านห้องน้ำอันตรายแค่ไหน?
เปิดความจริง 'เมียให้เช่า' ในลาว เรื่องจริงหรือคำเรียกที่คนบนอินเทอร์เน็ตเข้าใจผิด
ทำไมสิวบนสามเหลี่ยมกลางหน้าจึงไม่ควรบีบ?
3 แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย
ขวด PET ใช้ซ้ำได้ไหม?
ฟองขาวบนซุปกระดูกหมูบอกอะไรเรา?
ส่องไฟตรวจแบงก์ปลอมใส่หน้าจะอันตรายแค่ไหน?
ฟองขาวบนซุปกระดูกหมูบอกอะไรเรา?
คราบชมพูบนผ้าม่านห้องน้ำอันตรายแค่ไหน?
เครื่องดื่มเกลือแร่จำเป็นหลังออกกำลังกายไหม?
ขวด PET ใช้ซ้ำได้ไหม?
ทำไมสิวบนสามเหลี่ยมกลางหน้าจึงไม่ควรบีบ?
AI เป็นมิตรแท้หรือมิตรเทียม
โจรตัวน้อยปรากฏตัว! ลูกหมีตัวหนึ่งคาบขยะทั้งถังแล้วลากกลับเข้าไปในป่า ไปให้ "ผู้สมรู้ร่วมคิด" ที่รออยู่
อินฟลูเอนเซอร์สาววัย 22 ปี ผู้ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์ ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงเสียชีวิต!
กำเงิน 5 แสนยังมีทอน รถใหม่ปี 2569 ทั้งน้ำมันและ EV ที่ยังอยู่ในงบ