หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ธรรมะสอนใจประจำวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2569

เขียนโดย tawanoriginal

"ปล่อยวางความเหนื่อยล้า เติมพลังใจด้วยสติปัญญา"

สวัสดีวันศุกร์ วันสุดท้ายของสัปดาห์สำหรับการทำงานของใครหลาย ๆ คน คำว่า "ศุกร์" นั้น มีเสียงพ้องกับคำว่า "สุข" ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนปรารถนาและแสวงหาอยู่ตลอดเวลา ทว่าในความเป็นจริง ความสุขที่พวกเราวิ่งตามหาในโลกปัจจุบัน มักเป็นความสุขที่ต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก—ต้องได้สิ่งของที่ถูกใจ ต้องได้รับการยอมรับ ต้องได้พักผ่อน หรือต้องได้ยินคำสรรเสริญ แต่เมื่อใดที่ปัจจัยภายนอกเหล่านั้นแปรเปลี่ยนไป ความสุขก็พลอยพังทลายลงกลายเป็นความทุกข์ทันที

ธรรมะในวันนี้จึงอยากชวนทุกท่านมาสำรวจ "ความสุขที่แท้จริง" ที่ไม่จำต้องรอให้ถึงวันหยุด ไม่จำต้องรอให้ใครมาหยิบยื่นให้ แต่เป็นความสุขที่สามารถสร้างขึ้นได้ด้วยใจของเราเองในทุก ๆ ลมหายใจเข้าออก

1. "ศุกร์" ที่แท้จริง คือใจที่เป็น "สุข"

   ในทางพระพุทธศาสนา แบ่งความสุขออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

อามิสสุข (สุขพึ่งพาอามิส): คือความสุขที่เกิดจากการได้เสพสิ่งเร้าภายนอก เช่น อาหารอร่อย เสียงไพเราะ รูปงาม หรือการได้ครอบครองสิ่งของ ความสุขประเภทนี้มีลักษณะ "มาแล้วก็ไป" ไม่ยั่งยืน และมักแฝงไว้ด้วยความกังวล กลัวว่าจะสูญเสียสิ่งนั้นไป

นิรามัสสุข (สุขไม่อิงอามิส): คือความสุขที่เกิดจากความสงบภายใน ใจที่ไม่ฟื้นเกลียด ไม่ไขว่คว้า ไม่ยึดติด เป็นความสุขที่เกิดจากการ "ปล่อยวาง" และการมีสติอยู่กับปัจจุบัน ความสุขประเภทนี้ประเสริฐที่สุด เพราะไม่ต้องซื้อหา และไม่มีใครสามารถแย่งชิงไปจากเราได้

"นตฺถิ สานฺติปรํ สุขํ — สุขอื่นยิ่งกว่าความสงบไม่มี"

เมื่อเราทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ ร่างกายและจิตใจอาจสะสมความล้า ความเครียด หรือความขัดเคืองใจจากสิ่งต่าง ๆ การสลัดความเหนื่อยล้าเหล่านั้นออกไป ไม่ใช่เพียงแค่การนอนหลับ แต่คือการ "วางภาระทางจิตใจ" ลงเสียที

2. โลกธรรม 8: เรียนรู้ที่จะไม่หวั่นไหวไปตามผัสสะ

   ชีวิตมนุษย์ทุกคนต้องพบเจอกับกฎธรรมชาติตามหลัก โลกธรรม 8 อันได้แก่ ฝั่งที่น่าปรารถนา (อิฏฐารมณ์) และฝั่งที่ไม่น่าปรารถนา (อนิฏฐารมณ์) ซึ่งหมุนเวียนเข้ามาในชีวิตเสมอ

มีลาภ — เสื่อมลาภ

มียศ — เสื่อมยศ

สรรเสริญ — นินทา

สุข — ทุกข์

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณอาจได้รับการสรรเสริญจากคำชมเชยในงาน หรืออาจโดนปฏิเสธ โดนตักเตือน หรือถูกนินทา หากเรานำจิตไปผูกไว้กับคำพูดและพฤติกรรมคนอื่น จิตใจเราก็เหมือน "ใบไม้ที่ลู่ไปตามลม" หาความสงบแท้จริงไม่ได้

การฝึกใจให้เป็นอิสระ: เมื่อถูกชม ให้รู้ทันว่า "ความชมนี้ก็ไม่เที่ยง" ไม่ต้องเหลิงจนลืมตัว

เมื่อถูกนินทาหรือติเตียน ให้รู้ทันว่า "ความติเตียนนี้ก็เป็นเพียงเสียงกระทบหู" ไม่ต้องเก็บมาทุบตีจิตใจตนเองซ้ำ ๆ

การมองเห็นความไม่เที่ยง (อนิจจัง) ของสิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้ใจเราตั้งมั่นอยู่ในความสงบได้อย่างมั่นคง

3. หลักธรรม 4 ประการ สำหรับการคลายเครียดและเติมพลังชีวิต

   หากต้องการให้วันศุกร์นี้และวันต่อ ๆ ไปเป็นวันที่เบากายสบายใจ ลองนำหลักธรรมปฏิบัติง่าย ๆ 4 ประการนี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

1) สติ (Mindfulness) — รู้ทันปัจจุบัน กุญแจสำคัญแห่งการดับทุกข์คือการอยู่กับ "ปัจจุบัน" ความเครียดส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ แต่มักเกิดจาก การนึกถึงอดีตที่แก้ไขไม่ได้ หรือ การวิตกถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง เมื่อรู้สึกว่าใจเริ่มวุ่นวาย ให้ดึงความรู้สึกกลับมาที่ลมหายใจเข้าและออก หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ รับรู้แค่ตัวเราในวินาทีนี้เท่านั้น

2) ขันติ (Patience) — ความอดทนอดกลั้น ในทำงานหรือการอยู่ร่วมกันในสังคม ย่อมมีความกระทบกระทั่ง ขันติไม่ใช่การกดข่มอารมณ์จนอกแตกตาย แต่คือการเข้าใจธรรมชาติของผู้อื่นว่า ทุกคนมีแบกรับความทุกข์ ความไม่รู้ (อวิชชา) และนิสัยที่แตกต่างกัน การมีขันติช่วยให้เราไม่ปะทะอารมณ์ในทันที และช่วยป้องกันไม่ให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่

3) เมตตาและอภัยทาน (Loving-kindness & Forgiveness) การแบกความโกรธ ความแค้น หรือความขัดเคืองใจไว้ ก็เหมือนกับการ "กำถ่านร้อนไว้ในมือแล้วหวังจะขว้างใส่คนอื่น" คนที่ร้อนและทรมานก่อนใครเพื่อนก็คือตัวเราเอง ในเย็นวันศุกร์นี้ ลองให้อภัยทุกคนที่เคยทำให้เราไม่พอใจ อโหสิกรรมให้ทุกเหตุการณ์ แล้วถอดภาระที่หนักอึ้งนั้นออกจากใจ

4) อุเบกขา (Equanimity) — การ วางเฉยอย่างมีปัญญา เมื่อทำเต็มที่แล้ว ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับ ตามหลัก "กรรมและผลของกรรม" เรามีหน้าที่ทำเหตุให้ดีที่สุด ส่วนผลลัพธ์นั้นมีปัจจัยแวดล้อมมากมายเกินกว่าที่เราจะควบคุมได้ทั้งหมด การรู้จักวางเฉยในสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ จะทำให้ใจเรามีพื้นที่ว่างสำหรับความสุข

4. บทสรุปและแนวทางปฏิบัติก่อนนอนคืนนี้

   ก่อนที่คุณจะหลับตาลงในคืนวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2569 นี้ ขอให้สละเวลาสั้น ๆ 5-10 นาที ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์

สลัดภาระงาน: เขียนสิ่งที่คุณยังทำไม่เสร็จลงในกระดาษ แล้วบอกกับตัวเองว่า "หน้าที่ของวันนี้จบลงแล้ว พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่"

กราบพระและกราบตัวเอง: ขอบคุณร่างกายและจิตใจของตนเองที่เข้มแข็งและผ่านพ้นอุปสรรคตลอดทั้งสัปดาห์มาได้ด้วยดี

แผ่เมตตา: สวดมนต์สั้น ๆ หรือส่งความปรารถนาดีให้ตนเองและสรรพสัตว์ทั้งหลาย "ขอให้ข้าพเจ้ามีความสุข พ้นจากความทุกข์ และขอให้ทุกคนรอบข้างได้รับความสงบเย็นเช่นเดียวกัน"

ทำสมาธิสั้น ๆ: หลับตาลง นึกถึงลมหายใจเข้า "พุท" ลมหายใจออก "โธ" รู้สึกถึงความผ่อนคลายตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า

🌸 พรประจำวัน

ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย สติ และปัญญา จงคุ้มครองและดลบันดาลให้ท่านและครอบครัว ประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพกายที่แข็งแรง มีสุขภาพจิตที่สงบมั่นคง คิดหวังสิ่งใดที่เป็นไปโดยชอบประกอบด้วยธรรม ขอสิ่งนั้นจงสำเร็จพลัน สมดังปรารถนาทุกประการเทอญ.

เนื้อหาโดย: tawanoriginal
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tawanoriginal's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 48 ครั้ง
เขียนโดย tawanoriginal
ลงเนื้อหาที่โพสจังที่เดียว ไม่อนุญาติให้นำบทความหรือนิทานธรรมะไปลงเว็ปไซค์ที่อื่นโดยที่เจ้าของไม่ยินยอม
-แชร์ลิ้งและโหวดเพื่อเป็นกำรังใจในการนำธรรมะมาสอนเรื่อยๆครับ
-สามาถรโดเนทค่าน้ำชาได้ พร้อมเพย์ 0864599200 ชื่อ พิบูลย์ พันสิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหรียญสะสม10บาท พ.ศ.2533 หายาก เปิดประมูลที่ 3 แสนเมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญปริศนาประตู 3 บาน ทำไมการเปลี่ยนใจถึงเพิ่มโอกาสชนะเป็น 2 เท่า?จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุดทำไมในทางคณิตศาสตร์ เราถึง “ไม่มีวันเดินไปถึงเป้าหมาย”?10 เลขขายดีใน จ.เชียงใหม่ งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องเลยคนเชียงใหม่ซื้อเลขอะไร!!“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!7 อำเภอธรรมชาติสวยที่สุดในไทย ป่าเขา ทะเล และสายหมอก สวยจนเหมือนอยู่ต่างประเทศเที่ยว 5 ชายหาดทรายดำ พร้อมรู้จุดเด่นและข้อควรระวัง“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันAI วิเคราะห์สถิติ 16 สิงหาคม 69 เปิด 2 ตัวซ้ำบ่อยสุด ย้อนหลัง 36 ปี5 หนังเศร้าที่หลายคนยกให้เป็นหนังเรียกน้ำตา ดูซ้ำก็ยังสะเทือนใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมหลับตาสระผมแล้วรู้สึกว่ามีใครอยู่ข้างหลังปริศนาประตู 3 บาน ทำไมการเปลี่ยนใจถึงเพิ่มโอกาสชนะเป็น 2 เท่า?เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญAI วิเคราะห์สถิติ 16 สิงหาคม 69 เปิด 2 ตัวซ้ำบ่อยสุด ย้อนหลัง 36 ปี5 หนังเศร้าที่หลายคนยกให้เป็นหนังเรียกน้ำตา ดูซ้ำก็ยังสะเทือนใจ10 จุดในบ้านที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ธรรมะสวัสดี
นิทานธรรมะเตือนใจ: เรื่อง "ก้อนหินแห่งความกังวล"ธรรมะประจำวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569ธรรมะสวัสดีร่วมส่งต่อกำลังใจและแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ฟ้าใสIsekai หรือ อัญญา แก้วนพคุณ อดีตไอดอลสาวผู้สร้างรอยยิ้มธรรมะประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
ตั้งกระทู้ใหม่