กิจกรรมอะไรที่ทำแล้วรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วที่สุดจนลืมตัว
เคยมีช่วงเวลาที่ตั้งใจจะทำอะไรสักอย่างเพียงไม่กี่นาที แต่พอเงยหน้าขึ้นมาอีกที กลายเป็นว่าเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงไหม เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับหลายคนมากกว่าที่คิด เพียงแต่กิจกรรมที่ทำให้ความรู้สึกแบบนั้นเกิดขึ้นอาจไม่เหมือนกัน
บางคนหายเข้าไปในโลกของหนังสือเล่มหนึ่งจนลืมมื้ออาหาร บางคนนั่งซ่อมของเล็ก ๆ ในบ้านจนค่ำ บางคนเล่นดนตรี วาดรูป ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ หรือออกไปเดินถ่ายรูป แล้วรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วเหลือเกิน
เมื่อก่อนเคยสงสัยว่าทำไมบางกิจกรรมถึงทำให้คนเราจดจ่อได้ขนาดนั้น พอผ่านประสบการณ์มาพอสมควรจึงเริ่มเข้าใจว่า เวลาที่เรารู้สึกว่าหายไป ไม่ได้แปลว่าเราเสียเวลาเสมอไป บางครั้งมันเป็นช่วงเวลาที่ใจได้พักจากเรื่องวุ่นวายรอบตัว
ตอนทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวัน หลายคนต้องรับมือกับกำหนดเวลา เรื่องที่ต้องรับผิดชอบ และความคาดหวังต่าง ๆ สมองจึงเหมือนต้องคอยเปิดหลายหน้าต่างพร้อมกันตลอดเวลา แต่ตอนที่ได้ทำสิ่งที่ชอบจริง ๆ ความคิดหลายอย่างกลับเงียบลง เหลือเพียงสิ่งที่อยู่ตรงหน้า
คนที่ชอบทำอาหารอาจไม่ได้สนใจแค่ว่าเมนูนั้นจะออกมารสชาติอย่างไร แต่สนุกกับขั้นตอนเล็ก ๆ ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ หั่นผัก ปรุงรส ไปจนถึงเห็นคนในบ้านกินอาหารที่ทำขึ้นมาเอง ความสุขบางอย่างไม่ได้อยู่ที่ปลายทาง แต่อยู่ระหว่างทาง
คนที่ชอบอ่านหนังสือก็เช่นกัน บางครั้งไม่ได้อ่านเพื่อสอบ ไม่ได้อ่านเพื่อเอาไปแข่งขัน แค่อยากรู้เรื่องราวของใครบางคน อยากเข้าใจโลกอีกแบบหนึ่ง เวลาในช่วงนั้นจึงเดินไปเงียบ ๆ โดยไม่ต้องมีใครมาบอกว่าเป็นเวลาที่มีคุณค่า
อีกหลายคนอาจเจอความรู้สึกนี้จากงานอดิเรกเล็ก ๆ ที่คนอื่นมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เช่น ต่อโมเดล จัดห้อง เลี้ยงต้นไม้ ฝึกภาษา หรือทำขนม ความสุขของแต่ละคนไม่ได้จำเป็นต้องเหมือนกัน บางอย่างอาจดูธรรมดามากสำหรับคนหนึ่ง แต่กลับเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับอีกคน
สมัยเด็ก หลายคนเคยมีช่วงเวลาที่เล่นอะไรเพลินจนไม่อยากกลับบ้าน พอโตขึ้นความรู้สึกแบบนั้นอาจหายไป เพราะชีวิตเต็มไปด้วยหน้าที่และตารางเวลา แต่บางครั้งกิจกรรมเล็ก ๆ ที่เราชอบก็ช่วยพาความรู้สึกแบบเดิมกลับมาได้
มีเรื่องหนึ่งที่น่าคิดคือ กิจกรรมที่ทำให้ลืมเวลา มักเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องฝืนตัวเองมากนัก เราไม่ได้ทำเพราะกลัวถูกตำหนิ ไม่ได้ทำเพราะต้องพิสูจน์อะไรกับใคร แต่ทำเพราะระหว่างที่กำลังทำ เรารู้สึกว่าอยู่กับช่วงเวลานั้นอย่างเต็มที่
แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนจะมีงานอดิเรกที่ชัดเจน บางคนยังค้นหาอยู่ บางคนเคยมีสิ่งที่ชอบแต่ห่างหายไปเพราะภาระชีวิต เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ บางทีสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขอาจไม่ได้หายไป เพียงแค่ถูกวางไว้ข้างหลังในช่วงเวลาหนึ่ง
การลองกลับไปทำสิ่งเล็ก ๆ ที่เคยชอบ อาจช่วยให้เราได้รู้จักตัวเองอีกครั้ง ไม่จำเป็นต้องเป็นกิจกรรมใหญ่ ไม่ต้องใช้เงินมาก ไม่ต้องเก่งตั้งแต่แรก แค่เป็นเวลาที่ได้อยู่กับสิ่งหนึ่งอย่างตั้งใจ ก็อาจทำให้วันธรรมดามีความหมายขึ้นมา
ท้ายที่สุดแล้ว กิจกรรมที่ทำให้เวลาผ่านไปเร็วที่สุดอาจไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนใหญ่มองว่าน่าสนใจที่สุด แต่อาจเป็นสิ่งธรรมดาที่เข้ากับตัวเราอย่างพอดี บางคนอาจพบความสุขจากการสร้างอะไรบางอย่าง บางคนพบจากการเรียนรู้ หรือบางคนพบจากการนั่งเงียบ ๆ กับสิ่งที่รัก
บางทีคำถามที่น่าถามตัวเองอาจไม่ใช่แค่ว่าเราเสียเวลาไปกับอะไร แต่คือมีช่วงเวลาไหนบ้างที่เราได้อยู่กับสิ่งนั้นแล้วรู้สึกว่า เวลาผ่านไปโดยที่ใจยังรู้สึกเต็มอยู่
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
ทำไมโอวัลตินต้องชงน้ำร้อน
ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่าย
รายงานสภาพความยากจนของคนไทย
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำ
มีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิ
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
โยเกิร์ตรสผลไม้บางถ้วยน้ำตาลเยอะกว่าที่คิด
วิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่
