หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเพณีผีตาโขน ด่านซ้าย จ.เลย

เขียนโดย ladda

 ผีตาโขน เป็นหนึ่งในการละเล่นพื้นบ้านที่สนุกสนาน มีเอกลักษณ์ และมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยนี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของเทศกาลนี้เป็นเอกลักษณ์ของหน้ากากผีตาโขน

​สิ่งที่เป็นภาพจำที่สุดคือ "หน้ากาก" ที่ผู้เข้าร่วมแต่งกายประชันกัน ซึ่งทำจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นส่วนหัว ทำจาก หวดนึ่งข้าวเหนียว นำมาหักพับขึ้นรูปเหมือนหมวกส่วนใบหน้า ทำจาก โคนก้านมะพร้าว นำมาตัดแต่งและเจาะช่องตาจมูก มักทำจากไม้เนื้ออ่อนแต่งเป็นรูปทรงยาวโค้งงอเหมือนงวงช้างลวดลาย ระบายสีสันฉูดฉาด ดุดัน แต่แฝงความตลกขบขัน

นอกจากนี้ผู้เล่นจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ทำจากเศษผ้าหลากสี และห้อย "หมากกะแหล่ง" (กระดิ่งผูกคอควาย) หรือกระป๋องไว้ที่เอวเพื่อให้เกิดเสียงดังเวลาเดินหรือเต้น

ที่มาและความเชื่อ

​การละเล่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ "งานบุญหลวง" ซึ่งประยุกต์รวมเอา "งานบุญพระเวส" (ฮีตเดือนสี่) และ "งานบุญบั้งไฟ" (ฮีตเดือนหก) เข้าด้วยกัน โดยมีวัตถุประสงค์หลักๆ คือ

​1.ตำนานพระเวสสันดร เชื่อกันว่าเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมือง บรรดาผีป่าและสัตว์ร้ายต่างอาลัยรัก จึงพากันแฝงตัวและแต่งกายมาร่วมขบวนส่งเสด็จ กลายมาเป็นคำว่า "ผีตามคน" และเพี้ยนมาเป็น "ผีตาโขน" ในปัจจุบัน

​2.การบูชาอารักษ์และขอฝน เป็นการละเล่นเพื่อสร้างความบันเทิงให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ (ผีเจ้านาย) พึงพอใจ เพื่อดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และพืชผลทางการเกษตรเจริญงอกงาม

เนื้อหาโดย: ladda
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ladda's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7 ครั้ง
เขียนโดย ladda
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: ladda
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทยถ้ากรุงเทพฯ อยู่ยากขึ้นจริง จังหวัดไหนน่าจะเป็นเมืองอนาคตของไทย5 สายพันธุ์สุนัขที่ดุร้ายและน่ากลัวมากที่สุดทำไมพังพอนได้เปรียบงูพิษ? เจาะลึกชุดเกราะชีวภาพที่ธรรมชาติประทานมาให้โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติเทพทันใจ "โบโบยี" ที่เจดีย์โบตาทาวน์ในย่างกุ้ง10 อันดับโรงเรียนนานาชาติค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 25697 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทยคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ประสบการณ์การเที่ยวจังหวัดเลยเที่ยวเกาะเต่า เกาะสวรรค์เล็กๆ ของไทยภูฏาน-ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้าเกาะหลีเป๊ะไม่ได้มีดีแค่น้ำใส สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเยือนอัญมณีอันดามัน
ตั้งกระทู้ใหม่