หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แย้" เราจะทำเมนูเด็ดหรือจะอนุรักษ์ไว้?


เขียนโดย สร้อยนกเขา

คาดว่าหลายคนเคยมีเมนูเด็ดเช่น ลาบแย้ ป่นแย้ เรามารู้จักแย้กันดีกว่า

เมื่อลมแล้งพัดผ่าน เม็ดทรายร้อนระอุบนผืนดินแห้งแตกในแดนอีสานและภูมิภาคอินโดจีน ภาพของสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่วิ่งไวปานสายฟ้า วับๆ แวมๆ ก่อนจะมุดหายลงรูดินไปอย่างรวดเร็ว คงเป็นภาพที่คุ้นตาของใครหลายคน สิ่งมีชีวิตชนิดนี้คือ "แย้" (Butterfly Lizards)

สัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าผู้ยึดมั่นในผืนดินและผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างยาวนาน ทว่าในปัจจุบัน ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดคำถามสำคัญในสังคมว่า เราควรจะมอง "แย้" เป็นเพียง "อาหารจานเด็ด" รสแซ่บตามวิถีชาวบ้าน หรือควรจะหันมา "อนุรักษ์" พวกมันไว้ในฐานะส่วนหนึ่งของระบบนิเวศที่กำลังจะสูญหายกันแน่?

ในอดีต "แย้" ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและเป็นอาหารป่ารสเด็ดของชาวบ้านในชนบททั่วทุกภาคของไทย เมนูอย่าง "คั่วแห้งแย้" หรือ "ผัดเผ็ดแย้" เป็นความทรงจำและวิถีชีวิตที่สืบทอดกันมา รุ่นสู่รุ่นเด็กๆ ในต่างจังหวัดมักจะถือเสียมเดินเรียงแถวตามคันนาเพื่อเสาะหารูแย้ ซึ่งรูของพวกมันถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาด มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ซับซ้อน ลึกพ้นดินประมาณหนึ่งฟุต และกว้างพอให้พวกมันกลับตัวได้ 360 องศา การจับแย้จึงไม่ใช่แค่การหาอาหาร แต่เป็นทั้งศาสตร์ ศิลปะ และภูมิปัญญาป่าที่ส่งต่อกันมา

อย่างไรก็ตาม หากเรามองมุมกลับในด้านระบบนิเวศและการอนุรักษ์ ยุคปัจจุบันประชากรแย้ในธรรมชาติกำลังลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากการบุกรุกพื้นที่ป่า คันนา และสารเคมีทางการเกษตร การล่าแย้จากธรรมชาติเพื่อนำมาเป็นอาหารจึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสมดุล แย้เป็นสัตว์ที่มีกลยุทธ์การเอาตัวรอดและการขยายพันธุ์ที่น่าทึ่ง พวกมันจะจำศีลอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูฝนยาวนานเพื่อวางไข่และจะออกมาอวดโฉมอีกครั้งเมื่อผืนดินแห้งแล้งและแสงแดดสาดส่อง รวมถึงมีความไวต่อความชื้นและความดันอากาศอย่างน่าอัศจรรย์

หากพวกมันสูญพันธุ์ไป ภูมิปัญญาและความหลากหลายทางชีวภาพนี้ก็จะหายไปด้วย

​เพื่อแก้ปัญหาระหว่าง "ความต้องการบริโภค" กับ "การอนุรักษ์" ปัจจุบันจึงเริ่มมีการส่งเสริมให้มี "การทำฟาร์มแย้" หรือเลี้ยงแย้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ ซึ่งแนวทางนี้ถือเป็นทางออกที่ชาญฉลาด เพราะการทำฟาร์มช่วยให้สายพันธุ์แย้ยังคงอยู่ภายใต้การดูแลที่ปลอดภัยจากศัตรูธรรมชาติและสารเคมี ในขณะเดียวกันก็ยังตอบสนองความต้องการของผู้ที่นิยมบริโภคอาหารพื้นบ้านได้ โโดยไม่ต้องไปทำลายหรือขุดแย้ป่าจากธรรมชาติอีกต่อไป

​เรื่องนี้จึงอาจไม่ใช่การเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างสุดโต่ง แต่เป็นการหา "จุดสมดุล" ระหว่างวิถีชีวิตและการอนุรักษ์ แย้สามารถเป็นได้ทั้งอาหารเด็ดตามภูมิปัญญาพื้นบ้านผ่านการเพาะเลี้ยงอย่างถูกวิธี และเป็นสัตว์ที่ต้องอนุรักษ์ไว้ในผืนดินตามธรรมชาติ เพื่อให้คนรุ่นหลังยังคงได้เห็น "นักวิ่งฝีเท้าลมกรด" วิ่งโชว์ลวดลายแต้มสีคล้ายปีกผีเสื้ออยู่คู่กับผืนดินไทยต่อไป ไม่ใช่เหลืออยู่เพียงแค่ชื่อในตำนานอาหารป่าที่จับต้องไม่ได้อีกต่อไป

เนื้อหาโดย: สร้อยนกเขา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สร้อยนกเขา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 21 ครั้ง
เขียนโดย สร้อยนกเขา
ฉันชอบเขียนบทความต่าง ๆทั้งจดจำและเรียบเรียงมาเองตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างกะฉิ่น รัฐที่มียอดเขาหิมะ ดินแดนเหนือสุดของเมียนมาโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนโรคสโตรก ภัยเงียบใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้ในวัยทำงาน"ฝรั่งขี้นก" ผลไม้ลูกเล็ก ที่วันนี้หากินได้ยากกว่าเดิม10 อาชีพรายได้สูงที่สุดในโลก ปี 2569 มีอาชีพอะไรบ้าง?ความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569มอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบเหรียญ 10 บาทไทย รุ่นที่หายากที่สุดของประเทศนกไม่รู้สึกเผ็ดจริงหรือ? ความลับของพริกที่วิวัฒนาการมาเพื่อให้นกกิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กะฉิ่น รัฐที่มียอดเขาหิมะ ดินแดนเหนือสุดของเมียนมา"ฝรั่งขี้นก" ผลไม้ลูกเล็ก ที่วันนี้หากินได้ยากกว่าเดิมเหรียญ 10 บาทไทย รุ่นที่หายากที่สุดของประเทศโรคสโตรก ภัยเงียบใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้ในวัยทำงานเที่ยวเกาะเต่า เกาะสวรรค์เล็กๆ ของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ผัดเครื่องแกงควรใส่เครื่องแกงหรือเนื้อสัตว์ก่อนทำไมปลาบู่ทองถึงไม่ใช่แค่ปลา แต่กลายเป็นความรู้สึกของคนไทยข้าวต้มหมูสับใส่เห็ดหอม เมนูอุ่นท้องที่ทำง่าย แต่อร่อยขึ้นได้ด้วยซุปหอม ๆเมื่อลูกค้าสั่งข้าวมันไก่ ย้ำแล้วย้ำอีกว่า “ไม่เอาหนัง” เจอร้านย้ำกลับซ้ำ ๆ เช่นกัน คนไทยอะไรยอม ๆ กันได้ ก็อย่าไปยอม 🤣
ตั้งกระทู้ใหม่