หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อีก 20 ปี ไทยมีลุ้นไปฟุตบอลโลกไหม? คำตอบอยู่ที่มากกว่าโควตา

เขียนโดย poryaijaidee

ฟุตบอลโลกยุคใหม่เปิดประตูให้เอเชียกว้างขึ้น แต่สำหรับทีมชาติไทย เส้นทางไม่ได้วัดแค่จำนวนโควตา หากขึ้นอยู่กับระบบเยาวชน ลีกอาชีพ และการยกระดับให้ทันคู่แข่งเอเชีย

คำถามว่า “อีก 20 ปี ทีมชาติไทยจะได้ไปฟุตบอลโลกไหม” ไม่ใช่คำถามเพ้อฝันเหมือนในอดีตอีกแล้ว เพราะฟุตบอลโลกยุคใหม่เปิดพื้นที่ให้ชาติเอเชียมากขึ้นจริง แต่คำตอบก็ยังไม่ใช่ “ได้ไปแน่นอน” สิ่งที่ควรถามต่อคือ ไทยจะยกระดับตัวเองทันประตูที่เปิดกว้างขึ้นหรือไม่

จุดเปลี่ยนสำคัญคือ ฟุตบอลโลกตั้งแต่ปี 2026 ขยายจาก 32 ทีมเป็น 48 ทีม และโควตาของเอเชียอยู่ที่ 8 ทีมโดยตรง พร้อมเส้นทางเพลย์ออฟเพิ่มเติม นี่ทำให้การแข่งขันไม่จำกัดอยู่แค่ชาติระดับท็อป 4-5 ของทวีปเหมือนเดิม แต่เปิดพื้นที่ให้ทีมระดับรองที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องมีโอกาสมากขึ้น

สำหรับไทย นี่คือข่าวดีในเชิงโครงสร้างการแข่งขัน แต่ไม่ใช่บัตรเชิญอัตโนมัติ

ภาพที่ต้องมองให้ชัดคือ เอเชียไม่ได้มีแค่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย หรือออสเตรเลียเท่านั้น ประเทศอย่างอุซเบกิสถาน จอร์แดน กาตาร์ อิรัก รวมถึงอินโดนีเซีย ก็กำลังขยับมาตรฐานของตัวเองขึ้นมาอย่างจริงจัง หลายชาติลงทุนกับลีก เยาวชน โค้ชต่างชาติ วิทยาศาสตร์กีฬา และการดึงนักเตะเชื้อสายของตัวเองกลับมาเล่นทีมชาติ

ดังนั้น ถ้าถามว่า “โควตาเพิ่มแล้วไทยมีโอกาสมากขึ้นไหม” คำตอบคือ มีแน่นอน
แต่ถ้าถามว่า “เพียงพอไหม” คำตอบคือ ยังไม่พอ

ข้อมูลอันดับโลกของ FIFA ณ การอัปเดต 11 มิถุนายน 2026 ระบุว่า ทีมชาติไทยอยู่อันดับ 94 ของโลก ขณะที่อันดับสูงสุดในประวัติศาสตร์คืออันดับ 43 จุดนี้สะท้อนว่าไทยเคยมีช่วงที่อันดับขึ้นไปสูงกว่าในปัจจุบัน แต่การจะไปฟุตบอลโลกต้องการมากกว่าอันดับโลกที่ดีชั่วคราว ต้องเป็นมาตรฐานการแข่งขันที่นิ่งพอในระดับเอเชีย

โจทย์ใหญ่ที่สุดของไทยจึงไม่ใช่แค่ “อีก 20 ปีจะได้ไปไหม” แต่คือ “ตั้งแต่วันนี้ถึงปี 2046 เราจะสร้างระบบแบบไหน”

เด็กอายุ 5-10 ขวบในวันนี้ อาจเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยในอีก 15-20 ปีข้างหน้า ถ้าระบบเยาวชนยังพึ่งพรสวรรค์เฉพาะตัวมากกว่าการฝึกที่เป็นระบบ ไทยก็อาจมีนักเตะเก่งเป็นรุ่น ๆ แต่ยากจะมีทีมชาติที่แข็งแรงต่อเนื่อง

สิ่งที่ต้องเห็นมากขึ้นคือ อะคาเดมีที่มีมาตรฐานจริง การแข่งขันเยาวชนที่เข้มพอ โค้ชระดับฐานรากที่เข้าใจพัฒนาการเด็ก และการวางเส้นทางให้นักเตะไทยได้เจอกับฟุตบอลระดับสูงเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเจลีก เคลีก ลีกยุโรป หรือแม้แต่ลีกเอเชียที่คุณภาพการแข่งขันสูงกว่าไทยลีกบางช่วง

อีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้คือ ความนิ่งของลีกในประเทศ ฟุตบอลทีมชาติแข็งแรงยาก หากลีกอาชีพยังผันผวน สโมสรมีปัญหาการเงินบ่อย หรือโปรแกรมแข่งขันไม่เอื้อต่อการพัฒนานักเตะระยะยาว ทีมชาติที่ดีไม่ได้สร้างจากแคมป์เก็บตัวไม่กี่สัปดาห์ แต่สร้างจากคุณภาพการแข่งขันตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ตาม การพูดว่าไทยมีโอกาส 50-60% ในอีก 20 ปี ยังควรถูกมองเป็น “การประเมินเชิงความเห็น” ไม่ใช่ข้อเท็จจริงทางสถิติ เพราะไม่มีสูตรใดคำนวณได้แน่นอนว่าทีมหนึ่งจะผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกในปี 2046 หรือไม่ ปัจจัยเปลี่ยนได้ตลอด ทั้งรูปแบบคัดเลือก นโยบายสมาคม คุณภาพลีก การลงทุนของประเทศคู่แข่ง และจำนวนทีมในฟุตบอลโลกอนาคต

ประเด็นเรื่องฟุตบอลโลกอาจขยายเป็น 64 ทีม ก็ยังต้องใช้ภาษาระมัดระวัง เพราะในข้อมูลทางการที่ยืนยันสำหรับปัจจุบัน โครงสร้างสำคัญคือฟุตบอลโลก 48 ทีมตั้งแต่ปี 2026 ส่วนการขยายเพิ่มเติมในอนาคตยังไม่ควรเขียนเหมือนเป็นข้อเท็จจริงแล้ว

ถ้าสรุปแบบไม่ขายฝัน ทีมชาติไทยมีโอกาสมากกว่ายุคก่อน เพราะประตูของเอเชียกว้างขึ้น แต่เส้นทางจริงยังต้องปีนผ่านทีมที่พัฒนาเร็วกว่าและลงทุนต่อเนื่องกว่า

แฟนบอลไทยจึงอาจมีความหวังได้ แต่ควรหวังแบบมีเงื่อนไข เงื่อนไขนั้นคือฟุตบอลไทยต้องเลิกคิดเป็นทัวร์นาเมนต์ และเริ่มคิดเป็นระบบ 10-20 ปี ตั้งแต่เยาวชน ลีกอาชีพ นักเตะส่งออก โค้ช วิทยาศาสตร์กีฬา ไปจนถึงการบริหารที่ต่อเนื่อง

ถ้าทำได้ ฟุตบอลโลก 2046 อาจไม่ใช่แค่ประโยคปลอบใจแฟนบอล
แต่ถ้ายังวนอยู่กับปัญหาเดิม ต่อให้โควตาเพิ่ม ไทยก็อาจยังอยู่ใกล้คำว่า “เกือบ” เหมือนเดิม

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
poryaijaidee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 14 ครั้ง
เขียนโดย poryaijaidee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: poryaijaidee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุดส่งตรวจโปรตีนอกไก่ปั่นได้ที่ไหน? รวมแล็บในไทย พร้อมราคาค่าตรวจทำไมขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ในความทรงจำ ถึงอร่อยกว่าเดิม?5 มหาวิทยาลัยที่อยู่ติดภูเขาและมีวิวสวยที่สุดในประเทศไทยมันดูเหมือนมนุษย์ต่างดาวตรงไหน?8 นาวิกโยธินอเมริกาที่ถูกจดจำ ไม่ใช่แค่เพราะเหรียญกล้าหาญกู้ภัยได้เงินเดือนเท่าไหร่? เปิดรายได้อาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่กู้ภัยในประเทศไทยตรวจเต้านมยุคนี้ ทำไมอัลตราซาวด์อย่างเดียวอาจยังไม่พอเงินเดือนพนักงานธนาคาร อาชีพยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่นเลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69 เลข 3 มาแรง!!เนื้อเพาะเลี้ยงใกล้ถึงจานคนทั่วไปหรือยัง? คำตอบปี 2026 อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่งตรวจโปรตีนอกไก่ปั่นได้ที่ไหน? รวมแล็บในไทย พร้อมราคาค่าตรวจทำไมขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ในความทรงจำ ถึงอร่อยกว่าเดิม?เดฟวี เชส จาก Lilo & Stitch และ The Ring เสียชีวิตวัย 35 สิ่งที่ควรรู้จากรายงานล่าสุด😯 ชวนเข้ามาดูคนที่ค้นพบสิ่งที่ดูน่าอัศจรรย์ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนถึงกับร้อง "ว้าว~" ได้ 😃มันดูเหมือนมนุษย์ต่างดาวตรงไหน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่งตรวจโปรตีนอกไก่ปั่นได้ที่ไหน? รวมแล็บในไทย พร้อมราคาค่าตรวจทำไมขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ในความทรงจำ ถึงอร่อยกว่าเดิม?เมื่อบ้านไม่ใช่ที่พักใจ สัญญาณเงียบที่บอกว่าใจเราอาจไม่ปลอดภัยคนไม่ได้เกลียดโฆษณา แต่เกลียดการถูกขัดจังหวะ ทำไมแบรนด์ยุคนี้ต้องขายแบบเนียนขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่