งบน้อยช่วงสิ้นเดือน จัดมื้อจากร้านสะดวกซื้อยังไงให้คุ้ม
เขียนโดย Gario
ช่วงสิ้นเดือน หลายคนไม่ได้ต้องการมื้อหรู แต่อยากได้อาหารที่อิ่มพอ อยู่ในงบ และไม่ทำให้ร่างกายพังจากการเลือกแบบรีบ ๆ ร้านสะดวกซื้อจึงกลายเป็นตัวช่วยใกล้ตัว แต่สิ่งสำคัญคือเลือกให้เป็น ไม่ใช่หยิบแค่อะไรก็ได้ที่ถูกที่สุด
มื้อประหยัดที่ดีควรมีอย่างน้อย 3 อย่าง คือ แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน โปรตีนให้อิ่มนานขึ้น และผัก ผลไม้ หรือนมจืดช่วยเติมสารอาหาร ไม่จำเป็นต้องครบสมบูรณ์ทุกมื้อ แต่ถ้าเลือกให้ใกล้เคียงหลักนี้ได้ ก็ช่วยให้มื้อสิ้นเดือนคุ้มกว่าแค่กินให้อิ่มอย่างเดียว
ตัวเลือกที่หยิบง่ายคือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่ถ้ากินเป็นมื้อหลัก ควรเติมโปรตีนเข้าไป เช่น ไข่ต้ม เต้าหู้ นมจืด หรืออกไก่ชิ้นเล็ก ๆ และถ้าเป็นไปได้ให้ลดการซดน้ำซุปจนหมด เพราะอาหารกลุ่มนี้มักมีรสเค็มจัด การเติมผักหรือสาหร่ายก็ช่วยให้มื้อเดียวดูเป็นมื้ออาหารมากขึ้น
ถ้าอยากได้มื้อที่กินเร็ว ขนมปัง แซนด์วิช หรือข้าวปั้นยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนเดินทางหรือพักกลางวันสั้น ๆ แต่ควรดูไส้และเครื่องดื่มที่กินคู่กันด้วย เช่น ถ้าเลือกแซนด์วิชไส้แฮมชีสแล้ว อาจจับคู่กับน้ำเปล่าหรือนมจืดแทนชานม กาแฟหวาน หรือเครื่องดื่มน้ำตาลสูง จะช่วยคุมงบและลดความหวานเกินจำเป็นได้
อาหารพร้อมรับประทานที่อุ่นได้ก็ใช้เป็นมื้อหลักได้ โดยเฉพาะเมนูข้าวที่มีไข่ ไก่ ปลา หรือเต้าหู้ แต่ควรดูปริมาณซอส น้ำราด และของทอด ถ้ามีตัวเลือกใกล้เคียงกัน เมนูต้ม ย่าง อบ หรือผัดน้ำมันน้อยมักเป็นทางเลือกที่เบากว่าเมนูทอดหรือราดซอสข้น
สำหรับคนที่มีงบไม่มาก การจับคู่แบบง่าย ๆ อาจช่วยให้ตัดสินใจเร็วขึ้น เช่น ข้าวปั้น 1 ชิ้นกับนมจืด 1 กล่อง, ขนมปังโฮลวีตกับไข่ต้ม, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับไข่ต้มและผัก, หรือข้าวกล่องลดราคาช่วงเย็นคู่กับน้ำเปล่า วิธีนี้ช่วยให้ได้ทั้งความอิ่มและความคุ้ม โดยไม่ต้องซื้อหลายอย่างจนเกินงบ
อีกจุดที่ควรดูคือฉลากอาหาร โดยเฉพาะพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม กรมอนามัยแนะนำให้ลดหวาน มัน เค็ม และอ่านฉลากก่อนซื้อ ส่วน WHO ระบุว่าหลักอาหารสุขภาพควรเน้นความพอดี ความหลากหลาย และจำกัดอาหารที่มีน้ำตาล ไขมันไม่ดี และโซเดียมสูง ข้อมูลนี้ไม่ได้แปลว่าต้องเลิกกินอาหารสะดวกซื้อ แต่ช่วยให้เลือกอย่างรู้ทันมากขึ้น
เช็กลิสต์สั้น ๆ ก่อนจ่ายเงินในวันสิ้นเดือนคือ มื้อนี้มีโปรตีนหรือยัง เครื่องดื่มหวานเกินไปไหม เค็มจัดหรือเปล่า และซื้อเพราะหิวจริงหรือเพราะโปรโมชันล้วน ๆ ถ้าตอบได้ก่อนหยิบของเข้าตะกร้า โอกาสจ่ายเกินและกินไม่คุ้มจะลดลงมาก
ท้ายที่สุด ร้านสะดวกซื้อช่วยให้ผ่านช่วงสิ้นเดือนได้จริง แต่ความคุ้มไม่ได้อยู่ที่ราคาถูกที่สุดเสมอไป มื้อที่คุ้มกว่าคือมื้อที่อิ่มพอ มีสารอาหารพอประมาณ และไม่ทำให้ต้องจ่ายเพิ่มกับของหวาน เครื่องดื่ม หรือของกินจุกจิกที่ไม่ได้ตั้งใจซื้อ
แหล่งที่มา: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข / World Health Organization / มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
อ้างอิง: https://multimedia.anamai.moph.go.th/infographics/info648_food_15/ , https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/healthy-diet , https://www.thaiheartfound.org/Article/Detail/140208
ทุเรียนยังครองแชมป์ผลไม้ทำเงินต่อไร่ แต่กำไรจริงต้องดูมากกว่าราคา
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว
มีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
4 เกาะสงบในไทยที่ควรรู้จัก ก่อนวางแผนเที่ยวทะเลแบบไม่แออัด
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
5 ที่เที่ยวโรแมนติกในไทย คู่รักควรเลือกแบบไหนให้ทริปจำไม่ลืม
ถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!
อาลัยน้องหมูแดง จากสุนัขหน้าร้านสู่ข้อคิดของคนเลี้ยงสัตว์
5 ที่เที่ยวโรแมนติกในไทย คู่รักควรเลือกแบบไหนให้ทริปจำไม่ลืม
ราคาทอง 10 มิ.ย. ลงแรง 2,300 บาท เช็กก่อนซื้อขายวันนี้
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย




