ทำไมนาฬิกาถึงหมุนไปทางขวา? เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนไม่เคยสงสัย
เคยสังเกตกันไหมว่า เข็มนาฬิกาทั่วโลกแทบทุกเรือนจะหมุนไปในทิศทางเดียวกันเสมอ นั่นคือหมุนจากเลข 12 ไปหาเลข 1 เลข 2 เลข 3 หรือที่เราเรียกว่า “หมุนตามเข็มนาฬิกา” (Clockwise)
หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติจนไม่เคยตั้งคำถาม แต่ความจริงแล้ว ทิศทางการหมุนของนาฬิกาไม่ได้เกิดขึ้นแบบสุ่ม และไม่ได้มีใครกำหนดขึ้นมาลอย ๆ หากแต่มีที่มาจากธรรมชาติและภูมิปัญญาของมนุษย์ในอดีต
ย้อนกลับไปหลายพันปีก่อนที่นาฬิกากลไกจะถือกำเนิดขึ้น มนุษย์ใช้ “นาฬิกาแดด” (Sundial) เป็นเครื่องบอกเวลา โดยอาศัยเงาที่เกิดจากแสงอาทิตย์ตกกระทบแท่งชี้เวลา เมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านท้องฟ้า เงาก็จะเคลื่อนที่ตามไปด้วย
สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ในซีกโลกเหนือ ซึ่งเป็นบริเวณที่อารยธรรมสำคัญจำนวนมากถือกำเนิดขึ้น เช่น ยุโรป ตะวันออกกลาง และบางส่วนของเอเชีย เงาของนาฬิกาแดดจะเคลื่อนที่เป็นทิศทางเดียวกับที่เราเห็นเข็มนาฬิกาหมุนในปัจจุบัน
เมื่อมนุษย์เริ่มพัฒนานาฬิกากลไกขึ้นในยุคกลาง ช่างทำนาฬิกาจึงออกแบบให้เข็มนาฬิกาเคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกับเงาของนาฬิกาแดด เพื่อให้ผู้คนคุ้นเคยและใช้งานได้ง่าย นับจากนั้นเป็นต้นมา ทิศทางดังกล่าวก็กลายเป็นมาตรฐานที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก
ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ หากนาฬิกาถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในซีกโลกใต้ อาจมีความเป็นไปได้ที่เข็มนาฬิกาในปัจจุบันจะหมุนไปอีกทางหนึ่งก็ได้ เพราะการเคลื่อนที่ของเงานาฬิกาแดดในซีกโลกใต้มีลักษณะแตกต่างจากซีกโลกเหนือ
ดังนั้น คำตอบของคำถามที่ว่า “ทำไมนาฬิกาถึงหมุนไปทางขวา” จึงไม่ได้เกี่ยวกับกลไกของนาฬิกาโดยตรง แต่เกี่ยวข้องกับการสังเกตดวงอาทิตย์ของมนุษย์ในอดีต และการสืบทอดแนวคิดนั้นมาจนถึงปัจจุบัน
เรื่องเล็ก ๆ บนหน้าปัดนาฬิกาที่เราเห็นทุกวัน จึงเป็นหลักฐานชิ้นหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และการพัฒนาเทคโนโลยีของมนุษยชาติ
ครั้งต่อไปที่คุณมองนาฬิกา ลองนึกถึงว่าเข็มที่กำลังเคลื่อนที่อยู่นั้น กำลังเดินตามรอยเงาของดวงอาทิตย์ที่มนุษย์เฝ้ามองมาตั้งแต่หลายพันปีก่อนนั่นเอง
BBC Science Focus Magazine – Why do clocks go clockwise? https://www.sciencefocus.com/science/why-do-clocks-go-clockwise
History Facts – Why Do Clocks Move Clockwise? https://historyfacts.com/science-industry/article/why-do-clocks-move-clockwise
NASA Stargazers – Sundials and the Origin of Clockwise Motion https://pwg.gsfc.nasa.gov/stargaze/Sundial.htm
เขียนโดย sansanti
สถิติหวยออก ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 สิงหาคม
เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปี
เสียงแรกของโลกที่มนุษย์บันทึกไว้คืออะไร? ย้อนฟังเสียงจากปี 1860
สีเสื้อประจำวันมาจากไหน? ทำไมวันจันทร์ต้องสีเหลือง วันอังคารต้องสีชมพู
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
เลขท้าย 2 ตัวที่ออกบ่อยที่สุด
ป่าหิมพานต์อยู่ที่ไหน? คำตอบไม่ได้อยู่บนแผนที่ แต่ซ่อนอยู่ในจักรวาลคติของคนโบราณ
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
รูเล็กๆ ที่หน้ากล้องวงจรปิด เคยสังเกตกันไหมมีไว้ทำไม
ทำไมคนไทยไม่นิยมเอาคำบางคำมาตั้งชื่อลูก? เบื้องหลังชื่อที่ “ฟังแล้วไม่อยากใช้”
ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ
แหลม เพื่อนสนิทชาวมาเลเซีย บินด่วนร่วมงานศพ ฮลุน ยืนยันร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรม 9 ส.ค. นี้
"แอร์ไม่เย็น... อย่าเพิ่งโทษน้ำยา! ความลับที่ช่างแอร์(บางคน) ไม่เคยบอกคุณ"
กรมอุตุฯ เตือน! วันนี้ 7 ส.ค. 69 หลายพื้นที่ทั่วไทยฝนตกหนัก ใครมีธุระนอกบ้านเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง
กว่าจะเป็นฝักวานิลลาหอม ๆ ทำไมต้องผสมเกสรและบ่มนานหลายเดือน
เตือนรับมือฝนตกหนัก! ช่วง 2–4 สิงหาคม หลายพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เช็กจังหวัดของคุณด่วน
เช็กด่วน! อุตุฯ เตือนหลายจังหวัดรับมือฝนตกหนัก 29-30 ก.ค. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก