หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่ารอให้ไฟล์สำคัญหาย! วิธีเซฟข้อมูลให้พ้นเงื้อมมือ Ransomware แบบฉบับทำเองได้ที่บ้าน

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

เคยไหมครับ? กำลังจะเปิดงานสำคัญ หรือจะเซฟรูปไปล้างอัด แต่ดันเจอหน้าต่างแปลกๆ เด้งขึ้นมาบอกว่าไฟล์ของคุณถูกล็อก ต้องโอนเงินไปไถ่ถึงจะได้คืน... นั่นแหละครับ "Ransomware" ฝันร้ายที่หลายคนคิดว่าไกลตัว

พูดตรงๆ เลยนะ สมัยก่อนผมเองก็เคยเกือบโดน ดีว่าไหวตัวทันตอนเผลอกดลิงก์อีเมลปลอม พอเครื่องเริ่มอืดผิดปกติ ผมรีบดึงปลั๊กเน็ตออกทันที รอดหวุดหวิดครับ! แต่นั่นทำให้ผมเข็ดเลย และหันมาทำระบบ Backup จริงจังตั้งแต่วันนั้น

หลายคนชอบคิดว่า "ฉันไม่ใช่บริษัทใหญ่ จะโดนเหรอ?" ความจริงคือ Ransomware มันไม่เลือกหน้าครับ มันสุ่มไปเรื่อยๆ ใครเผลอคลิก Link แปลกๆ หรือเสียบ Flash Drive ติดไวรัส ก็เรียบร้อยครับ

สูตรลับที่ผมใช้: "กฎ 3-2-1"

เพื่อให้ข้อมูลเราปลอดภัยที่สุด ผมยึดกฎนี้ไว้ตลอดครับ ทำตามง่ายมาก:

ข้อกำหนด รายละเอียด
3 มีข้อมูลอย่างน้อย 3 ชุด (ต้นฉบับ 1 + สำรอง 2)
2 เก็บไว้ในสื่อที่ต่างกัน (เช่น ในคอมฯ และใน Hard Drive)
1 เก็บไว้นอกสถานที่ 1 ชุด (เช่น บน Cloud ที่เชื่อถือได้)

เทคนิคป้องกันฉบับคนเคยเกือบโดน:

  1. Backup เสร็จแล้ว "ถอดออก": นี่คือข้อที่พลาดกันบ่อยครับ หลายคนเสียบ Hard Drive สำรองข้อมูลค้างไว้ตลอดเวลา ถ้าดันซวยโดนไวรัสเข้า มันก็จะวิ่งเข้าไปลามถึงไฟล์ใน Backup เราด้วย! ทำเสร็จเมื่อไหร่ ถอดออกทันทีครับ ปลอดภัยสุด

  2. อัปเดตซอฟต์แวร์: ผมรู้นะว่าการแจ้งเตือนให้อัปเดต Windows มันน่ารำคาญ แต่เชื่อเถอะครับ มันคือ "ด่านหน้า" ที่ปิดรูรั่วของไวรัสได้ดีที่สุด

  3. มีสติก่อนคลิก: เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพมาในคราบอีเมลธนาคารหรือข้อความเตือนให้ "รีบกด" ถ้าไม่ใช่สิ่งที่คุณรออยู่ อย่ากดเด็ดขาดครับ

ส่วนตัวผมเองใช้วิธีฝากไฟล์ไว้บน Cloud (พวก Google Drive หรือ OneDrive) ควบคู่ไปกับการหมั่นสำรองข้อมูลใส่ External Hard Drive เดือนละครั้ง บอกเลยว่าสบายใจขึ้นเยอะ เพราะต่อให้คอมพิวเตอร์พังหรือโดนไวรัสเล่นงาน เราก็แค่ซื้อเครื่องใหม่แล้วดึงข้อมูลกลับมาได้ง่ายๆ ครับ

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ มีวิธีดูแลไฟล์สำคัญของตัวเองกันยังไงบ้าง? ใครเคยมีประสบการณ์ "ไฟล์หาย" แล้วกู้กลับมาได้ มาแชร์วิธีกันหน่อยครับ เผื่อเป็นประโยชน์ให้คนอื่นๆ ที่กำลังหาทางป้องกันตัวเองด้วย!

ที่มา: ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ThaiCERT)

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 77 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนสาระรอบตัว•วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว•เรื่องที่คนมองข้าม
| 900+ บทความ | 400+ Hot Topic
| เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำบ้านอีต่องหมู่บ้านในสายหมอกที่เติบโตจากอดีตเหมืองแร่เหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาท5 อันดับแมวที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลกมารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่าย4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดเบื้องหลังความเสี่ยงที่โลกไม่เคยบอก: เจาะลึก 5 อาชีพ “ใกล้ตัว” ที่อันตรายถึงชีวิตแบบไม่คาดคิด"รูบนรองเท้าแตะรังผึ้ง" ไม่ใช่แค่ดีไซน์เก๋ แต่มีประโยชน์ซ่อนอยู่มากกว่าที่คิด108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/7/69เล่ห์กลแก๊งคอลเซนเตอร์ สั่งให้เหยื่อปิดมือถือหนีครอบครัวด้วยวิธีใดทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 คฤหาสน์คนดังที่แลกมาด้วยบทเรียนราคาแพง เมื่อ “บ้านในฝัน” กลายเป็นฝันร้าย5 อันดับแมวที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก"รูบนรองเท้าแตะรังผึ้ง" ไม่ใช่แค่ดีไซน์เก๋ แต่มีประโยชน์ซ่อนอยู่มากกว่าที่คิดเจาะลึกสาเหตุทําไมนนทบุรีกลายเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรู้ไอที / เทคโนโลยี
4 อาการที่บ่งบอกว่ามือถือของคุณอาจถูกแฮกแล้วกดทุกวันแต่เพิ่งรู้! ทำไมคอมพิวเตอร์ต้องแยกปุ่ม Delete กับ Backspace?Delphi.tools คืออะไร? เว็บรวมเครื่องมือฟรีที่นักไอที นักพัฒนา และสายทำงานดิจิทัลควรรู้จักทำไมปุ่ม F1 ยังอยู่มุมซ้ายบนของคีย์บอร์ด ทั้งที่หลายคนแทบไม่เคยใช้
ตั้งกระทู้ใหม่