หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไก่สามอย่าง" เมนูฮิตวงเหล้า ที่หาไก่ไม่เจอสักชิ้น

เขียนโดย davin

        เมื่อพูดถึงเมนูประดับโต๊ะอาหารหรือกับแกล้มยอดนิยมอย่าง "ไก่สามอย่าง" หลายคนที่เพิ่งเคยสั่งอาจต้องพากันเหลียวซ้ายแลขวา มองหาเนื้อไก่ในจาน เพราะสิ่งที่อยู่ตรงหน้ากลับมีเพียงกุ้งแห้ง ถั่วลิสง ตะไคร้ หอมแดง ขิง พริกขี้หนู และมะนาวหั่นเต๋า คลุกเคล้าเข้าด้วยกันอย่างลงตัว รสชาติผสมผสานทั้งความมัน ความเค็ม หอม สมุนไพร และเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด จนกลายเป็นข้อสงสัยว่า เหตุใดเมนูที่ไม่มีเนื้อสัตว์ประเภทไก่เลยแม้แต่ชิ้นเดียว ถึงถูกตั้งชื่อชวนให้เข้าใจผิดเช่นนี้ ซึ่งในทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหาร มีการวิเคราะห์ที่มาของชื่อไว้อย่างน่าสนใจ

ถอดรหัสที่มาของชื่อ "ไก่สามอย่าง" กับสองทฤษฎีเด่น

        จากการสืบค้นและวิเคราะห์ข้อมูล พบข้อสันนิษฐานหลักเกี่ยวกับต้นกำเนิดของชื่อเมนูนี้อยู่ 2 ทฤษฎีที่มีน้ำหนักต่างกันไป

        แม้จะยังไม่มีข้อสรุปทางประวัติศาสตร์ที่ฟันธงได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าทฤษฎีใดถูกต้องที่สุด แต่สิ่งที่เป็นข้อเท็จจริงคือ "ไก่สามอย่าง" เป็นเมนูที่ไม่มีเนื้อไก่มาตั้งแต่ต้นตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน นิยามว่าเป็นเครื่องกินแกล้มเหล้าที่มีกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และตะไคร้เป็นหลัก การเรียนรู้เบื้องหลังของชื่อเมนูนี้ไม่เพียงแต่ช่วยคลายความฉงนเมื่อสั่งอาหาร แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงร่องรอยทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และอารมณ์ขันที่สอดแทรกอยู่ในวิถีชีวิตการกินดื่มของคนรุ่นก่อนได้อย่างลึกซึ้ง

เนื้อหาโดย: davin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
davin's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 168 ครั้ง
เขียนโดย davin
นักเขียนอิสระเน้นวิเคราะห์ความเชื่อ วัฒนธรรม คติชนวิทยา จิตวิทยา ประวัติศาสตร์ เกร็ดความรู้ และสิ่งที่สนใจส่วนตัว เน้นเข้าใจง่าย ทันต่อสถานการณ์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: Thorsten, projor007, famai, Freya Rune, goldfish13, kyogisa, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, davin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69ทำไมเฮราถึงไล่ลงโทษหญิงที่ซุสเข้าใกล้แทนที่จะเอาคืนซุสโดยตรง9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัวเลือกเลขเด่นตัวเดียวก่อนกระจาย งวด 16 ส.ค. 69 — วิธีหาเลขหลักผสมสัญญาณและการคำนวณทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมอาหารที่คนอื่นทำให้ถึงรู้สึกอร่อยกว่าส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัวตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหนถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
ก่อนจะเป็น Goodbye คำลานี้เคยมีความหมายว่า “ขอพระเจ้าอยู่กับคุณ”ตุ๊กแกในบ้าน: เพื่อนร่วมหลังคาหรือภัยร้ายที่ถูกเข้าใจผิด?สะพานควาย: ไม่มีสะพาน ไม่มีควายเปิดปริศนาไพ่คิงโพแดง: ทำไมถึงเป็นราชาองค์เดียวในสำรับที่ไม่มีหนวด?
ตั้งกระทู้ใหม่