หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โน้ตบุ๊กพัดลมดังเหมือนโรงงานนรก คอมร้อนจนอืดค้าง อย่าเพิ่งรีบไปเสียเงินล้างเครื่อง

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

ถามจริงๆ ครับ ช่วงนี้มีใครใช้โน้ตบุ๊กแล้วพัดลมร้องเสียงดังสนั่นเหมือนเครื่องบินเจ็ทกำลังจะบินขึ้นแบบผมบ้างไหม คืออากาศเมืองไทยช่วงนี้ก็ร้อนจะตายอยู่แล้ว พอเปิดคอมนั่งทำงานหรือเปิดเกมเล่นแป๊บเดียว เสียงพัดลมข้างในเครื่องนี่ร้อง วี้ๆๆๆ ดังก้องห้องจนปวดหัว นึกว่ามีโรงงานอุตสาหกรรมมาเปิดสาขาอยู่ข้างๆ หู ยิ่งวันไหนห้องไม่ได้เปิดแอร์นะ ลมร้อนพ่นออกมาตรงช่องระบายอากาศนี่แทบจะเอาหมูสามชั้นมาวางย่างกินได้เลย ร้อนจนเครื่องหน่วง ค้าง กระตุก เฟรมเรทร่วงกระจายแบบดื้อๆ เสียอารมณ์มาก ซื้อมาตั้งหลายหมื่น แต่ประสิทธิภาพตอนร้อนนี่สู้เครื่องราคาไม่กี่พันยังไม่ได้เลย เซ็งจนต้องมาเขียนระบายในนี้แหละ เผื่อมีใครเจอความซวยแบบเดียวกันบ้าง

แล้วที่น่าตลกคืออะไรฮะ คนส่วนใหญ่พอคอมเริ่มอืดเริ่มหน่วง ก็ชอบคิดไปเองก่อนเลยว่าโดนแฮกเกอร์ฝังไวรัสรึเปล่า หรือระบบวินโดวส์พังแน่ๆ คราวนี้ก็เข้าทางเลย แบกเครื่องฝ่าแดดไปหาร้านซ่อมคอมตามห้างทันที แล้วก็เข้าล็อกพวกช่างหัวหมอบางร้านเข้าให้ พี่แกจับเช็กหน้าจอนิดหน่อย ขยับเมาส์สองสามทีทำหน้าเครียดใส่เราทันที แล้วบอกว่า "น้องครับเครื่องโดนไวรัสระบบฝังลึก มัลแวร์กิน ต้องล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่หมด คิดค่าบริการห้าร้อยบาท" เออเราก็ยอมจ่ายเงินให้เขาไปเพราะเราไม่รู้เรื่องไอที สรุปพอกลับมาบ้านเปิดเครื่องเล่นไปวันเดียว พัดลมก็ดังเป็นโรงงานนรกเหมือนเดิม เสียเงินฟรีห้าร้อยบาทแต่ไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย โดนหลอกเอาเงินไปนิ่มๆ เจ็บใจตัวเองจริงๆ

ผมพูดตรงๆ เลยนะ ไอ้ที่คอมมันร้อนจนพัดลมหมุนเสียงดังขนาดนี้ มันไม่ได้เกี่ยวกับไวรัสบ้าบออะไรทั้งนั้นแหละ คิดดูสิครับ ไวรัสอะไรจะสามารถทำให้พัดลมหมุนจนเครื่องจะระเบิดได้ขนาดนั้น ต้นเหตุจริงๆ มันอยู่ข้างในเครื่องตรงซิลิโคนระบายความร้อนนู่นครับ ตอนนี้มันแห้งกรังหมดแล้ว คือตอนซื้อเครื่องมาใหม่ๆ ไอ้สารซิลิโคนตัวนี้มันจะเหลวๆ คอยช่วยส่งผ่านความร้อนจากชิปออกไปหาพัดลม แต่พอเราใช้งานไปปีสองปี เจอร้อนสะสมทุกวัน สภาพมันเลยแห้งกลายเป็นก้อนแป้งแข็งๆ ทันที พอสารมันแห้งปุ๊บ ความร้อนมันก็วิ่งไปไม่ถึงพัดลม ทีนี้ชิปข้างในมันก็ร้อนจัดจนระบบตัวเครื่องสั่งให้พัดลมหมุนด้วยความเร็วสูงสุดเพื่อเซฟตัวเองไม่ให้บอร์ดไหม้ เครื่องมันถึงได้ร้องเสียงดังและหน่วงจนค้างไงครับ สรุปคือเครื่องมันร้อนจนเอ๋อ โดนช่างหลอกต้มซะเปื่อยเลย

วิธีแก้ที่ถูกต้องและตรงจุดที่สุด ไม่ใช่การไปนั่งรอช่างล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่ข้ามวันข้ามคืนให้เหนื่อยเปล่าและเสียเวลาทำงานหรอกครับ แต่งานนี้คือเราแค่ต้องแกะฝาหลังมาไขน็อตหยอดซิลิโคนใหม่ แล้วก็ปัดเอาเศษฝุ่นหนาๆ ที่อุดตรงช่องพัดลมออก จบแค่นั้นเลย ซิลิโคนเกรดดีๆ หลอดละร้อยสองร้อยซื้อมาหยอดเองใช้ได้อีกนาน พอน้ำยาชุ่มฉ่ำ ลมเดินสะดวก เครื่องก็เย็นเฉียบ พัดลมกลับมาเงียบกริบเหมือนเพิ่งแกะกล่องทันที ไม่ต้องไปยอมเสียเงินค่าโง่ให้ช่างหลอกตั้งห้าร้อยบาทอีกต่อไป ฝีมือล้วนๆ ไม่ต้องพึ่งดวงเลย เลิกหลงกลช่างได้แล้วครับ

ในบอร์ดนี้มีใครกำลังใช้โน้ตบุ๊กแล้วพัดลมร้องเสียงดังอยู่ตอนนี้บ้างไหมครับ หรือใครเคยโดนร้านซ่อมคอมหลอกฟันเงินค่าล้างเครื่องเพราะอาการเครื่องร้อนคอมอืดแบบนี้บ้าง คอมเมนต์มาแชร์และร่วมบ่นกันหน่อยสิ เผื่อแผ่ข้อมูลให้สายไอทีและพวกคนทำงานมาแชร์ประสบการณ์ร่วมกันตรงนี้ ปล่อยไก่เสียรู้ช่างกันมาเยอะแล้ว พิมพ์มาได้เลยอยากอ่านความเห็นของทุกคนครับ

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 28 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนสาระรอบตัว•วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว•เรื่องที่คนมองข้าม
| 900+ บทความ | 400+ Hot Topic
| เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569วิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569โชว์ห่วย คือร้านแบบไหน10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/8/6910 สถานที่ในไทย ที่เคยถูกใช้เป็นฉากภาพยนตร์ระดับโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?😯 ชวนมาดูกันอีกครั้งกับภาพถ่ายหายากที่คุณไม่เคยได้เห็นมาก่อนเพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ (ชุดที่ 3) 😁นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกวิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรู้ไอที / เทคโนโลยี
4 อาการที่บ่งบอกว่ามือถือของคุณอาจถูกแฮกแล้วกดทุกวันแต่เพิ่งรู้! ทำไมคอมพิวเตอร์ต้องแยกปุ่ม Delete กับ Backspace?Delphi.tools คืออะไร? เว็บรวมเครื่องมือฟรีที่นักไอที นักพัฒนา และสายทำงานดิจิทัลควรรู้จักทำไมปุ่ม F1 ยังอยู่มุมซ้ายบนของคีย์บอร์ด ทั้งที่หลายคนแทบไม่เคยใช้
ตั้งกระทู้ใหม่