พบเห็นหมีดำตัวหนึ่งในใจกลางเมืองอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น! หลังจากที่มันเดินวนเวียนในอาคารพาณิชย์เป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่จะถูกนักล่าสัตว์ยิงตาย
ตามรายงานของหนังสือพิมพ์โยมิอุริชิมบุน เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 15 หมีดำเอเชียตัวหนึ่ง มีความสูงประมาณ 1.1 เมตร และหนักประมาณ 100 กิโลกรัม เดินวนเวียนติดอยู่ภายในชั้นหนึ่งของอาคารพาณิชย์ครอสทาวเวอร์ เอ-เบย์ ในเมืองนางาชิมะ จังหวัดอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง ตำรวจได้ปิดกั้นพื้นที่ทันทีและใช้ลำโพงประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง ทำให้บรรยากาศตึงเครียด
ตามข้อมูลจากเทศบาลเมืองอาโอโมริ เจ้าหน้าที่เทศบาลและตำรวจจังหวัดอาโอโมริ รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ พยายามจับหมีโดยการวางกับดักกล่องไว้ที่ทางเข้า แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
เนื่องจากหมีดำอาจกระโดดข้ามกับดักและเป็นอันตรายต่อผู้พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียง รัฐบาลเมืองจึงตัดสินใจเริ่มการล่าหมีในเวลาประมาณ 18:10 น. ของวันที่ 15 หมีตัวนั้นกำลังนอนหลับอยู่ภายในร้านเบเกอรี่ในขณะนั้น และนักล่าที่รัฐบาลแต่งตั้งได้ยิงและฆ่ามันด้วยกระสุนปืนลูกซองสองนัด
จากข้อมูลบนแพลตฟอร์มออนไลน์ของรัฐบาลจังหวัดอาโอโมริ ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการพบเห็นหมีดำ พบว่ามีการรายงานการพบเห็นหมีดำประมาณ 10 ตัว ในพื้นที่ต่างๆ เช่น ซานาอิ นามิคาเซะ และมาเอดะ ตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเย็นของวันที่ 14
เมื่อเวลาประมาณ 4:20 น. ของวันที่ 15 ประชาชนคนหนึ่งรายงานว่าพบเห็นหมีดำวิ่งอยู่ใกล้ศาลเจ้าฮิโรตะบนเกาะนางาชิมะ ต่อมาก็มีรายงานการพบเห็นหมีดำบริเวณศูนย์การท่องเที่ยวและจำหน่ายของที่ระลึก ASPAM ในจังหวัดอาโอโมริ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้วย
เนื่องจากมีหมีดำปรากฏตัวในใจกลางเมือง เทศบาลเมืองอาโอโมริจึงได้ยกระดับการเตือนภัยจาก "ระดับ 2" ขึ้นเป็นระดับสูงสุด "ระดับ 3" ในวันเดียวกัน ตามคู่มือรับมือหมีดำ และจัดตั้งศูนย์บัญชาการรับมือขึ้น
เพื่อให้สามารถดำเนินการล่าหมีดำฉุกเฉินได้ทันทีเมื่อพบเห็น เทศบาลเมืองจึงได้จัดให้สมาชิกของ "ชมรมล่าสัตว์" เตรียมพร้อมอยู่ที่ศาลาว่าการ และร่วมปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนกับตำรวจจังหวัดอาโอโมริ
เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อโรงเรียนด้วยเช่นกัน จากข้อมูลของสำนักงานการศึกษาเมืองอาโอโมริ โรงเรียนประถม 13 แห่ง และโรงเรียนมัธยมต้น 6 แห่งในเมือง ได้ขอให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลาน หรือขอให้นักเรียนงดมาโรงเรียนเป็นการชั่วคราว
จากรายงานการพบเห็นหมีดำจากหลายจุดเกือบพร้อมกัน เทศบาลเมืองอาโอโมริเชื่อว่ายังมีหมีดำหลายตัวอาศัยอยู่ในเมือง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังตัวในช่วงสุดสัปดาห์นี้
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
PM2.5 ไม่ได้กระทบแค่ปอด 10 เรื่องที่ควรรู้เมื่อค่าฝุ่นกลับมาสูง
มอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวัน
10 สัญญาณสุขภาพที่ไม่ควรรอให้มีอาการก่อนค่อยตรวจ
รถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
10 วัตถุโบราณที่ดูเกินยุค ทำไมยังถูกถกเถียงถึงวันนี้
AI เลือกอะไรให้เราทุกวัน ตั้งแต่ข่าว เพลง ไปจนถึงของที่เห็น
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
จาก Chicken Ramen ถึงมาม่า จุดเริ่มต้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คนทั้งโลกคุ้นเคย
10 อาหารแห่งอนาคตที่อาจเปลี่ยนโต๊ะอาหารเร็วกว่าที่คิด
รถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
PM2.5 ไม่ได้กระทบแค่ปอด 10 เรื่องที่ควรรู้เมื่อค่าฝุ่นกลับมาสูง
ทำไมยิ่งโตเพื่อนยิ่งน้อย ทั้งที่ติดต่อกันง่ายกว่าเดิม
ทำไมตอนเด็ก น้ำแข็งจากช่องฟรีซถึงอร่อยกว่าที่คิด
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
😃 ชวนมาดูช่างภาพชาวเบลเยียมถ่ายภาพสถานที่รกร้างชวนหลอนไว้หลายแห่ง เพื่อตีแผ่ความสวยงามของยุโรปในอดีต 😉
"กรุงเทพฯ" ติด TOP 5 จุดหมายยอดฮิตช่วงครึ่งปีแรก 2569 โดยวัดจากการจองเที่ยวบิน
อายุมากขึ้น ทำไมหลายคนเริ่มเลือกความสบายใจมากกว่าเอาชนะทุกเรื่อง
ซีรีส์ : ความสุขเริ่มต้นจากใจ 💖 บทที่ 6 : ยิ้มให้ตัวเองในทุกเช้า 🌷
ซีรีส์ : ความสุขเริ่มต้นจากใจ 💖บทที่ 5 : ความเรียบง่ายคือความสุขรูปแบบหนึ่ง